Loại quả ngọt mát được chờ đợi nhất vào mùa hè giúp giảm cân, cực tốt cho thận
Không chỉ giúp giải nhiệt, dưa lưới còn giúp bạn tăng cường sức khỏe. Dưới đây là 16 lợi ích sức khỏe của việc ăn dưa lưới.
Vào mùa hè có rất nhiều loại trái cây giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Trong đó dưa lưới hay còn gọi là dưa vàng, là một trong những loại trái cây được chờ đợi nhất trong mùa vì hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), dưa lưới có chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất như: Calo; Protein; Carbohydrate; Chất béo; Vitamin C, A, K, Kali; Magiê, Folate, Beta carotene, Natri,... Ngoài ra, dưa lưới chủ yếu là nước, không có chất béo và cholesterol.
Dưa lưới đã được chứng minh đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ:
Tốt cho người thận yếu
Dưa lưới có chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo nên rất thích hợp với người bị thận yếu. Một số nghiên cứu đã chứng minh dưa lưới có thể hỗ trợ tiêu trừ các gốc tự do, ngăn chặn quá trình lão hóa của tế bào và cơ thể, thanh lọc máu, hỗ trợ hoạt động bài tiết của thận. Hơn thế, natri và kali trong dưa lưới cũng khá thấp, giảm áp lực lên hệ bài tiết.

Dưa lưới chứa nhiều kali, khiến loại quả này giúp ích nhiều cho số đo huyết áp của bạn.
Tốt cho huyết áp
Dưa lưới chứa nhiều kali, khiến loại quả này giúp ích nhiều cho số đo huyết áp của bạn. Hàm lượng chất xơ và nước cao của dưa lưới cũng góp phần kiểm soát huyết áp.
Bạn có thể cắt dưa lưới thành từng miếng để dùng như một bữa ăn nhẹ vào buổi tối hoặc vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Dưa lưới là nguồn cung cấp vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất tế bào bạch cầu. Ăn dưa lưới có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng, đặc biệt là trong thời tiết thay đổi.
Giúp giảm cân
Dưa lưới chỉ chứa 54 calo/1 chén, đồng thời nó không chứa chất béo, lại giàu chất xơ và nước. Nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng của mình thì hãy bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn của bạn để có một vóc dáng vừa vặn và khỏe mạnh.
Tăng cường thị lực
Dưa lưới có ruột màu sáng đặc trưng là nhờ sự hiện diện của chất chống ô xy hóa beta-carotene vốn có thể giúp tăng cường sức khỏe mắt. Loại quả này còn chứa chất zeaxanthin đặc biệt tốt cho thị lực và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác.
Cải thiện chức năng não bộ
Mỗi chén dưa lưới cung cấp tới 12% lượng kali cơ thể cần mỗi ngày, đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ hoạt động hiệu quả. Nó được chứng minh là có khả năng cải thiện tính dẫn điện của các chất điện giải trong não, góp phần tăng cường nhận thức và lưu giữ bộ nhớ cũng như ngăn ngừa các dấu hiệu đột quỵ và động kinh.

Dưa lưới rất giàu vitamin A, dưỡng chất có thể làm nên điều kỳ diệu cho mái tóc của bạn.
Hỗ trợ tăng trưởng tóc
Dưa lưới rất giàu vitamin A, dưỡng chất có thể làm nên điều kỳ diệu cho mái tóc của bạn. Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển tóc và sức khỏe tóc. Vitamin A cũng tạo điều kiện cho việc sản xuất bã nhờn, giúp giữ ẩm cho mái tóc của bạn và làm cho nó khỏe mạnh.
Điều hòa đường huyết
Một chén dưa lưới chỉ chứa 13g đường, vì vậy, đây được coi là loại trái cây có chỉ số glycemic thấp. Yếu tố này giúp cho chỉ số đường huyết trong cơ thể ở mức ổn định, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và mức năng lượng tăng giảm bất ổn.
Thúc đẩy quá trình hydrat hóa
Với hàm lượng nước cao (khoảng 90%), dưa lưới giúp giữ nước cho cơ thể. Duy trì đủ nước hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa mất nước trong thời tiết nóng hoặc hoạt động thể chất.
Tăng cường sức khỏe da
Dưa lưới cũng tốt cho làn da của bạn. Lượng chất chống ô xy hóa cao trong loại quả này có thể giúp thanh lọc da. Nó cũng chứa nhiều collagen vốn thân thiện với da. Thêm dưa lưới vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp ích cho làn da của bạn. Nó cũng có thể được sử dụng để làm những miếng đắp mặt.
Tốt cho mắt
Trong 100g dưa lưới có hàm lượng vitamin A chiếm tới 67% tổng lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày. Đây cũng là chất chống oxy hóa cực hiệu quả. Các hợp chất này kết hợp với nhau giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ nhìn kém khi ở điều kiện ánh sáng kém, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Hỗ trợ quản lý cân nặng
Dưa lưới ít calo và nhiều nước, vì vậy ăn dưa lưới là món ăn nhẹ tuyệt vời cho những người muốn kiểm soát hoặc giảm cân. Vị ngọt tự nhiên của nó giúp kiềm chế cơn thèm đường, trong khi hàm lượng chất xơ giúp bạn no lâu hơn.
Giảm stress
Dưa lưới cũng chứa magie là chất dinh dưỡng kích thích sản sinh ra serotonin, một loạt hóc-môn trong não bộ giúp tâm trạng vui vẻ hơn cũng như mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái cho các cơ trong cơ thể.

Kali trong dưa lưới giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút cơ.
Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp
Kali trong dưa lưới giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút cơ và cải thiện chức năng cơ. Điều này đặc biệt có lợi cho các vận động viên hoặc những người có lối sống năng động.
Giúp giải độc cơ thể
Hàm lượng nước cao của dưa lưới hoạt động như một chất giải độc tự nhiên bằng cách loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Kết hợp với hàm lượng chất xơ, nó hỗ trợ sức khỏe thận và giúp loại bỏ chất thải.
Tính chất tăng cường miễn dịch, tác dụng dưỡng ẩm và thành phần dinh dưỡng phong phú của dưa lưới giúp loại quả này có lợi quanh năm.
Giảm sự phát triển của các tế bào ung thư
Các chất chống oxy hóa trong dưa lưới như lutein, beta-carotene, zeaxanthan và cryptoxanthan, còn có một tác dụng nữa là ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn chặn chúng di căn khắp cơ thể.