Loại quả giải nhiệt, giúp phụ nữ trẻ lâu, còn phòng chống ung thư
Không những vậy, chúng còn được dùng làm thuốc chữa bệnh, làm đẹp vóc dáng, chị em nào cũng thích.
Cứ vào tháng 6 hàng năm, măng cụt lại bước vào mùa chín rộ. Khắp các nẻo đường phố của Hà Nội cũng ngập tràn loại quả ngọt ngon, giàu dinh dưỡng này. Tuy nhiên, không đơn giản là loại quả ăn cho vui miệng, măng cụt được đánh giá là siêu phẩm giải nhiệt, giảm căng thẳng, thậm chí có thể phòng chống ung thư.
Xoay quanh chuyện quả măng cụt, cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) mới đây đã có những chia sẻ về công dụng cũng như các bài thuốc chữa bệnh siêu hay.
PV: Thời điểm này, măng cụt được bán rất nhiều. Ăn loại quả này liệu có bị nóng trong như nhiều loại quả mùa hè khác không thưa ông?
Lương y Bùi Hồng Minh: Không hề nóng chút nào! Thậm chí, măng cụt còn có tính giải nhiệt, cực kỳ thích hợp để ăn vào thời tiết nắng oi hiện nay. Chưa hết, loại quả này còn chứa trytophan - chất có liên hệ trực tiếp với serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh) có công dụng tạo sự phấn chấn tinh thần, giảm căng thẳng.
Thế nên mới nói măng cụt chính là "khắc tinh" của sầu riêng - loại quả có tính sinh nhiệt cao. Ở Thái Lan, người ta còn gọi sầu riêng và măng cụt là "quả vợ chồng", nếu ăn quá nhiều sầu riêng bị nhiệt trong người thì bạn có thể ăn vài quả măng cụt là giảm hẳn ngay.
PV: Ngoài tính giải nhiệt tốt, măng cụt còn có tác dụng gì khác không, xin lương y chia sẻ?
Lương y Bùi Hồng Minh: Tất nhiên là còn nhiều lắm, không thể coi nhẹ thứ quả được coi là "nữ hoàng của các loại trái cây" này đâu (cười)! Theo nghiên cứu của y học hiện đại, vỏ quả chứa 7-13% tanin, nhựa và chất đắng mangostin có tinh thể hình phiến nhỏ màu vàng tươi không tan trong nước, cây cũng chứa tanin.
Quả măng cụt rất giàu protein và các loại lipid, có tác dụng bồi bổ rất tốt cho cơ thể. Người suy nhược, thiếu dinh dưỡng, người vừa khỏi bệnh đều có thể dùng loại quả này để có tác dụng. Không những thế, ăn măng cụt thường xuyên còn giúp phòng chống ung thư.
PV: Cụ thể, măng cụt có khả năng phòng chống ung thư là do đâu thưa ông?
Lương y Bùi Hồng Minh: Hàm lượng xanthone cao trong măng cụt có tác dụng phòng chống ung thư cực tốt. Chất xanthone trong măng cụt còn có khả năng tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn và giữ cân bằng môi trường axit trong dạ dày, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ phát triển các bệnh dạ dày.
Bên cạnh đó, măng cụt còn chứa hàm lượng vitamin C, E vô cùng phong phú, rất tốt cho quá trình phòng chống oxy hóa, nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt, chị em phụ nữ dùng nhiều sẽ phòng chống lão hóa, trẻ lâu hơn với làn da hồng hào, mịn màng.
PV: Măng cụt không chỉ hấp dẫn để ăn tráng miệng mà còn là bí kíp dưỡng nhan vào mùa hè cho phụ nữ. Trong Đông y, liệu loại quả này có được dùng làm thuốc?
Lương y Bùi Hồng Minh: Đông y từ lâu đã sử dụng măng cụt làm thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, vỏ quả măng cụt có vị chua chát, tính bình, đi vào hai kinh phế và đại tràng, có công năng thu liễn, sáp trường, chi huyết, dùng trị tiêu chảy, ngộ độc thức ăn. Tôi xin được chia sẻ một số bài thuốc dễ làm, hiệu quả cao từ quả măng cụt đến bạn đọc:
- Chữa suy nhược cơ thể, mệt mỏi, kém ăn: Ăn măng cụt chín hàng ngày, mỗi ngày ăn 3-5 quả.
- Chữa đau bụng đi tiêu chảy, chữa lỵ: Cho chừng 10 vỏ quả măng cụt vào một nồi đất hay nồi đồng (tránh nồi sắt hay nồi kim loại) thêm nước vào cho ngập rồi đun sôi kỹ trong vòng 15 phút. Ngày uống 3 - 4 lần, mỗi lần một chén to.
Hoặc dùng đơn: Vỏ quả măng cụt khô 60g, hạt mùi 5g, hạt thìa là 5g, nước 1200ml. Đun sôi, sắc kỹ cho cạn còn chừng một nửa (600ml). Mỗi lần uống 120ml. Uống mỗi ngày 2 lần.
- Chữa lỵ: Dùng vỏ quả măng cụt 6g, rau sam, rau má, cỏ nhọ nồi, cỏ sữa (mỗi thứ 8g), trà xanh (loại ngon) 6g, cam thảo, vỏ quýt (mỗi thứ 4g), gừng 3 lát. Đem tất cả nấu lấy nước để uống trong ngày.
- Giảm mùi hôi miệng: Vỏ măng cụt đem đun sôi, lấy nước này súc miệng hàng ngày sẽ giúp giảm mùi hôi miệng, kháng khuẩn kháng viêm cực tốt.
- Giảm cân hiệu quả: Pha chế trà từ vỏ măng cụt bằng cách thái nhỏ vỏ, mang phơi khô. Mỗi lần dùng cho một nắm nhỏ vào đun sôi với nước trong 5 phút. Hoặc có thể dùng sinh tố măng cụt và chanh để tăng tốc giảm cân.
PV: Măng cụt thật sự quá tốt nhưng khi dùng có cần lưu ý gì không thưa ông?
Lương y Bùi Hồng Minh: Tốt thì tốt thật nhưng mọi người cần chú ý không lạm dụng măng cụt dù với mục đích gì. Măng cụt còn chứa thành phần đường khá cao vì vậy người béo phì nên hạn chế ăn. Nó cũng có thành phần kali tương đối cao, cho nên người mắc bệnh thận và tim mạch cũng phải thận trọng khi ăn.