Loại chanh quý hiếm hình dáng như ngón tay có giá "cắt cổ" hơn 3 triệu đồng 1kg
Loại quả có hình dáng thuôn dài giống ngón tay mà nhiều người lầm tưởng là trái ớt này có gì đặc biệt mà lại được bán với giá cao như vậy?
Nếu lần đầu tiên nhìn thấy loại quả kỳ lạ này, hẳn sẽ không ít người lầm tưởng nó với một thứ quả dại nào nó mà chẳng ai thèm đoái hoài đến. Nếu bạn cũng nghĩ như vậy thì bạn đã nhầm to. Đây chính là một trong những loại chanh quý hiếm và đắt nhất thế giới, được bán với giá hơn 3 triệu đồng/kg. Vậy lý do vì sao mà nó lại có giá cao ngất ngưởng như vậy? Hãy xem đặc điểm và công dụng của nó thì bạn sẽ thấy.
Chỉ mọc ở một số vùng thuộc Australia
Chanh ngón tay (hay còn gọi là finger lime) có tên khoa học là Microcitrus australasica. Đây là giống chanh chỉ mọc ở những vùng rừng nhiệt đới thấp giáp với biển thuộc tiểu bang Queensland và New South Wales, Australia.
Những quả chanh có hình giống ngón tay.
Hoa của loài cây này khá nhỏ.
Khi người châu Âu đến định cư ở Australia, họ đã tàn phá nhiều cây chanh móng tay. May mắn là những cây sống ở những khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới tách biệt vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay và được mang về trồng ở một số nơi, trong đó có Đà Lạt, Việt Nam.
“Nhỏ nhưng có võ”
Loại quả quý hiếm này từng là nguồn thực phẩm và thuốc chữa bệnh quý giá của thổ dân Australia từ hàng ngàn năm nay.
Những tép chanh mọng nước giống như trứng cá hồi có màu sắc bắt mắt.
Nhìn bề ngoài quả chanh móng tay nhỏ như vậy thôi nhưng chúng chứa nhiều chất bổ tốt cho cơ thể con người như folate, kali và vitamin E. Mỗi quả chanh móng tay chứa lượng Vitamin C gấp 3 lần so với một trái quýt thông thường. Hàm lượng vitamin E đặc biệt dồi dào trong những quả màu hồng, giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa bệnh tật.
Nước ép chanh móng tay được dùng như một loại thuốc chữa bệnh lở loét và mụn nhọt cực kỳ hữu hiệu. Đặc điểm khiến loại chanh này có mức giá đắt gấp hàng trăm lần chanh thường chính là ở hương vị của nó.
Mùi hương thì giống với chanh tươi và táo chín nhưng loại quả này lại có vị hơi chát và cay nên được dùng làm gia vị giúp tăng độ hấp dẫn cho các món ăn đặc biệt là các món hải sản. Nó được đầu bếp ở Australia rất ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn.
Không những thế, chanh móng tay còn được dùng trong các loại bánh, mứt, nước sốt, rượu và cocktail. Nó có thể được dùng để thay thế các loại chanh, vừa thơm ngon lại trông bắt mắt và hấp dẫn hơn nhờ màu sắc và hình dạng tròn bóng của tép chanh.
Chanh móng tay xanh trang trí trên hàu sống.
Chanh móng tay trang trí trên món sushi.
Video: Có gì trong loại quả siêu đắt giá hơn 3 triệu đồng/kg? |
(Tổng hợp)