Loại rau nhất định phải ăn vào mùa xuân: Nấu 3 món ngon dễ làm lại có tác dụng kháng virus, thanh lọc gan, bảo vệ cơ thể

Huệ Lan (T/h),
Chia sẻ

3 món ăn với rau cải dại vừa dễ làm, ngon lại giúp tăng cường sức khỏe cơ thể trong giai đoạn giao mùa đông xuân.

Khi thời tiết bước vào mùa xuân, một số loại rau dại "tận dụng" tiết trời ấm áp mà sinh trưởng mạnh. Trong số đó, có một loại rau từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, thậm chí ca ngợi là "cỏ tiên" bởi khả năng tăng cường trao đổi chất, bổ sung hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể. Loại rau này có các tên gọi khác nhau như cải dại, tề thái hoa, địa mễ thái, tên khoa học Capsella bursa pastoris Medic thuộc họ Chữ thập Brassicaceae (Cruciferae). Đây là loại cây mọc hoang ở miền Bắc Việt Nam, nhiều nhất ở vùng Sapa (Lào Cai), Ninh Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Tây, Hà Nội, thường thấy trên các bãi hoang.

Loại rau nhất định phải ăn vào mùa xuân: Nấu 3 món ngon dễ làm lại có  tác dụng kháng virus, thanh lọc gan, bảo vệ cơ thể - Ảnh 1.

Loại rau dại này không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng dồi dào trong mùa xuân mà còn là báu vật trong nấu ăn.

Rau cải dại có lá xanh mềm, rất giàu vitamin C, vitamin A, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác như carotene, protein, canxi, sắt, phốt pho, v.v... Bên cạnh đó, rau cải dại còn rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và duy trì sức khỏe đường ruột.

Vào mùa xuân, loại rau dại này mọc rất tươi tốt, vừa thơm ngon lại cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên là sự lựa chọn lý tưởng để bồi dưỡng và duy trì sức khỏe.

Trong y học cổ truyền, rau cải dại có vị ngọt, tính trung tính, tác dụng thanh lọc gan, điều hòa lá lách, điều hòa máu và lợi tiểu, hạ huyết áp, có thể dùng để điều trị kiết lỵ, phù nề, tiểu dưỡng chấp, nôn ra máu, đại tiện ra máu, đỏ mắt, sưng tấy, đau nhức...

Rau cải dại không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Trong đó nổi bật nhất là hàm lượng canxi, có thể đạt tới 294 mg trên 100 gram, khiến nó trở thành vua bổ sung canxi trong các loại rau. Tuy nhiên, rau cải dại có chứa hàm lượng axit oxalic cao, có thể cản trở quá trình hấp thụ và sử dụng canxi. Do đó, bạn nên chần rau cải dại trước khi ăn để loại bỏ axit oxalic.

Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm 3 món ăn với rau cải dại vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe cơ thể trong mùa xuân. Không dài dòng nữa, chúng ta hãy cùng xem các công thức cụ thể để làm các món ăn này nhé!

1. Rau cải dại xào tôm và nấm

Nguyên liệu: Một nắm rau cải dại, 10-12 cây nấm mỡ, 10 con tôm, một ít hành lá và tỏi, 1 thìa canh bột nấm hương tươi, muối, dầu ăn, nước bột năng (pha chút nước với 1 thìa canh tinh bột năng).

Cách làm món rau cải dại xào tôm và nấm

Bước 1: Nhặt bỏ gốc, rửa sạch rau cải dại rồi để ráo. Đun sôi một nồi nước, thêm chút dầu ăn rồi thả rau cải dại vào, chần trong khoảng 2 phút. Vớt rau ra, thả vào chậu nước lạnh để hạ nhiệt. Sau đó vớt rau ra, vắt hết nước rồi thái nhỏ.

Bước 2: Nấm mỡ bạn rửa sạch rồi cắt từng cây thành 4 phần. Thả nấm vào nồi nước sôi, chần trong khoảng 30 giây, vớt ra để ráo nước. Bạn cũng có thể sử dụng nấm hương tươi tùy theo nhu cầu hoặc kết hợp hai loại nấm này. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ sống lưng. Sau đó ướp tôm với chút muối, bột tiêu.

Bước 3: Làm nóng chảo, cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng khoảng 60% thì cho chút hành lá xắt nhỏ và tỏi băm vào xào thơm. Sau đó cho nấm đã chần và tôm vào, xào trên lửa lớn.

Loại rau nhất định phải ăn vào mùa xuân: Nấu 3 món ngon dễ làm lại có  tác dụng kháng virus, thanh lọc gan, bảo vệ cơ thể - Ảnh 5.

Bước 4: Tiếp theo bạn cho rau cải dại vào. Tiếp tục xào trên lửa lớn. Sau đó đổ nửa bát (bát ăn cơm) nước sôi vào, rắc chút muối và bột nấm hương tươi, nêm nếm vừa khẩu vị. Tiếp tục nấu trên lửa lớn để tất cả các nguyên liệu được thấm đều gia vị.

Bước 5: Khuấy đều nước tinh bột năng đã chuẩn bị rồi từ từ đổ vào. Trong lúc cho nước tinh bột vào bạn khuấy đều liên tục để nước sánh đặc, bao quyện các nguyên liệu.

Loại rau nhất định phải ăn vào mùa xuân: Nấu 3 món ngon dễ làm lại có  tác dụng kháng virus, thanh lọc gan, bảo vệ cơ thể - Ảnh 7.

Thành phẩm món rau cải dại xào tôm và nấm

Một món ăn kèm theo mùa rất tươi mát. Rau cải dại xào nấm mỡ và tôm được kết hợp với nhau để tạo nên một món ăn ngon đáng thử, giúp đổi vị lại tăng cường sức khỏe khi thời tiết đổi mùa/bước vào mùa xuân.

2. Sủi cảo nhân thịt và rau cải dại

Nguyên liệu: 250g rau cải dại, 300g thịt heo băm, 1 quả trứng gà, 8g dầu mè, 1 cây hành lá băm, một chút gừng, muối, xì dầu, dầu ăn, dầu hào, lượng vỏ bánh sủi cảo thích hợp.

Cách làm món sủi cảo nhân thịt và rau cải dại

Bước 1: Rau cải dại nhặt bỏ rễ rồi đem rửa sạch. Sau đó đun sôi nồi nước, thêm chút dầu ăn vào rồi chần rau cải dại trong khoảng 1-2 phút. Vớt rau cải dại ra, vắt kiệt nước rồi cắt nhỏ, để riêng. Cho thịt heo băm vào âu, thêm trứng, hành lá, gừng băm gừng băm, xì dầu, dầu hào, dầu mè và muối, đảo đều rồi để yên trong 2 phút. Sau đó cho rau cải dại đã cắt nhỏ vào, thêm chút dầu ăn rồi tiếp tục trộn đều để được phần nhân bánh hòa quyện.

Bước 2: Chuẩn bị một bát nước nhỏ, lấy vỏ bánh, múc một thìa nhân vào giữa, phết một ít nước lên hai mặt vỏ bánh. Dùng tay véo vỏ bánh lại với nhau sao cho lớp vỏ bao bọc toàn bộ phần nhân. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 3: Đổ nước vào nồi và đun sôi. Sau đó cho sủi cảo vào luộc trong vòng 2-3 phút. Sau đó vớt những chiếc sủi cảo đầy đặn ra khỏi nồi, cho vào bát. Nếu bạn lo lắng sủi cảo sẽ dính vào nhau vì không ăn hết, hãy thêm một ít dầu mè và lắc đều.

3. Canh rau cải dại nấu đậu phụ non

Nguyên liệu: 200g rau cải dại, 1 miếng đậu phụ non, một miếng thịt giăm bông, lượng muối thích hợp, 1 thìa canh tinh chất cốt gà.

Cách làm canh cải dại nấu đậu phụ non

Bước 1: Đậu phụ non lấy khỏi hộp rồi thái hạt lựu; thịt nguội thái hạt lựu. Rau cải dại rửa sạch. Cho nước vào nồi, đun sôi rồi chần rau cải dại trong khoảng 2 phút. Vớt ra, nắm kiệt nước rồi thái nhỏ rau cải dại.

Bước 2: Cho lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi sau đó thêm đậu phụ non vào. Đun sôi một lúc thì thả rau cải dại đã xắt nhỏ vào, nêm chút muối, tinh chất cốt gà vừa khẩu vị. Khuấy đều rồi nấu cho đến khi chín mềm. Đổ canh ra bát, thêm giăm bông xắt hạt lựu vào là có thể thưởng thức.

Chia sẻ