Loại gia vị là “báu vật” giúp giảm mỡ máu, phòng ung thư: Hóa ra người Việt dùng làm mứt Tết từ lâu
Đây là loại gia vị quen thuộc, có mặt trong căn bếp của người Việt. Loại gia vị này có thể giúp phòng ngừa mỡ máu, ung thư cực tốt.
Một số loại gia vị không chỉ là nguyên liệu để thêm vào món ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe giúp phòng ngừa bệnh tật. Gừng là một trong những loại gia vị như vậy.
Gừng là gia vị quen thuộc với các gia đình Việt Nam, chúng thường được dùng để tẩm ướp, khử mùi tanh cho món ăn hoặc để pha trà làm ấm người. Vào ngày Tết, gừng còn được sử dụng để làm mứt Tết.
Bên cạnh tính ứng dụng cao, gừng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Chuyên gia dinh dưỡng Lưu Ý Lợi, Đài Loan, Trung Quốc cho biết gừng là gia vị được sử dụng lâu đời tại Trung Quốc và các quốc gia trên thế giới. Trong Đông y, gừng cũng là một vị thuốc giúp điều trị bệnh.
Chuyên gia Lưu Ý Lợi cho biết gừng còn được mệnh danh là một trong những “báu vật” giúp bảo vệ mạch máu và phòng ngừa ung thư hiệu quả. Theo chuyên gia, gingerol trong gừng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của gốc tự do, phòng ngừa bệnh mạn tính và ức chế sự hình thành của các tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu trên thế giới cũng công nhận các công dụng hạ mỡ máu và phòng ngừa ung thư của gừng.
Một đánh giá 26 thử nghiệm đã chỉ ra rằng tiêu thụ gừng có thể giúp hạ mỡ máu hiệu quả. Theo đó, các nhà nghiên cứu cho biết, ngay cả khi sử dụng gừng với lượng ít hơn 1,5g/ngày, gừng cũng giúp giảm đáng kể lượng triglyceride và cholesterol “xấu” LDL và tăng lượng cholesterol “tốt” HDL trong cơ thể.
Bên cạnh đó, gừng cũng có đặc tính chống ung thư hiệu quả nhờ các gingerol và các hợp chất chống oxy hóa, chống viêm khác.
Một số bằng chứng cho thấy những hợp chất này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư gan.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các thành phần của loại gia vị này có thể ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư trong ung thư buồng trứng, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định cơ chế ức chế ung thư của gừng trên cơ thể người.
Một số lợi ích khác của gừng
1. Hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột: Một số chuyên gia cho rằng gingerol trong gừng có thể giúp giảm buồn nôn do mang thai, hoặc bị say tàu xe.
Chuyên gia dinh dưỡng Candace O'Neill tại Phòng khám Cleveland chia sẻ: “Trong gừng chứa một số loại enzyme có thể giúp giảm tình trạng đầy hơi, táo bón và giúp giảm buồn nôn. Ngoài ra, nước gừng còn giúp giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, điều này có thể giúp giảm một số triệu chứng của bạn”.
2. Hỗ trợ giảm cân: Nghiên cứu được công bố bởi Viện Hàn lâm Khoa học New York, Mỹ chỉ ra rằng gừng cũng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất. Các hợp chất trong gừng, bao gồm gingerol và shogaol, đã được chứng minh là có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất, tăng cường khả năng đốt cháy calo hiệu quả, từ đó giúp cơ thể tăng cường đốt cháy chất béo và giúp giảm cân hiệu quả.
3. Điều chỉnh lượng đường trong máu: Gừng có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì bằng cách giảm mức insulin lúc đói, giảm huyết sắc tố A1C (Hemoglobin A1C là dấu hiệu cho biết lượng đường trong máu trong 2-3 tháng) và giảm chất béo trung tính.
4. Hạ huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng tiêu thụ gừng với liều lượng 2-6 gam hàng ngày có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch. Thêm gừng vào chế độ ăn uống có thể giúp hạ huyết áp; giúp ngăn ngừa các cơn đau tim; giúp giảm cholesterol và phòng ngừa hình thành cục máu đông; cải thiện lưu thông máu.