Liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Phụ nữ trải qua liệu pháp thay thế hormone (HRT) để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có nguy cơ cao phát triển tất cả các loại ung thư vú.

Đây là kết quả một nghiên cứu mới đã được tìm thấy.

Trong nghiên cứu của Mỹ, phụ nữ sau mãn kinh có sử dụng liệu pháp thay thế hormone bao gồm cả estrogen và progestin có khả năng phát triển ung thư vú cao gấp 1,5 lần trong khoảng thời gian 11 năm so với phụ nữ không dùng các kích thích tố.

Theo BS Rowan Chlebowski, Viện Nghiên cứu Y sinh của Los Angeles cho biết, phát hiện mới này dẫn đến một sự đồng thuận về mối liên hệ giữa HRT và ung thư vú. Vì vậy, "đề nghị các bác sĩ nên thận trọng hơn khi kê toa điều trị", Chlebowski nói.

Quyết định để bắt đầu HRT phải được thực hiện trên từng trường hợp cụ thể, Chlebowski nói thêm. Phụ nữ nên trao đổi với bác sĩ của mình về những rủi ro và lợi ích của liệu pháp. 

Viện Y tế quốc gia Mỹ cho rằng, nếu phụ nữ quyết định nhận HRT, họ nên dùng liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất, và được đánh giá lại sau mỗi 6 tháng nếu họ vẫn cần điều trị tiếp tục.

Gần đây, một số bác sĩ cho biết rằng trong vòng 10 năm qua, đối với những phụ nữ dưới 60 tuổi hoặc những người đến tuổi mãn kinh thì những lợi ích của HRT thường lớn hơn những rủi ro có thể gặp.

Mối liên hệ giữa sử dụng HRT và tăng nguy cơ ung thư vú lần đầu tiên được nhìn thấy vào năm 2002, khi một nghiên cứu lớn về các tác dụng của liệu pháp estrogen và progestin đã bị đình chỉ bởi vì các nhà nghiên cứu nhận thấy việc điều trị làm tăng nguy cơ ung thư vú xâm lấn ..

 Liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú 1

Những phát hiện cho thấy rằng việc sử dụng HRT có thể làm tăng các ca tử vong do ung thư vú trong dân số. Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới này đã phân tích thông tin từ 41.000 phụ nữ sau mãn kinh độ tuổi 50-79, khoảng một nửa trong số đó đã được dùng HRT (estrogen cộng với progestin) tại một số thời điểm trong nghiên cứu, và một nửa không tiếp tục tham gia điều trị.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, khoảng 2.200 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú xâm lấn. Trong số những người đã được thực hiện HRT, 0,6% phát triển bệnh ung thư vú mỗi năm, so với 0,42% đối với những người không thực hiện HRT.

Tỷ lệ sống sót sau khi được chẩn đoán ung thư vú của phụ nữ là như nhau cho cả hai nhóm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết do ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn HRT nên tỉ lệ phụ nữ bị ung thư vú cũng tăng. Những phát hiện này cho thấy rằng việc sử dụng HRT có thể làm tăng các ca tử vong do ung thư vú trong dân số.

Nghiên cứu được công bố trên số ra ngày 29/3/2013 trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.Bảo vệ "núi đôi" của bạn bằng cách đi bộ sao cho thật đúng
 Liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú 2

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm