Làm sao phân biệt thực phẩm bị nhuộm phẩm màu?

Theo Gidinh,
Chia sẻ

Đó là lời cảnh báo từ hội thảo "Sử dụng phẩm màu trong thực phẩm" do Viện Vệ sinh y tế công cộng (Sở Y tế TP HCM) tổ chức ngày 15/3.

Tại hội thảo, cả hai tham luận chính của TS Phan Thế Đồng (Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Nông lâm TP HCM) và Th.S-BS Huỳnh Văn Tú (Trưởng khoa Dinh dưỡng ATVSTP, Viện Vệ sinh y tế công cộng) đều bày tỏ quan ngại đối với tác hại của phẩm màu trong thực phẩm.
 
Theo đó, lạm dụng phẩm màu thực phẩm luôn là khả năng tiềm ẩn các nguy cơ gây tác hại đến sức khỏe mà các tổ chức quản lý, kiểm nghiệm y khoa quốc tế và Việt Nam đã công bố. Trong đó nổi bật là khả năng gây các mầm bệnh ung thư, u não, ung thư bàng quan, tinh hoàn, tuyến giáp và tuyến thượng thận.
 
 Mua bán phẩm màu tràn lan tại chợ Kim Biên - TP HCM. 

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các loại màu thực phẩm tự nhiên phổ biến có khả năng hòa tan trong nước, dầu đều có nguồn gốc từ: Củ nghệ, lá cây, nhiều loại thực vật tổng hợp, hạt điều màu, ớt, cà chua, hoa, củ dền, thực vật màu đỏ và tím, rau ngót, hạt gấc, côn trùng... Với các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm... việc kiểm soát và lựa chọn các loại màu tự nhiên tương đối đơn giản vì chỉ cần yêu cầu nhà cung cấp phẩm màu các loại màu cần thiết.

Tuy nhiên, theo tham luận của TS Phan Thế Đồng và Th.S-BS Huỳnh Văn Tú, riêng với người tiêu dùng, việc lựa chọn và phân biệt các loại thực phẩm đã chế biến có sử dụng phẩm màu tự nhiên hay tổng hợp thường khó chính xác.
 
 
Tất cả chỉ nhờ... lương tâm và uy tín của nhà sản xuất qua những thông tin khai báo (theo qui định bắt buộc) trên bao bì. Còn đối với các loại thực phẩm bày bán không có bao bì như: Bánh, mứt, kẹo, các loại trái cây, củ ngâm, nước giải khát, heo quay, vịt quay... thì người tiêu dùng đành coi như chuyện... hên xui!
 
Trên thực tế, Cục ATVSTP (Bộ Y tế) đã tiến hành 4 đợt thanh kiểm tra tại 31 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong đợt cao điểm kiểm tra ATVSTP dịp Tết Nguyên đán ở TP HCM và phát hiện, xử phạt 10 cơ sở vi phạm hành chính về ATVSTP. Kết quả kiểm tra đã phản ánh một tỷ lệ vi phạm đáng lo ngại đối với người tiêu dùng.
 
Quản lý và kiểm soát sản xuất thực phẩm vẫn luôn là vấn đề phức tạp trên địa bàn TP HCM. Vì vậy, chống lạm dụng phẩm màu hay dùng phẩm màu không đúng quy định trong thực phẩm càng trở nên khó khăn hơn. Sự tỉnh táo của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm cho bản thân và gia đình chính là vũ khí duy nhất chống lại những căn bệnh hiểm nghèo tiềm ẩn từ phẩm màu.
Chia sẻ