Loạt ảnh khắc họa toàn bộ cuộc sống của gia đình Hoàng đế nhà Thanh cuối cùng: 3 thế hệ cùng sống dưới 1 mái nhà và những câu chuyện ít người biết

Sau khi trở thành Hoàng đế, Phổ Nghi rất hiếm khi được ở cùng người thân nhưng may mắn sự thoái vị của ông đã khiến quan hệ gia đình gần gũi trở lại.

Ái Tân Giác La Phổ Nghi là Hoàng đế nhà Thanh thứ 12 và cũng là Hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến Trung Hoa. Sau khi Hoàng đế Quang Tự qua đời, Phổ Nghi được Từ Hi Thái hậu chọn trở thành người kế thừa ngôi báu. 

Phổ Nghi là con trai trưởng của Thuần Thân vương Tái Phong. Thuần Thân vương Tái phong là em cùng cha khác mẹ với Hoàng đế Quang Tự. Sau khi được chọn làm Hoàng đế, Phổ Nghi lên ngôi khi mới 2 tuổi, niên hiệu là Tuyên Thống. 

Thuần Thân vương Tái Phong được chỉ định trở thành Nhiếp chính vương, đảm nhận trách nhiệm giải quyết sự vụ trong triều đến khi Phổ Nghi trưởng thành.  

Sau khi đăng cơ, Phổ Nghi rất hiếm khi được ở cùng người thân. Những hình ảnh dưới đây chủ yếu là về cha mẹ ruột và em trai em gái của ông. 

Loạt ảnh chân thật nhất về gia đình Hoàng đế cuối cùng của triều Thanh:  - Ảnh 1.

Hoàng đế Phổ Nghi đứng trên nóc Tử Cấm Thành.

Loạt ảnh chân thật nhất về gia đình Hoàng đế cuối cùng của triều Thanh:  - Ảnh 2.

Ảnh chụp đại gia đình của Phổ Nghi gồm bà, cha ruột, chú và các anh em. Bức ảnh được chụp vào năm 1914 tại Thuần Thân vương phủ.

Trong bức ảnh trên, người đàn ông đầu tiên bên trái là Tái Thuần, chú của Phổ Nghi. Người đàn ông đầu tiên bên phải là Tái Đào, một người chú khác của Phổ Nghi. Người đàn ông thứ 2 từ phải sang là Thuần Thân vương Tái Phong, cha ruột của Phổ Nghi.

Hai người phụ nữ lớn tuổi đang ngồi là Trắc phúc tấn của Lão Thuần Thân vương Dịch Hoàn, tức ông nội của Phổ Nghi. Người bên trái là Lý Giai thị, người bên phải là Lưu Giai thị (bà nội ruột của Phổ Nghi).

Người phụ nữ đứng thứ 3 từ trái sang là Qua Nhĩ Giai thị, mẹ ruột của Phổ Nghi. Những đứa bé trong ảnh đều là anh chị em ruột và họ của Phổ Nghi.

Loạt ảnh chân thật nhất về đại gia đình Hoàng đế cuối cùng của triều Thanh: Mẹ ruột nuốt thuốc phiện tự sát, anh chị em đông đúc - Ảnh 3.

Người bên phải là Qua Nhĩ Giai thị, mẹ ruột của Phổ Nghi.

Mẹ ruột của Phổ Nghi tên là Ấu Lan, con gái của Quân cơ đại thần Vinh Lộc, có họ hàng với Từ Hi Thái hậu. 

Khi còn bé, bà đã được Từ Hi Thái hậu nhận làm con gái nuôi. Và cũng chính Từ Hi Thái hậu tác hợp Ấu Lan với Thuần Thân vương Tái Phong. Trước đó, Tái Phong đã được định hôn với một tiểu thư quý tộc khác nhưng Từ Hi Thái hậu đã dùng quyền lực hủy hôn sự của Tái Phong, buộc ông phải cưới Ấu Lan làm Đích phúc tấn. 

Chính vì cuộc hôn nhân ép buộc nên tình cảm của vợ chồng Tái Phong - Ấu Lan không hạnh phúc. Tuy nhiên, Ấu Lan vẫn sinh hai con trai và ba con gái cho Tái Phong, trong đó có Phổ Nghi. 

Năm 1921, Phổ Nghi (lúc đó đã trở thành Hoàng đế) xảy ra mâu thuẫn với Đoan Khang Thái phi. Ấu Lan đã bị Thái phi triệu vào cung trách phạt nên quyết tự sát bằng cách nuốt thuốc phiện. 

Thông qua loạt ảnh cũ tìm hiểu về Hoàng đế triều Thanh cuối cùng: 3 thế hệ cùng sống dưới 1 mái nhà, mẹ ruột nuốt thuốc phiện tự sát - Ảnh 4.

Phổ Nghi (mặc áo vest) chụp ảnh cùng cha ruột và các em trai, em gái.

Sau khi Phổ Nghi trở thành Hoàng đế, mối quan hệ với cha ruột là Thuần Thân vương Tái Phong khá nhạy cảm, giữa họ gần như chỉ còn là quan hệ quân - thần. Theo các ghi chép, Tái Phong gọi Phổ Nghi là Hoàng đế, không phải là Hoàng thượng. Còn Phổ Nghi gọi Tái Phong là Vương gia, họ cố tránh quan hệ cha con.

Thông qua loạt ảnh cũ tìm hiểu về Hoàng đế triều Thanh cuối cùng: 3 thế hệ cùng sống dưới 1 mái nhà, mẹ ruột nuốt thuốc phiện tự sát - Ảnh 5.

Thuần Thân vương Tái Phong chụp ảnh cùng các con. Ông có 2 phúc tấn, 4 con trai và 7 con gái.

Trong ảnh trên, hai người đứng hàng sau lần lượt là trưởng nữ Uẩn Anh và thứ tử Phổ Kiệt. Hàng dưới từ trái sang: Uẩn Hinh, Uẩn Dĩnh, Phổ Nhậm, Uẩn Ngu, Uẩn Hoan, Uẩn Hòa, Uẩn Nhàn.

Khi bức ảnh trên được chụp thì người con trai Phổ Khái đã chết yểu. Nói cách khác, tất cả người em còn sống của Phổ Nghi đều được chụp lại trong bức ảnh này.

Thông qua loạt ảnh cũ tìm hiểu về Hoàng đế triều Thanh cuối cùng: 3 thế hệ cùng sống dưới 1 mái nhà, mẹ ruột nuốt thuốc phiện tự sát - Ảnh 6.

Uẩn Anh, em gái cùng cha cùng mẹ với Phổ Nghi. Uẩn Anh sinh ngày 9/8/1908 và được Từ Hi Thái hậu ban tên là Dục Cách. Cô có dung mạo kiều diễm và mang khí chất hoàng tộc.

Thông qua loạt ảnh cũ tìm hiểu về Hoàng đế triều Thanh cuối cùng: 3 thế hệ cùng sống dưới 1 mái nhà, mẹ ruột nuốt thuốc phiện tự sát - Ảnh 7.

Uẩn Dĩnh, một người em gái cùng cha cùng mẹ khác của Phổ Nghi.

Uẩn Dĩnh là một người yêu thời trang và luôn sở hữu những mẫu trang phục mới nhất. Uẩn Dĩnh thích học tiếng Anh và các món ăn phương Tây. Uẩn Dĩnh có tên tiếng Anh là Lily.

Năm Uẩn Dĩnh tròn 19 tuổi, Phổ Nghi chỉ định gả cô cho em trai của Hoàng hậu Uyển Dung.

Thông qua loạt ảnh cũ tìm hiểu về Hoàng đế triều Thanh cuối cùng: 3 thế hệ cùng sống dưới 1 mái nhà, mẹ ruột nuốt thuốc phiện tự sát - Ảnh 8.

Phổ Nghi chụp ảnh cùng các em trai, em gái. Khi chụp bức ảnh này, Uẩn Anh đã qua đời.

Thông qua loạt ảnh cũ tìm hiểu về Hoàng đế triều Thanh cuối cùng: 3 thế hệ cùng sống dưới 1 mái nhà, mẹ ruột nuốt thuốc phiện tự sát - Ảnh 9.

Phổ Nghi chụp cùng em trai Phổ Kiệt và em gái Uẩn Hòa (trái), Uẩn Dĩnh (giữa). Sự thoái vị của Phổ Nghi đã khiến tình cảm anh em giữa họ vẫn duy trì tốt về sau.

Thông qua loạt ảnh cũ tìm hiểu về Hoàng đế triều Thanh cuối cùng: 3 thế hệ cùng sống dưới 1 mái nhà, mẹ ruột nuốt thuốc phiện tự sát - Ảnh 10.

Phổ Nghi và em trai Phổ Kiệt. Phổ Kiệt lúc bé được đi học bên trong Tử Cấm Thành, thường xuyên giúp Phổ Nghi vận chuyển đồ từ trong ra ngoài và ngược lại. Hai anh em có quan hệ rất tốt và thường cùng nhau chơi đùa, sau khi trưởng thành vẫn rất thân thiết.

Nguồn: Baidu, Toutiao, Qulishi

Chia sẻ
Đọc thêm