Loại cá nước ngọt ít xương dăm, giàu dinh dưỡng bậc nhất lại ngừa ung thư: Việt Nam rất sẵn

Lam Chi,
Chia sẻ

Ít ai ngờ loại cá bình dân này lại giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng với sức khỏe đến vậy.

Cá rô phi là một loại cá vô cùng quen thuộc, được bán rất nhiều tại các chợ Việt với giá phải chăng. Tùy từng khu vực, giá cá rô phi có thể khác nhau nhưng trung bình khoảng 40.000 - 60.000/kg.

Cá rô phi có thịt dày, thơm ngon, ít xương dăm lại chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn. Không những thế, loại cá này lại cực giàu các chất dinh dưỡng quý giá, có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh lý như tim mạch, xương khớp và cả ung thư.

Cá rô phi giàu dinh dưỡng thế nào?

Loại cá nước ngọt ít xương dăm, giàu dinh dưỡng bậc nhất lại ngừa ung thư: Việt Nam rất sẵn - Ảnh 1.

Cá rô phi có hàm lượng chất dinh dưỡng ấn tượng (Ảnh minh họa)

Theo nhận định của chuyên trang sức khỏe Healthline, cá rô phi có hàm lượng chất dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là protein. Một miếng phi lê cá rô phi đã nấu chín nặng 87g có chứa tới 22,8 gram protein. So sánh với một số loại cá đắt đỏ hơn và được đánh giá là giàu protein như cá ngừ, cá tuyết thì lượng protein của cá rô phi cao hơn hẳn. Cụ thể, lượng protein trong cùng một trọng lượng hai loại cá kể trên lần lượt chỉ là 16,6g và 19,8g.

Ngoài ra, cá rô phi còn rất giàu các vitamin và khoáng chất như choline, niacin (vitamin B3), vitamin B12, vitamin D, selen, kali và phốt pho. Cá rô phi cũng chứa một lượng nhỏ omega-3, một chất béo lành mạnh và có lợi cho cơ thể.

Theo thông tin từ Healthline, trong 1 khẩu phần ăn (100g) cá rô phi có chứa: 128 calo, 3g chất béo; 24% RDI (lượng tiêu thụ khuyến nghị trong ngày) niacin; 31% RDI vitamin B12; 20% RDI phốt pho; 78% RDI selen; 20% RDI kali.

Ăn cá rô phi, chúng ta có được lợi ích gì?

Theo WebMD, các chất dinh dưỡng trong cá rô phi có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Selen là một khoáng chất có rất nhiều trong cá rô phi. Khoáng chất này đóng vai trò như một chất chống oxy hóa và có tác dụng gia tăng hoạt động miễn dịch. Selen đã được chứng minh có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt.

Loại cá nước ngọt ít xương dăm, giàu dinh dưỡng bậc nhất lại ngừa ung thư: Việt Nam rất sẵn - Ảnh 3.

Selen trong cá rô phi có tác dụng ngăn ngừa ung thư (Ảnh minh họa)

Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Cá rô phi có chứa omega-3, một loại axit béo có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nếu so sánh với các loại cá béo như cá hồi, cá thu, lượng omega-3 trong cá rô phi sẽ không bằng. Nhưng cá rô phi vẫn là lựa chọn nên cân nhắc nếu bạn muốn bổ sung omega-3 vào chế độ ăn uống thay cho các nguồn protein động vật khác như thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò.

Omega-3 giúp giảm chất béo trung tính, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch, từ đó giúp giảm huyết áp. Tất cả các yếu tố này đều có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Cá rô phi có nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để tạo và duy trì hệ xương chắc khỏe như canxi, vitamin D, magiê, phốt pho.

Ngoài ra, vitamin D còn giúp duy trì hệ cơ khỏe mạnh, từ đó giúp bảo vệ hệ xương bằng cách duy trì thăng bằng và phòng ngừa té ngã.

Giảm cân

Nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, ăn cá rô phi là một giải pháp tuyệt vời. Lý do là rô phi có lượng calo thấp nhưng lại có hàm lượng protein cao, từ đó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Chia sẻ