Loại bỏ chất độc trong măng

Theo Giadinhnet,
Chia sẻ

Tôi rất thích ăn măng nhưng mọi người bảo ăn măng độc.

Xin hỏi chất độc trong măng là chất gì? Có cách nào để loại bỏ chất độc này trước khi chế biến không?

Mỹ Linh (Hà Nội)

Trả lời:
 
 
Đúng là không nên ăn nhiều măng bởi loại thức ăn này có chứa chất glucozid sinh ra axit cyanhydric (glucozid khi gặp nước, axit, hoặc men tiêu hóa sẽ giải phóng ra axit cyanhydric - công thức hóa học HCN ở thể tự do). HCN là một chất độc gây ngộ độc, được phân bố đồng đều trong những phần ăn được của măng.

Một số quả họ đậu như đậu mèo, đậu kiếm cũng chứa một hàm lượng lớn glucozid sinh ra axit cyanhydric.

Do HCN là chất dễ hòa tan vào nước, dễ bay hơi nên biện pháp đề phòng ngộ độc với hai loại thực phẩm trên là ngâm nước lâu, rửa sạch, luộc bỏ nước, khi sôi mở vung... để loại bớt hàm lượng glucozid.

Chia sẻ