Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn

Imacho, Theo Helino
Chia sẻ

Chỉ 1 năm trước thôi, Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc vô cùng náo nhiệt nhưng mọi chuyện đã đổi khác bởi hiện tại xứ sở tỷ dân đang phải đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn nhất trong năm ở Trung Quốc. Tại đây, người dân chào đón năm mới bằng những hoạt động truyền thống bao gồm các lễ hội ngoài trời, buổi diễu dành, lồng đèn được treo khắp nơi. Đây cũng là dịp được mọi người trong gia đình sum vầy bên nhau.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang là đất nước phải gánh chịu sự hoành hành của dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra bởi virus corona. Hiện tại, số người chết tại Trung Quốc đã lên đến 41 người và 1.300 người bị chẩn đoán nhiễm bệnh. Chính vì vậy nên các thành phố ở Trung Quốc đã buộc phải hủy bỏ tất cả các hoạt động truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay. 

Mới đây, tờ Insider đã đưa ra một vài hình ảnh cho thấy sự ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán. Cuộc sống của người dân xứ sở tỷ dân cùng với một số quốc gia trên thế giới vào dịp Tết Nguyên Đán 2019 và 2020 hoàn toàn khác biệt:

2019: Đám đông tụ tập ở công viên Địa Đàn ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 1.

Người dân Bắc Kinh kéo nhau đến công viên Địa Đàn ăn mừng năm Kỷ Hợi 2019 trong ngày mùng 1 tức 5/2 năm ngoái.

2020: Công viên Địa Đàn vắng tanh khách và các hoạt động ăn mừng năm mới cũng bị hủy bỏ, lồng đèn bị tháo xuống vứt ngay cổng ra vào.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 2.

Công nhân tiến hành tháo gỡ lồng đèn trang trí vào ngày 24/1 vừa qua.

2019: Tử Cấm Thành tràn ngập những chữ Phúc, chúc cho một năm mới tràn đầy may mắn và an khang thịnh vượng.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 3.

Nữ du khách chụp ảnh tại buổi triễn lãm diễn ra ở Tử Cấm Thành vào ngày 30/1/2019.

2020: Cũng là chữ Phúc nhưng được chụp trong bệnh viện, nơi các bác sĩ và y tá đang làm việc hết công suất để chữa trị cho các bệnh nhân bị viêm phổi.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 4.

Bênh viện trung tâm Vũ Hán đăng ảnh các bác sĩ trong trang phục chống dịch chuyên dụng cầm chữ Phúc giữa tâm dịch viêm phổi Vũ Hán vào ngày mùng 1 (25/1).

2019: Khắp nơi ăn mừng bằng vũ điệu múa lân truyền thống.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 5.

2020: Du khách bịt khẩu trang được vây quanh bởi 2 chú sư tử ở sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 6.

Một du khách người Trung Quốc mang khẩu trang sau khi bay từ quê nhà đáp xuống sân bay Thái Lan và được chào đón bằng 2 chú lân đỏ vào những ngày cuối năm Âm lịch.

2019: Du khách tấp nập tham quan Tử Cấm Thành

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 7.

Tết Nguyên Đán cũng là dịp mọi người kéo đến Tử Cấm Thành để tham quan công trình kiến trúc kì vĩ này. Bức ảnh được chụp vào ngày 30/1/2019.

2020: Cảnh sát mang khẩu trang đứng trước cổng Tử Cấm Thành.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 8.

2019: Người dân Trung Quốc kéo nhau về quê, đứng chật kín tại trạm tàu Hành Dương.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 9.

Cứ mỗi dịp Tết Nguyên Đán là người dân Trung Quốc lại kéo nhau về quê. Hoạt động này được gọi là xuân vận.

2020: Mọi người tại ga tàu Hàng Châu phải đeo khẩu trang và yêu cầu được kiểm tra y tế trước khi được lên tàu.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 10.

2019: Những người trình diễn mặc trang phục quan nhà Thanh để biểu diễn mừng năm mới.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 11.

Buổi trình diễn tái hiện khung cảnh triều đình nhà Thanh ở công viên Địa Đàn năm ngoái.

2020: Chùa đóng cửa nhưng người dân vẫn kéo đến đứng trước cổng.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 12.

Người dân Bắc Kinh, Trung Quốc, đứng trước cổng chùa Ung Hoàng Cung vào 24/1 vừa qua.

2020: Người dân đi chùa năm mới.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 13.

Cô gái trẻ đi chùa ở khu Chinatown, Bangkok, Thái Lan.

2020: Mọi người đeo khẩu trang đi chùa.

Loạt ảnh cho thấy sức ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc: Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau 1 năm mà khác biệt hoàn toàn - Ảnh 14.

1 trong 2 người đàn ông đeo khẩu trang giữa dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành, đi chùa ở Jakarta, Indonesia vào mùng 1, ngày 25/1.

(Nguồn: Insider)

Chia sẻ
Đọc thêm