Lạnh trời đi ăn quẩy nóng, bánh bao chiên

Châu Tâm Liên, nguồn ảnh aFamily.vn,
Chia sẻ

Chẳng phải thứ quẩy giòn cắt ăn với cháo, chẳng phải cái bánh bao hấp nóng hổi… mà là những món thật riêng để thưởng thức trong ngày lạnh hanh hao.

Để làm quẩy cũng thật kì công. Trước hết là khâu nhào bột. Bột khi nhào phải không được vón cục. Trứng và các gia vị thì phải ngấm kỹ với nhau để khi ăn khách chỉ cần thêm một chút nước chấm là có thể thưởng thức. Bên cạnh đó, rán quẩy cũng không hề dễ.
 
Không hẳn chỉ cần thả quẩy vào chào dầu là đã xong mà còn phải rán sao cho quẩy thật phồng, thật xốp nhưng cũng không được ngấm quá nhiều dầu mỡ vì khi ăn sẽ thấy rất ngấy. Về hình thức, quẩy cũng phải có độ xoắn nhất định thì mới đẹp mắt và hợp với câu “xoắn như quẩy”.
 

Bánh bao chiên- những món ngon cho ngày lạnh.
 
Quẩy thường được ăn nóng và chấm kèm với bát nước chấm chua ngọt. Nước chẩm được tạo ra từ 7 đến 10 thứ gia vị. Thường có đu đủ xanh thái mỏng, cà rốt, ớt tươi rồi nước mắm, nước sôi, một chút đường, chút giấm ăn cho vừa miệng.
 
Quẩy phải xốp nhưng khi ăn ít thấy ngậy, thấy dầu mỡ.
 
Nước chấm quẩy không cầu kỳ như nước chấm ốc hay phở cuốn.

Khi ăn người ta hay nhúng hẳn quẩy vào trong bát cho ngấm nước chấm rồi mới đưa lên miệng mà cắn. Có nhưng khi vì mải nói chuyện, hàn huyên mà quên mất thưởng thức. Đến khi sực nhớ thì quẩy đã mất đi độ giòn, ăn cứ thấy dai dai và cắn mãi mới đứt.


Ăn quẩy là phải nhúng…

Bánh bao chiên thì thường được bán kèm ở nhũng hàng bán bánh khoai, bánh chuối. Cô bán hàng sẽ tận dụng chảo mỡ đang sôi mà thả bánh vào luôn. Đợi khi bánh chín vàng thì gác lên trên vỉ cho ráo mỡ. Nhưng bánh bao chiên ở những hàng ấy thường tận dụng từ loại bánh bao hay dùng để hấp.
 
Ở những hàng chuyên về bánh bao chiên thì bánh lại có nét khác biệt hơn. Bánh tròn tròn và đặc ruột. Có thể chính vì điều này mà dù không ngấm nhiều mỡ thì mọi người giỏi lắm cũng chỉ ăn đến được cái thứ ba là no và lắc đầu xin chịu.
 
Bánh được làm từ bột, nhân là trứng chim cút và thịt, mộc nhỉ băm nhỏ. Nhiều người khi ăn bánh cao chiên vãn thích chấm với tương ớt. Để vừa xuýt xoa vị cay cay nơi đầu lưỡi, vừa để thấy vị nóng nóng trong miệng. Với những ai có thời gian thì lại thích ngồi ăn bánh bao chiên với nước chấm.
 
Nhân bánh có trứng, thịt và miến.
 
Bánh chín sẽ được cắt đôi để tiện thưởng thức. Người ăn dùng dĩa để thả miếng bánh bao vào nước chấm. Đợi một chút cho bánh ngấm nước thì ăn. Khi ăn nên ăn thêm miếng đu đủ để tránh ngán vì chỉ toàn ăn bột, thịt hay trứng.
 
Ngoài ra còn có bánh bẻng (bánh tiêu- miền Nam) cũng rất ngon.
 
Chiều chiều người ta lại thấy trên các con phố, các quán hàng rong cảnh những người trẻ chụm lại để nói chuyện và ăn vặt. Sẽ thấy cảnh một chị con gái gắng len lỏi dù đường đang tắc chỉ để ghé đến quán quen mua ít quẩy nóng, bánh bao chiên về ăn chơi hay ăn vui trước bữa tối.
 
Nhịp sống mỗi ngày một hối hả, một ồn ào nhưng cũng chẳng hề thiếu những phút khiến bạn trầm lắng, lặng yên… nhất là khi ngồi thưởng thức một món ăn ngon bên đường.
Chia sẻ