Lên xứ Lạng thưởng thức bánh ngải

An Sha,
Chia sẻ

Nhiều người tìm đến Lạng Sơn không chỉ để thỏa chí mua sắm, du lịch mà còn để thưởng thức những món ăn mới lạ, hấp dẫn như vịt quay, thịt lợn mán… và cả món bánh ngải đặc trưng.

Muốn làm bánh ngải cũng thật công phu. Trước hết phải chọn cho được những lá ngải non, có màu xanh thẫm và phải là thứ lá thuộc dạng ngải mọc hoang trên nương rẫy hoặc trồng trong vườn nhà. Nếu không may lấy nhầm loại ngải đắng chuyên dùng làm thuốc thì sẽ khiến món bánh hăng và khó ăn hơn.
 

Bánh ngải- tên ngắn gọn của bánh lá ngải cứu vốn được bán ở các chợ Lạng Sơn.
 
Lá ngải được rửa sạch và đun trong nước tro bếp từ 2-3 tiếng để làm chín và giảm bớt vị đắng vốn có. Tro bếp phải sạch và thường được dùng nhất là tro tre nứa và tro vỏ đậu xanh. Lá ngải cứu được đun trong nước tro sẽ chóng nhừ. Sau khi lá ngải chín phải được rửa thật sạch, để ráo nước, loại bỏ gân, cuống rồi nặn thành từng cục nhỏ.
 

Vỏ bánh được làm từ gạo nếp và lá ngải cứu đã đồ chín.
 
Gạo nếp làm vỏ bánh là thứ gạo hạt mẩy, tròn đều và không bị lẫn với gạo tẻ. Gạo cũng được rửa sạch rồi đem đồ lên cho chín như khi đồ xôi. Tiếp đó, người ta lần lượt đem gạo nếp đã đồ chin, bỏ thêm 1-2 nắm lá ngải cứu vào cối mà giã. Giã nhuyễn thành thứ bột dẻo dẻo là có thể đem nặn thành những chiếc bánh tròn, dẹt có đường kính từ 10-15 cm.
 
Nhân bánh thường được làm từ vừng đen trộn lẫn với đường phên đã nấu chảy trên bếp. Muốn tăng vị thơm ngon và bùi thì có thể cho thêm một ít dừa nạo. Để bánh không bị dính, người thợ làm bánh còn quết lên trên bánh một ít dầu ăn hoặc bơ.
 

Nhân bánh được làm từ đường phen, vừng đen hoặc lạc.
 
Ngày nay, nhiều người thợ đã đơn giản hóa việc làm bánh ngải bằng việc trộn lá ngải với gạo nếp rồi đồ chín và đem giã, không kì công như trước là phải nấu qua nước tro bếp. Bánh ngải cũng có thể có nhân hoặc chỉ dùng để chấm cùng đường phên cạo nhỏ và hạt kê.
 
Miếng bánh ngải mới ăn sẽ có vị đắng nhẹ nơi đầu lưỡi nhưng khi ăn tới lớp nhân phía trong sẽ thấy vị thanh ngọt. Bánh rất dễ ăn mà không hề ngấy.
 

Chiếc bánh nhỏ nhưng có rất nhiều công dụng.
 
Bánh ngải vốn là món ăn quen thuộc của người dân tộc Tày được dùng trong dịp mừng lúa mới hay lễ tết. Nhưng vì đây cũng là một món ăn rất tốt (lá ngải cứu chữa bệnh đau đầu, dùng cho người kiệt sức, mới ốm dậy, an thai…) nên giờ đây nó được bán rất nhiều tại các khu chợ xứ Lạng.
 
Ngoài những túi hàng hóa hay ít hạt dẻ, rau ngồng, hãy nhớ mua ít bánh ngải về làm quà hay ăn chơi mỗi lần lên đến xứ Lạng.
Chia sẻ