Loại đồ uống cần tránh ngay vì có thể dẫn đến cục máu đông đe dọa tính mạng

XT, Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Một chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, đồ uống chứa quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch - làm dày hoặc cứng các động mạch - từ đó có thể dẫn đến cục máu đông.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất lớn đối với sức khỏe của chúng ta. Ví dụ, một số loại thực phẩm có thể khiến chúng ta dễ tăng cân hoặc phát triển cholesterol cao. Tuy nhiên, những gì chúng ta uống có thể có những tác động tiêu cực không kém.

Theo nhà dinh dưỡng học Rory Batt, từ công ty chuẩn bị bữa ăn Marvin's Den, đồ uống có đường có thể là một trong những thủ phạm gây ra cục máu đông do ảnh hưởng của chúng đến mức cholesterol.

Cục máu đông là những cục máu nhỏ đã hình thành một chất giống như gel. Mặc dù chúng cần thiết để giúp ngăn chảy máu quá nhiều khi bạn bị đứt tay, nhưng những chất này không tan tự nhiên có thể gây nguy hiểm. Và nếu chúng di chuyển đến các cơ quan như phổi hoặc tim thì đây là nguyên nhân đáng lo ngại.

Loại đồ uống cần tránh ngay vì có thể dẫn đến cục máu đông đe dọa tính mạng - Ảnh 1.

Ông Batt giải thích tại sao đường có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông như sau: "Thực phẩm có đường cũng dẫn đến xơ vữa động mạch như những chất béo. Đường không chỉ làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ thấp ( cholesterol xấu) mà còn mang lại nhiều căng thẳng oxy hóa và viêm, khiến lipoprotein mật độ thấp hình thành lipoprotein mật độ thấp bị oxy hóa (oxLDL có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch). Cũng như chất béo, tình trạng viêm thúc đẩy các quá trình như kết tập tiểu cầu, đó là cách hình thành cục máu đông. Sự kết tập tiểu cầu là một trong những yếu tố liên quan đến xơ vữa động mạch, và là nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn và cục máu đông".

Phòng khám Cleveland cũng nói rằng đường có thể làm tăng mức cholesterol xấu, cụ thể là: "Chế độ ăn nhiều đường làm cho gan của bạn tổng hợp nhiều cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp - cholesterol xấu) và làm giảm cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao - cholesterol tốt) của bạn".

Loại đồ uống cần tránh ngay vì có thể dẫn đến cục máu đông đe dọa tính mạng - Ảnh 2.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng đã chỉ ra những nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa cholesterol và huyết khối tĩnh mạch (VTE), xảy ra khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch. Theo đó, cholesterol LDL - còn gọi là cholesterol xấu - được biết là làm thu hẹp các động mạch, có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Các triệu chứng của cục máu đông bao gồm:

- Đau nhói hoặc chuột rút, sưng tấy, đỏ và nóng ở chân hoặc cánh tay

- Khó thở đột ngột, đau nhói ngực (có thể nặng hơn khi bạn hít vào) và ho hoặc ho ra máu.

Có hai loại huyết khối tĩnh mạch (VTE) là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hoặc thuyên tắc phổi (PE).

Huyết khối tĩnh mạch sâu là cục máu đông trong tĩnh mạch sâu, thường là ở chân. DVT đôi khi ảnh hưởng đến cánh tay hoặc các tĩnh mạch khác.

Thuyên tắc phổi xảy ra khi cục máu đông DVT vỡ ra khỏi thành tĩnh mạch, di chuyển đến phổi và sau đó chặn một số hoặc tất cả nguồn cung cấp máu.

Các cục máu đông bắt nguồn từ đùi có nhiều khả năng bị vỡ ra và di chuyển đến phổi hơn các cục máu đông ở cẳng chân hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ

Theo Express.trem

Chia sẻ
Đọc thêm