Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: "Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu"

B.Phương,
Đánh giá:
Chế biến 180 phút
Độ phức tạp Trung bình
Chi phí 200000 đồng
Khẩu phần 5 người

Hội chị em chúng mình chắc chắn đều biết đến các món bánh truyền thống như bánh da lợn, bánh xu xê, bánh bò, bánh in.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Bánh da lợnĐậu xanh, nước cốt dừa, bột năng, đường, muối, dầu ăn, lá dứa, nước lọc, bột gạo, đường thốt nốt
  • 2. Bánh xu xêBột năng, đường, nước cốt lá dứa, nước lọc, dầu ăn, vani, đậu xanh, dừa sợi
  • 3. Bánh bòCơm rượu, bột gạo tẻ, 50g bột năng, nước lọc, nước cốt dừa, đường
  • 4. Bánh inĐậu xanh, đường, dầu ăn, bột bắp, vani, muối, dừa bào, đường, nước lá dứa xay, bột nếp rang chín, đường bột, tinh dầu hoa bưởi

Trong mùa dịch này thèm các loại bánh truyền thống của Việt Nam mà không mua được thì các chị em có thể tự trổ tài làm nhé!

Cách làm các loại bánh truyền thống của Việt Nam

1

Bánh da lợn

Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: "Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu" - Ảnh 2.

Nguyên liệu

- Lớp đậu xanh: 100g đậu xanh cà vỏ, 200g nước cốt dừa, 50g bột năng, 100g đường, 1g muối, 1g dầu ăn.

- Lớp xanh lá dứa: 50g lá dứa, 100g nước lọc, 90g bột năng, 10g bột gạo, 50g nước cốt dừa, 50g đường, 1g muối, 2g dầu ăn.

- Lớp nâu đường: 90g nước lọc, 10g bột gạo, 90g bột năng, 50g đường nâu (đường thốt nốt), 50g nước cốt dừa, 2g dầu ăn.

Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: "Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu" - Ảnh 3.

Cách làm

Lớp đậu xanh: Ngâm đậu xanh vào nước 60 phút. Nấu chín đậu với 400ml nước. Nước sôi, hạ lửa vừa, đun 10 phút đến khi cạn hết nước. Cho vào 50g nước lọc để giảm độ nóng. Xay nhuyễn lần lượt với đường, muối, nước cốt dừa, bột năng. Lọc qua rây, để vào tủ lạnh. 

Lớp xanh lá dứa: Xay lá dứa với nước. Lọc lấy 90g, cho 1g muối vào để giữ màu xanh. Cho bột năng, bột gạo, đường, nước cốt dừa vào trộn đều. Lọc qua rây, để sang 1 bên. 

Lớp nâu đường: Trộn tất cả các nguyên liệu, khuấy đều. Lọc qua rây. 

Đổ bánh: 

- Khuôn thoa lớp mỏng dầu ăn, làm nóng trên lò hấp trước 15 phút, lửa sôi vừa. Chuẩn bị 2 ly đong có dung tích/ kích thước bằng nhau để tạo ra các lớp đều.

- Đổ bánh theo thứ tự: lớp bột - đậu xanh - lớp bột - đậu xanh… cho đến cuối cùng kết thúc bằng lớp bột để mặt bánh bóng dẻo. Bắt đầu bằng lớp bột và kết thúc bằng lớp bột.

- Đổ bột màu nâu trước, hết bột nâu mới chuyển sang lá dứa để giữ màu tốt hơn. Trong thời gian đó, để màu lá dứa vào tủ lạnh để giữ màu xanh đẹp. Lúc gần hết màu nâu, còn 1-2 lớp có thể pha thêm chút bột màu xanh vào để tạo hiệu ứng chuyển tiếp. Lớp đầu tiên hấp kỹ trong 4 phút. Lớp tiếp theo 3 phút. Sau đó mỗi lớp tăng thêm 1 phút để bánh chín. Lưu ý lớp trước chín hẳn mới đổ lớp tiếp theo, nếu không sẽ bị trộn màu. 

- Bánh chín (dùng que tre thử thấy bánh khô, bột không dính que) lấy ra để nguội 4 - 6 tiếng. Cẩn thận róc khỏi khuôn và cắt miếng nhỏ, thưởng thức. 

Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: "Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu" - Ảnh 4.

2

Bánh xu xê

Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: "Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu" - Ảnh 6.

Nguyên liệu

- Vỏ bánh: 340g bột năng, 180g đường, 100ml nước cốt lá dứa, 100ml nước lọc, 20ml dầu ăn, 1 ống vani, 540ml nước lọc.

- Nhân bánh: 240g đậu xanh cà vỏ, 170g đường, 130g dừa sợi.

Cách làm

Vỏ bánh:

- Xay 10 lá dứa cùng 100ml nước, lọc lấy 100ml nước cốt lá dứa.

- Bột bánh xanh: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lá dứa + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60 phút.

- Bột bánh trắng: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lọc (hoặc muốn có màu khác có thể tuỳ thích thay đổi) + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60 phút. Trong thời gian bột nghỉ thì làm nhân.

- Nấu từng màu bột trên chảo chống dính với 10ml dầu ăn và 1/2 ống vani. Có thể cho thêm ít dừa sợi khuấy cùng nếu thích). Khuấy đều tay liên tục đến khi bột chuyển trong, nửa sống nửa chín. Cho bột ra đĩa để gói bánh.

Nhân bánh: 

- Hấp chín đậu xanh với lửa vừa trong 20 phút đến khi chín bở. Xay nhuyễn đậu. Sên dừa sợi với đường ở lửa vừa. Sên đến khi nước sệt lại, sợi dừa chuyển trong. Trộn đều đậu xanh với dừa sợi. 

- Chia nhân thành 24 phần, vo viên.

Gói và hấp bánh:

- Mỗi màu bột chia làm 12 phần bằng nhau, dàn bột ra, bọc lấy nhân, nhanh tay khép kín miệng bột khi bột còn nóng.

- Quét dầu ăn lên khuôn/ ly/ chén tròn, cho bánh vào khuôn, hấp 15 - 20 phút. Bánh chín bột chuyển màu trong. Để bánh nguội hẳn, bọc màng thực phẩm gói từng chiếc (có thể rắc mè lên mặt bánh nếu thích).

Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: "Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu" - Ảnh 7.

3

Bánh bò hấp

Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: "Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu" - Ảnh 9.

Nguyên liệu

- 200g cơm rượu (cả cơm và nước), 450g bột gạo tẻ, 50g bột năng, 250ml nước lọc, 500ml nước cốt dừa (có thể thay một phần bằng nước lọc nếu không thích ăn béo), 350g đường. 

Cách làm

- Trộn cơm rượu với bột gạo, bột năng, 250ml nước. Trộn đều, bóp nhào nhuyễn trong 30 phút. Đậy kín, ủ 8 - 12 tiếng qua đêm.

- Nấu nước cốt dừa với đường cho tan. Để nguội, cho vào hỗn hợp bột đã ủ, khuấy đều, lọc qua rây. Đậy kín, ủ tiếp 4 - 8 tiếng.

- Cho 1 thìa canh dầu. Nếu thích hương lá dứa thì có thể xay 50ml nước và lá dứa rồi lọc lấy nước. Bạn nhớ bớt 50ml nước lúc đầu để tổng lượng nước không đổi. 

- Quét dầu, hấp khuôn trước 5 phút. Khuấy đều bột, cho vào hấp từ 7 - 10 phút, khuôn đường kính 5 - 6cm, độ cao bánh 1 - 2cm. 

- Lưu ý: Muốn bánh nở tốt, phải hấp khuôn trước 5 phút. Trước khi đổ bánh cần khuấy đều bột. Hấp 10 phút với lửa vừa, khuôn 5 - 6cm, chiều cao bột cho vào 2cm. Hấp lâu làm bánh nhão. Mỗi 2 phút mở lau nước đọng nắp nồi thật nhanh và đậy lại. Mở vung, để trên nồi 1 lúc rồi từ từ lấy bánh ra, tránh sốc nhiệt bánh co xẹp nhanh. Lấy ra thoa dầu ăn lên mặt bánh để không bị khô.

Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: "Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu" - Ảnh 10.

4

Bánh in

Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: "Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu" - Ảnh 12.

Nguyên liệu

- Nhân bánh đậu xanh: 55g đậu xanh, 38g đường, 16g dầu ăn, 5g bột bắp, 1 thìa cà phê nước, 1/2 thìa cà phê vani, chút xíu muối.

- Nhân bánh dừa lá dứa: 120g dừa bào, 36g đường, 36ml nước lá dứa xay, 1 thìa cà phê vani, chút xíu muối.

- Bột bánh: 360g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo hoặc tự rang), 180g đường bột, 80g nước, tinh dầu hoa bưởi.

- Đóng bánh: Khuôn 50g, nhân 20g, bột 30g gồm: 18g bột + 9g đường + 3 - 4g nước (kiểm tra bột trước khi thêm nước) + 2 - 3 giọt dầu hoa bưởi.

Cách làm

- Nhân đậu xanh: Ngâm đậu xanh 2 tiếng, rửa sạch, nấu chín với chút muối, nấu cạn nước, xay nhuyễn. Sên nhân đậu xanh nhuyễn với đường, cho dầu ăn làm nhiều lần cho vào để tránh nhân bị tách dầu, đảo liên tục. Hoà nước với bột bắp cho vào nhân, cho vani, sên thành khối đặc, tắt bếp. Cân và chia nhân làm 10 phần, mỗi phần 17g, vo viên, phủ màng bọc. 

- Nhân dừa: Ngâm dừa với đường, muối và nước lá dứa trong 30 phút. Xào cho nhân hơi khô lại, cho vani, tắt bếp. 

- Bột bánh: Cân và xay bột cho từng chiếc bánh, không xay hết 1 lần vì bột sẽ khô rất nhanh. Cân bột, đường vào cối xay, và cho nước từng chút 1 vào xay nhuyễn. Vừa xay vừa kiểm tra bột, khi nào lấy bột lên vắt lại thấy bột dính vào nhau thì không cần thêm nước. Tránh thêm quá nhiều nước, bột sẽ vón cục, bột không mịn thì đóng bánh không đẹp. Nếu cẩn thận có thể chà bột qua rây để có bột mịn mượt hơn. 

- Chia bột làm 2 phần, cho phần đầu vào khuôn, ấn chặt. Cho tiếp nhân, ấn chặt, và cho phần bột còn lại vào ấn chặt. Lấy bánh ra khỏi khuôn.

Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: "Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu" - Ảnh 13.

Tác giả của loạt món bánh ngon này là chị Linh Kandy, 31 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Chúc các chị em làm được những món bánh truyền thống của tuổi thơ thật ngon nhé!

Chia sẻ