Phụ nữ thông minh sẽ hiểu được rằng, thà độc thân vui vẻ còn hơn làm nhân vật chính trong chuỗi sứt mẻ hôn nhân!

Một cuộc hôn nhân chất lượng thấp sẽ không bao giờ bằng một người độc thân có cuộc sống chất lượng cao.

01

"- Anh ta đòi ly hôn. Anh ta vừa đánh tôi nhưng tôi...

Người chứ có phải bao cát đâu mà suốt ngày để chồng nó đánh thế? Đã quyết tâm ly hôn chưa?

- Không, tôi chưa thể ly hôn lúc này được. Thực ra ngày xưa anh ấy không thế, chẳng qua...".

Tôi tắt máy sau khi nghe câu chuyện xưa như Diễm của cô bạn thân. 27 tuổi - ở cái tuổi định nghĩa là "bom nổ chậm", cô ấy kết hôn với 1 gã được đánh giá khá ổn so với mặt bằng chung: công việc thu nhập cao, ngoại hình sáng sủa, cả 2 cũng có tình cảm với nhau. Đấy, chờ gì mà không cưới, chứ sang tuổi 28 thì có mà ở nhà "muối dưa cho mẹ bán".

Và một cuộc hôn nhân khập khiễng bắt đầu kể từ ngày 2 người họ kí vào tờ giấy đăng kí kết hôn. Chả còn ngọt ngào, lãng mạn, nhớ nhung gì sất, bao nhiêu cái tinh hoa hơn giời anh ta trưng ra hết, khiến vợ đi từ ngạc nhiên này tới bất ngờ khác. Cô ấy cứ khóc lóc hỏi tôi: "Sao lòng người khó đoán đến vậy?".

 Hỡi các anh đang trên con đường tìm người phụ nữ tử tế - Ảnh 1.

Có những lúc hết kiên nhẫn, tôi đã quát vào mặt cô ấy rằng: "Dại nó cũng dại vừa vừa thôi. Gọi nó là chồng nhưng nó coi mình chả khác gì cái tủ lạnh. Lúc cần là mở ra, muốn lấy tất cả mọi thứ trong đấy. Hết không chịu mua thêm, hỏng không chịu sửa. Bà mãi mãi chỉ là cái tủ lạnh phục vụ cho tất cả những nhu cầu cần thiết của chồng bà mà thôi".

Nó cười nhếch mép đáp lại: "Tôi biết chứ, nhưng giờ đang con mọn, ly hôn rồi 2 mẹ con xoay sở kiểu gì, cố chịu thêm 1 thời gian nữa rồi tính". À thì ra nó không ngu như tôi tưởng, cơ mà phụ nữ cứ như khóm bèo trôi sông ấy nhỉ, chả tự chủ được cuộc sống của chính mình! Cưới để khỏi bị ế, không để lâu thành quá lứa nhỡ thì, bỏ cũng phải chờ hết phụ thuộc người ta rồi mới dám giải thoát cho mình.

Quả nhiên, không sai khi người ta nói hôn nhân là dùng tất cả thanh xuân, quá khứ của tuổi trẻ tươi đẹp để đổi lấy sự bình ổn trong giai đoạn giữa 2 sườn dốc của cuộc đời. Khi bắt đầu yêu, người ta luôn tin vào những điều tươi sáng và bước vào hôn nhân với nhiệt huyết cháy bỏng của một niềm tin mãnh liệt.

Còn với nhiều người, cuộc sống sau khi kết hôn chẳng khác gì cái lồng đầy chông gai và tù túng. Nhưng bản thân phụ nữ lại như những con ếch ngồi đáy giếng, muốn nhúc nhích cũng phải mở lời nhờ chồng. Thế giới dần thu hẹp, bé nhỏ như chiếc lồng chim, tầm nhìn dần hạn chế, mơ hồ như khoảng cách từ đáy đến miệng giếng vậy.

 Hỡi các anh đang trên con đường tìm người phụ nữ tử tế - Ảnh 2.

Hôn nhân cũng như cuộc thử nghiệm ghép đôi. Vận mệnh mỗi người sẽ gắn liền với giá trị của chính họ. Và con số này chỉ thay đổi khi chính bản thân bạn thay đổi. Giá trị của bạn càng cao, bạn càng nhận được nhiều cơ hội, sự tôn trọng và yêu thương. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều mẹ đơn thân, càng ngày càng có nhiều cuộc ly hôn. Vì thất bại hôn nhân, vì họ cũng từng nghĩ "mình chỉ thế này nên sao được đòi hỏi chồng thế kia". Sự nhu nhược đã tạo ra những người phụ nữ cam chịu, vì sai bước đầu nên "nhắm mắt đưa chân".

02

Cách đây không lâu, có một bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả khi cô ấy nói: "Hãy lấy chồng khi có sắc, có tiền và có giá. Đừng cưới vì đã đến tuổi hay bất cứ lý do nào khác. Nó không phải làm tròn nghĩa vụ với gia đình, bố mẹ, xã hội mà nó là đỉnh cao của sự ngu dốt và vô trách nhiệm".

Ngay dưới bài viết này, cô gái nhận về vô số "gạch đá" cũng như sự đồng tình. Đa phần người đã kết hôn nhưng không hạnh phúc thì ủng hộ, người đang sống trong khung cảnh màu hồng thì phản đối. Mỗi người có 1 cách nghĩ và những lý lẽ riêng. Nhưng kết cục phụ nữ vẫn phải thừa nhận: Một cuộc hôn nhân chất lượng thấp sẽ không bao giờ bằng một người độc thân có cuộc sống chất lượng cao.

 Hỡi các anh đang trên con đường tìm người phụ nữ tử tế - Ảnh 3.

Nói gì thì cũng phải nhìn tổng quát. Đâu phải tự nhiên mà các cô gái hiện đại càng thành đạt thì càng nêu cao khẩu hiệu "chỉ cần thật xinh đẹp và kiếm nhiều tiền, đàn ông có hay không, không quan trọng". Một phần vì họ đã từng tổn thương, đã vấp ngã từ những trải nghiệm. Một phần vì họ chưa tìm ra được người nào đủ khiến họ muốn đồng hành cả đời.

Đàn ông trải qua vô số cuộc tình thì than thở: "Con gái tử tế trên đời này chết cả rồi". Nhưng anh ta đâu có biết được "gió tầng nào thì mây tầng đấy". Các anh yêu mà chỉ dăm ba câu ngọt nhạt là muốn ôm hôn, vài món quà xa xỉ là muốn đưa con nhà người ta lên giường thì chỉ nhận về "loại con gái" ấy mà thôi!

Xin nhắn nhủ đến một cơ số các anh đàn ông, trong lúc các anh mải mê ngắm mông, nhìn ngực, phê pha trên bar nọ, sàn kia thì con gái tử tế còn bận đi học lấy kiến thức, đi làm thêm để lấy kinh nghiệm. Trong lúc các anh hát hò bia bọt, đàm phán hợp đồng trên bàn nhậu thì con gái tử tế còn bận tăng ca, chạy dự án, học nâng cao... Họ làm gì có thời gian mà yêu đương, thay bồ như thay áo. Họ còn mải học tập và làm việc lo cho một tương lai lâu dài kìa. Vì những nơi các anh và họ đứng đâu cùng một vị trí, đâu cùng một luồng suy nghĩ, quan điểm. Protein, lipit, acidamin... họ nạp để nuôi não chứ đâu phải chất vào vòng 1, vòng 3 rồi phô ra cho các anh ngắm. Thế nên đừng bao giờ đòi hỏi yêu được người tử tế khi bản thân mình chưa đủ tử tế nhé!

 Hỡi các anh đang trên con đường tìm người phụ nữ tử tế - Ảnh 4.

Phụ nữ thông minh sẽ hiểu được rằng, thà độc thân vui vẻ còn hơn làm nhân vật chính trong chuỗi sứt mẻ hôn nhân. Không phải vì họ sợ khổ mà điều họ sợ nhất là cái khổ ấy có thể dai dẳng cả đời. Lấy chồng mà chồng nghiện ngập, chơi bời, vũ phu, gia trưởng, ích kỉ cùng hàng nghìn tật xấu khác thì lấy về để làm gì? Dù là trưng bày thì chắc chắn người ta cũng sẽ cố chọn cho mình món đồ đẹp nhất chứ không phải khiếm khuyết cả về thể xác lẫn tinh thần thế kia!

03

Trong suy nghĩ của đa phần phụ nữ tồn tại 2 sai lầm: 1 là nghĩ hôn nhân như một canh bạc, 2 là muốn lấy chồng để làm chỗ dựa. Sai quá sai, đừng hỏi vì sao các bạn không nhận được hạnh phúc.

Thứ nhất, nếu coi hôn nhân là canh bạc, số phận bạn cũng sẽ may rủi hên xui như những canh bài đỏ đen, được ăn, thua chịu. Đối với việc hệ trọng cả đời là kết hôn mà có suy nghĩ như thế phải chăng đã quá coi thường chính mình?!

Thứ hai, phải hiểu vị trí của chồng trước khi bước vào hôn nhân. Chồng là người đồng hành suốt chặng đường dài chứ không phải là chỗ dựa cả đời. Vợ chồng phải bình đẳng trong mọi thứ thì phụ nữ mới có tiếng nói.

Bước vào hôn nhân giống như bạn đến một thành phố mới vậy. Ban đầu mới mẻ, lạ lẫm khiến bạn hứng thú nhưng càng sống lại càng quen thuộc đến chán nản. Người ngoài muốn bước vào, người trong muốn đi ra.

Vậy nên mới có những cô gái không muốn lấy chồng vì cảm thấy độc thân chính là hạnh phúc. Và có những cô gái vẫn có niềm tin mãnh liệt vào tình yêu bất chấp đối phương có bộc lộ những khuyết điểm gì.

 Hỡi các anh đang trên con đường tìm người phụ nữ tử tế - Ảnh 5.

Nhưng dù là đang độc thân hay có dự định kết hôn bạn cũng hãy nhớ, lập gia đình là để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Như diễn viên nổi tiếng Thư Kỳ, cô kết hôn với Phùng Đức Luân khi đã bước sang tuổi 40. Sau cưới, 2 người họ như những ngôi sao vàng của làng giải trí. Họ được ngưỡng mộ vì một tình yêu đẹp, một cuộc sống đơn giản mà hạnh phúc.

Vậy đấy, lựa chọn người bạn đời tốt thì chắc chắn bạn cũng sẽ tốt lên. Đừng nói ban đầu anh ta không như thế, tất cả chỉ là biện minh, là do bạn nhìn mọi thứ xung quanh qua lăng kính màu hồng, quá chủ quan và nhu nhược.

Chìa khóa cho những người chọn kết hôn muộn không phải là "muộn" mà là lựa chọn cẩn thận hơn sau khi cân nhắc kỹ lưỡng. Độc thân bao nhiêu năm không đáng sợ bằng lấy nhầm chồng. Cô đơn bao nhiêu lâu không nguy hiểm bằng vì sợ cô đơn mà nắm nhầm 1 bàn tay.

Hạnh phúc của nửa sau cuộc đời xứng đáng với người độc thân kiêu hãnh trong nửa đầu cuộc đời bạn. Con gái ai cũng chỉ có 1 lần thanh xuân, lấy chồng phải chất!

Chia sẻ
Đọc thêm