Liệt nửa người vì sở thích ăn tiết canh, rau sống
Người bệnh H.V.K. (60 tuổi, trú tại Phú Thọ) thường xuyên ăn tiết canh, rau sống… Khi bị đau đầu, liệt nửa người phải nhập viện thì được chẩn đoán mắc đa nang kén sán não.
Người bệnh tới khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ do đau đầu và liệt nửa người phải. Người bệnh cho biết bản thân hay sử dụng các thực phẩm chưa chín như tiết canh, rau sống…
Sau khi tiến hành thăm khám, chụp chiếu, kết hợp với các biểu hiện lâm sàng, người bệnh được hội chẩn và chẩn đoán đa u nang trong não, chưa loại trừ nang sán não. Trong nhu mô não có rất nhiều nang to, nhỏ. Trong đó, nang kén lớn nhất kích thước khoảng 5 x 7cm, đè ép nhu mô não khiến người bệnh yếu, liệt nửa người.
Người bệnh được chỉ định phẫu thuật lấy u (nang sán), giải phóng nang chèn ép não, gửi mô bệnh học và làm giải phẫu bệnh.
Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bệnh phẩm được gửi Khoa Giải phẫu bệnh cho kết quả đúng như hội chẩn: Đa nang kén sán não.
Người bệnh được điều trị hậu phẫu và dùng thuốc diệt ấu trùng sán theo phác đồ hội chẩn cùng chuyên khoa Bệnh nhiệt đới.
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, bệnh kén sán não là bệnh lý thuộc nhóm nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, có mức độ nguy hiểm rất cao. Để phòng tránh bệnh người dân cần giảm thiểu các yếu tố nguy cơ như giữ môi trường sống sạch sẽ, ăn uống hợp vệ sinh. Không ăn thức ăn chưa nấu chín như gỏi, tiết canh, thịt lợn gạo, rau sống, nhất là các loại rau sống trồng dưới nước như rau ngổ… Luôn rửa tay sạch với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Tẩy giun sán định kỳ.
Khi thấy có các biểu hiện như đau nhức đầu liên tục, chóng mặt, mất ngủ, xuất hiện nang nhỏ nằm dưới da, sờ vào thì di động… thì hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.