Lê Thị Dần "Thách thức danh hài": Chúng tôi là vợ chồng nhà quê nhưng còn hơn nhiều các cặp đôi thành thị đang yêu

"Ngôi sao vi diệu" Lê Thị Dần chia sẻ mọi thứ chị có được ngày hôm nay ngoài cái duyên trời cho thì là nhờ chồng. "Không có chồng tôi không làm được gì cả".

Gặp Lê Thị Dần nhân dịp chị ra Hà Nội dự buổi ra mắt phim hài Tết, như thường lệ, anh Hiếu chồng chị lại kè kè ở bên. Người đàn ông trung tuổi có gương mặt dạn dày sương gió, điềm đạm ngồi một góc, tay cầm túi đồ và áo khoác của vợ, chờ vợ hết dự lễ lại trả lời báo chí vài tiếng đồng hồ, đôi mắt không ngừng hướng về vợ mình. Thi thoảng có vài phút rảnh rỗi, hai vợ chồng lại gần chỗ nhau trò chuyện. Anh Hiếu khẽ bảo vợ "chụp ảnh chỗ này làm kỉ niệm nhé", chị Dần gật đầu. Tưởng hai người selfie, hóa ra không phải. Chị Dần đứng trước tấm backdrop, tay chống eo tạo dáng để chồng chụp hình. "Chị khéo kiếm trợ lý nhỉ", mọi người đùa. Anh Hiếu tủm tỉm có chút xấu hổ. Chị Dần cười, rất tự nhiên: "soái ca là đây chứ đâu".

Lê Thị Dần Thách thức danh hài: Chúng tôi là vợ chồng nhà quê nhưng còn hơn nhiều các cặp đôi thành thị đang yêu - Ảnh 1.

Nhiều cặp đang yêu nhau cũng không bằng vợ chồng tôi

Ngôi sao vi diệu, danh xưng mà Trấn Thành đặt cho cô gái trăm triệu Lê Thị Dần của Thách thức danh hài ngoài đời có ngoại hình mặn mà, nhẹ nhàng và dễ chịu. Khác hẳn với vẻ cộc kệch, quê mùa và thô mộc của những vai diễn trên truyền hình. Đôi mắt đen sáng, nụ cười răng khểnh có duyên, vóc dáng thanh mảnh. Nhìn thoáng qua đã biết thời xuân sắc hẳn là có duyên hơn người. Nhất là ở vùng quê miền núi huyện Lang Chánh của Thanh Hóa. Chị Dần bảo, chả phải chỉ riêng thời xuân sắc, cách đây vài năm, trong một lần biểu diễn văn nghệ quần chúng ở địa phương, có người còn theo chị vào sau cánh gà sân khấu, tìm "cô gái đoàn Lang Chánh" ở đâu để tặng hoa và trò chuyện, cứ tưởng chị chưa chồng. Đến lúc chị thổ lộ đã có hai con rồi thì người đàn ông mới chịu lủi đi.

Chị Dần anh Hiếu gặp nhau ở tuổi đôi mươi. Anh Hiếu từ huyện Thọ Xuân lên Lang Chánh làm thợ mộc, tay trắng, tấc đất cắm dùi không có. Khi hai anh chị ngỏ lời với bố mẹ xin cưới thì bố mẹ phải đối kịch liệt. Chị Dần nổi tiếng có duyên, khéo tay hay làm, hát hay múa dẻo, sôi nổi hoạt bát, lại luôn là hạt giống văn nghệ ở địa phương, kiếm đâu chẳng được tấm chồng cao sang. Nhưng cái duyên cái số nó vồ lấy nhau, bố mẹ cũng đành chịu thua trước sự cương quyết của chị.

Lê Thị Dần Thách thức danh hài: Chúng tôi là vợ chồng nhà quê nhưng còn hơn nhiều các cặp đôi thành thị đang yêu - Ảnh 2.

Chồng chị Dần thổ lộ: "Nếu nhà tôi ham sang giàu thì đã không chịu an phận ở vùng quê này hơn hai mươi năm qua"

Anh Hiếu bảo, vợ anh tuy hoạt động xã hội, "văn nghệ văn gừng quanh năm ngày tháng", lại kiêm cả công việc của Hội phụ nữ, rồi việc ở tiệm cắt tóc gội đầu, gặp gỡ quen biết nhiều nhưng chưa bao giờ đòi hỏi, so bì. Thiên hạ ai giàu có sung túc chị cũng mặc, chồng ai thành đạt chị cũng chả quan tâm. Kể cả lúc túng thiếu nhất, chị vẫn cười và làm cho mọi người cười. Thậm chí có lần đã có đoàn văn công trên tỉnh về tuyển diễn viên, ngỏ lời đưa chị đi đào tạo, chị cũng từ chối vì không muốn xa chồng xa con. "Nếu nhà tôi ham sang giàu thì đã không chịu an phận ở vùng quê này hơn hai mươi năm qua" – anh Hiếu nhỏ nhẹ.

Chị Dần thì bảo, quý nhất ở chồng… mọi thứ. "Hơn 20 năm lấy nhau, chưa bao giờ anh ấy nặng lời với tôi, nói gì là đánh đập, dù ở quê, chuyện chồng đánh vợ thường tình lắm. Những lúc anh ấy có giận dỗi chuyện gì, tôi chỉ nói đùa vài câu là anh bật cười. Không bao giờ để bụng. Mà cũng không để bụng được, vì tôi mà chọc cười thì đố không cười với tôi". Anh Hiếu tiếp lời: "Nhiều khi chả cần nói, chỉ cần hát một câu thôi". Chị Dần nhìn chồng âu yếm, rồi lại quay sang tâm sự: "Chồng tôi tình cảm lắm. Tôi thấy nhiều cặp đang yêu nhau bây giờ cũng không bằng vợ chồng tôi. Vợ chồng quê đấy nhưng còn hơn nhiều các cặp đôi thành thị đang yêu."


Lê Thị Dần Thách thức danh hài: Chúng tôi là vợ chồng nhà quê nhưng còn hơn nhiều các cặp đôi thành thị đang yêu - Ảnh 3.

Lê Thị Dần: "Không có chồng, tôi chẳng làm được gì hết".

Chuyện chính anh Hiếu là người xem Thách thức danh hài rồi đăng ký cho vợ đi thi thì ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng biết từ ngày đầu tiên chị Dần lên truyền hình cho đến hôm nay, anh Hiếu không rời vợ nửa bước. "Vừa làm trợ lý, vừa làm quản lý, vừa làm vệ sĩ, vừa làm thư kí" – chị Dần chia sẻ. Anh nghỉ nghề thợ mộc, tiệm cắt tóc gội đầu đóng cửa, nghề làm bánh nhãn thời vụ cũng dừng, con gái nhỏ giao cho bà nội chăm sóc hộ. Anh theo chị đi khắp trong Nam ngoài Bắc. "Không phải để giữ vợ mà vì nhà tôi không thể đi đâu xa một mình được" – anh Hiếu giải thích. Còn chị Dần bảo: "Trước nay tôi dựa vào chồng quen rồi nên giờ đi đâu một mình là không đi được. Tôi không thông thạo đường xá, tàu xe. Rồi những lúc diễn xong, về nhà nghỉ một mình thì biết làm thế nào. Không có chồng, tôi chẳng làm được gì hết".

Con gái lớn của chị đang là sinh viên đại học Hồng Đức. Nhưng gần 2 năm qua, kể từ khi nổi tiếng, chị bận tới mức một cuộc gọi cho con còn khó khăn. Tất cả cũng lại dựa vào chồng. "Có lần con gái gọi điện trách sao lâu rồi mẹ chẳng nói chuyện với con mà chỉ có bố, tôi buồn lắm. Tôi phải giải thích với con là mẹ bận rộn công việc thế này cuối cùng chỉ để có tiền lo cho các con ăn học. Bố gọi điện cho con cũng là thay mẹ, con thông cảm cho mẹ." – chị Dần rơm rớm nước mắt.

Show nào đủ tiền đi lại và dư một ít nuôi con là nhận

Trái với hình dung của nhiều người, cuộc sống của ngôi sao vi diệu Lê Thị Dần sau khi nổi tiếng có rất nhiều xáo trộn nhưng không hề "đổi đời". "Thấy tôi ăn mặc đẹp lên, váy áo là lượt, mọi người cứ nghĩ mình nhiều tiền. Thực ra quần áo toàn là khán giả gửi tặng cho tôi. Catse thì lúc nhiều lúc thấp, lúc 2-3 triệu, lúc 5-10 triệu, hiếm lắm thì có show lớn người ta trả cho mình 20-30 triệu. Nhưng chi phí đi lại, ăn ở, thuê nhà nghỉ, rồi mua sắm phục trang cũng hết. Chỉ dư được một ít nuôi con." – "Cô gái trăm triệu" phân trần. Chị bảo chưa bao giờ dám đòi catse: "Được đi diễn đã là tốt lắm rồi. Miễn là vai phù hợp với mình. Catse chỉ cần đủ đi lại, dư ít nuôi con là tôi đi."

Lê Thị Dần Thách thức danh hài: Chúng tôi là vợ chồng nhà quê nhưng còn hơn nhiều các cặp đôi thành thị đang yêu - Ảnh 4.

"Catse chỉ cần đủ đi lại, dư ít nuôi con là tôi đi"

Lê Thị Dần bảo, chị khao khát nhiều, mong ước nhiều, tham vọng nhiều nhưng chỉ sợ mình không với tới được. Làm cái nghề này, chị phải ở Hà Nội hoặc Sài Gòn mới mong kiếm được nhiều show diễn, lại có điều kiện để học hỏi bạn bè đồng nghiệp. "Nhưng cái khó bó cái khôn. Muốn ra Hà Nội hay vào Sài Gòn thì đều cần có kinh tế. Chi phí thuê nhà đắt đỏ, lấy đâu ra. Rồi con cái thì không mang theo được mà mình cũng không thể xa con quá lâu được." – giọng "ngôi sao vi diệu" trầm hẳn xuống. Nhưng tính cách lạc quan tếu táo lại đưa chị về cách nói bỡn cợt quen thuộc: "Tôi bảo với chồng tôi rồi. Khán giả còn quý thì còn diễn. Khi nào khán giả không còn quý nữa thì sẽ về quê kinh doanh cái gì đó. Kinh doanh giờ thì cũng khó khăn lắm, đại lý gì người ta cũng mở hết rồi. Tôi bàn với chồng có mỗi đại lý tăm chưa có ai mở. Thôi thì mình mở đại lý tăm".

Lê Thị Dần Thách thức danh hài: Chúng tôi là vợ chồng nhà quê nhưng còn hơn nhiều các cặp đôi thành thị đang yêu - Ảnh 5.

Tạo hình Lê Thị Dần vai thầy Pháp người Mường trong bộ phim chiếu rạp Hình nhân

Năm 2016, mặc dù có tới hai phim hài Tết và 1 phim chiếu rạp nhưng Lê Thị Dần vẫn không dám đặt ra những mục tiêu xa xôi. Bởi càng đóng phim, càng làm việc với những nghệ sĩ được đào tạo bài bản, chị càng thấy mình còn thiếu sót nhiều. "Mới đây, chị Minh Hằng (NSƯT Minh Hằng) nói thẳng về việc có những diễn viên không được đào tạo, lời còn không thuộc nhưng dám tự xưng danh hài, mọi người hỏi tôi có tự ái không. Tôi nói thật là tôi không tự ái. Bởi vì tôi biết mình không chuyên. Cái thành quả mình có hôm nay hoàn toàn do may mắn, do cái duyên trời cho mà có. Nếu tôi được đào tạo mà tôi diễn không tốt thì mới là vấn đề. Thế nên tôi có bao giờ dám xưng mình là danh hài. Thậm chí MC giới thiệu tôi là danh hài, tôi còn xấu hổ không dám đứng lên. Tôi biết mình là ai, ở đâu. Cái duyên của tôi thì tôi phát huy, những khiếm khuyết thì tôi sẽ cố gắng để sửa. Tôi có đi được đường dài với nghề diễn hay không tôi cũng không dám đặt ra mục tiêu".

Lê Thị Dần Thách thức danh hài: Chúng tôi là vợ chồng nhà quê nhưng còn hơn nhiều các cặp đôi thành thị đang yêu - Ảnh 6.

Sẽ không bao giờ mở lời nhờ vả Trấn Thành nâng đỡ mình để tiến thân vào showbiz

Chính vì thế nên, ngôi sao vi diệu thẳng thắn sẽ không bao giờ mở lời nhờ vả Trấn Thành nâng đỡ mình để tiến thân vào showbiz. Trước chưa bao giờ và tương lai cũng sẽ vậy. "Mọi người gọi tôi là gà cưng Trấn Thành, rồi thì nhờ Trấn Thành nâng đỡ, ưu ái trong các cuộc thi mà tôi mới có được cái này cái kia. Nói như thế là oan cho Trấn Thành. Trấn Thành lúc nào cũng công bằng, không có chuyện vì yêu mến thí sinh này mà thiên vị thí sinh kia. Thực ra đã có lúc tôi cũng nghĩ cứ nói với Trấn Thành một câu, chắc cậu ấy sẽ giúp thôi. Nhưng rồi nghĩ đi nghĩ lại tôi không bao giờ dám mở lời. Bởi vì nếu mình làm không tốt thì ảnh hưởng đến tiếng tăm của người ta. Thôi thì được tới đâu hay tới đó."

Lê Thị Dần Thách thức danh hài: Chúng tôi là vợ chồng nhà quê nhưng còn hơn nhiều các cặp đôi thành thị đang yêu - Ảnh 7.

"Tôi thích được đứng trên sân khấu chứ không bao giờ mụ mị vì tiếng tung hô của khán giả"

Chị không sợ dấn quá sâu rồi, danh vọng có khi chưa đạt tới mong ước mà gia đình lại có thể tan vỡ như nhiều nghệ sĩ khác sao? Chị Dần bảo chị không sợ. Bởi chị không phải người tham vọng danh tiếng. "Tôi thích được đứng trên sân khấu chứ không bao giờ mụ mị vì tiếng tung hô của khán giả." Còn anh Hiếu thì bảo: "Chừng nào nhà tôi còn muốn thử sức mình thì bố con tôi còn ủng hộ".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm