Lời khuyên "vàng" từ những phụ nữ thành đạt

Hoàng Anh (Theo Womansday), Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Lời khuyên của chủ tịch quỹ ChildFun International, nữ GĐĐH hãng sơn móng OPI hay của cựu phóng viên ABC News... về bí quyết cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bí quyết tạo ra cơ hội ngay trong thất bại và nhiều hơn nữa.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một công việc mới, quan tâm đến sự thay đổi nghề nghiệp hoặc chỉ muốn làm rạng rỡ thêm thành công đã có, những lời khuyên hữu ích trong sự nghiệp vẫn luôn có giá trị.

Dưới đây là chia sẻ của những phụ nữ đã thành công trong sự nghiệp về kinh nghiệm để có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bí quyết tạo ra cơ hội ngay trong thất bại và nhiều hơn nữa.

1. Anne Lynam Goddard: Chủ tịch và giám đốc điều hành của quỹ ChildFund International, một tổ chức phát triển trẻ em toàn cầu chuyên giúp đỡ trẻ em nghèo phát triển và mang lại những thay đổi tích cực cho cộng đồng.

Lời khuyên "vàng" từ những phụ nữ thành đạt 1

- Bà có lời khuyên nào cho những phụ nữ đang cân nhắc chuyển sang một công việc mới?

Học hỏi càng nhiều càng tốt về các lĩnh vực bạn chọn từ mọi góc độ. Càng toàn diện trong lĩnh vực của mình, bạn càng làm việc hiệu quả và trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Bản thân tôi cũng vậy, khi là một người sử dụng lao động và một nhà lãnh đạo, tôi quan tâm nhiều đến hiệu quả công việc hơn là để ý đến thời gian mà người lao động bỏ ra để hoàn thành việc đó.

- Điều quan trọng nhất cần nhớ khi nhắc đến cuộc sống cá nhân của bà là gì?

Gia đình luôn luôn quan trọng hơn công việc. Mối quan hệ của tôi với gia đình có giá trị lâu dài hơn bất kỳ nghề nghiệp nào. Yêu thương mọi người và được yêu lại đem đến cho ta mục đích sống thực sự cũng như sự hài lòng trong cuộc sống.

- Làm thế nào để bà vượt qua trở ngại lớn nhất trong sự nghiệp?

Tôi đã từng làm việc với một vị sếp mà tôi nhận thấy ông ấy có ấn tượng không mấy tích cực về tôi và đúng là vị sếp ấy đã cản trở sự nghiệp của tôi. Do vậy, tôi đã nhờ ông ấy làm người cố vấn cho mình. Ông ấy đã nhận lời và chúng tôi gặp nhau thường xuyên trong ba tháng. Thông qua các cuộc thảo luận, ông đã hiểu rõ tôi hơn và khi cơ hội thăng chức mở ra, ông ấy lại là người ủng hộ tôi nhiều nhất và tôi đã được nhận công việc đó.

2. Suzi Weiss-Fischmann: Giám đốc điều hành, phó chủ tịch và giám đốc mỹ thuật của hãng sản phẩm sơn móng OPI

Lời khuyên "vàng" từ những phụ nữ thành đạt 2

- Bà có lời khuyên nào cho những phụ nữ muốn theo bước chân của bà?

Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải tập trung. Tất nhiên sẽ có nhiều khó khăn trên đường đi, nhưng bạn đừng để bị phân tâm bởi các chướng ngại vật trên đường đi. Tầm nhìn và niềm đam mê phải rất rõ ràng.

- Theo bà, làm thế nào để một người phụ nữ có thể thành công trong việc mà vẫn giữ cân bằng trong công việc và cuộc sống cá nhân?

Lời khuyên tốt nhất của tôi là đừng quên dành thời gian cho bản thân. Hãy sắp xếp một biểu đồ thời gian cho chính mình như bất kỳ một cuộc hẹn nào khác bởi khi bạn dành thời gian cho bản thân, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

- Điều gì đến tận bây giờ bà vẫn ước được biết từ khi còn trẻ?

Tôi ước gì tôi biết sự kiên nhẫn và lắng nghe quan trọng như thế nào từ hồi còn trẻ. Đây là hai phẩm chất thường bị bỏ qua nhưng lại rất hữu ích trong cả sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.

3. Gayle Tzemach Lemmon: Cựu phóng viên ABC News và tác giả của cuốn sách "The Dressmaker of Khair Khana"

Lời khuyên "vàng" từ những phụ nữ thành đạt 3

- Chìa khóa cho một sự nghiệp thành công là gì?

Luôn luôn nhớ rằng những khó khăn trong công việc là cần thiết để đưa bạn đi tới ước mơ. Dù bị tác động từ nhiều phía nhưng bạn cần nhớ đến mục tiêu và hiểu rõ đây là một phần quan trọng trong hành trình vươn tới thành công.

- Thời điểm khó khăn nhất mà bà đã trải qua trong sự nghiệp?

Tôi đã lăn lộn trên đất nước Afghanistan vào mua thu năm 2008 để tìm tư liệu viết "The Dressmaker of Khair Khana" - về câu chuyện có thật đáng kinh ngạc của doanh nhân Kamila Sidiqi trên đất nước này sau khi bị Taliban chiếm đóng. An ninh tại Afghanistan lúc đó quả là khủng khiếp và gia đình tôi thường xuyên đề nghị tôi về nhà và trở lại vào một thời điểm khác. Tôi đã gặp không ít khó khăn nhưng tôi biết rằng đây là công việc. Tôi đã ở đó để làm công việc của tôi - kể câu chuyện tôn vinh một nữ anh hùng không lùi bước trước gian nan.

- Sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp của bà là gì?

Lo lắng. Trong độ tuổi 20, tôi đã quá lo lắng rằng mọi quyết định của mình sẽ để lại hậu quả không thể cứu vãn được và rằng chỉ có một đường đi duy nhất cho bản thân. Thực tế là là có nhiều con đường khác nhau và đôi khi, nhưng điều được coi là thất bại của ngày hôm nay, ngày mai nhìn lại có thể hóa ra một điều may mắn, điều quan trọng là tỉnh táo nhìn ra hướng đi trong thất bại.

Chia sẻ
Đọc thêm