Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ

Bun,
Đánh giá:
Chế biến 45 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 30000 đồng
Khẩu phần 4 người

Đây sẽ là cách làm bánh mì lý tưởng cho những ai không thích bơ, không cần thêm trứng lại không phải dùng tới máy nhồi bột mà vẫn có thành phẩm mềm xốp thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Bột mì 350g
  • 2. Men nở (instant yeast) 4g
  • 3. Đường 50g
  • 4. Nước cốt dừa 260g
  • 5. Muối 3g
  • 6. Khuôn vuông 8 inch (20cm)1 chiếc

Bánh mì vốn là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Làm một mẻ bánh mì sữa mềm xốp để ăn sáng hoặc bữa xế cho trẻ nhỏ thì chẳng còn gì bằng. Tuy nhiên nhiều chị em lại hơi ngại vì nhiều công thức làm bánh mì yêu cầu phải dùng máy nhồi bột để đảm bảo bột nhồi tới độ kéo được màng. Nếu nhồi bằng tay e rằng tay sẽ "đô" quá độ. Nhưng với công thức làm bánh mì 3k này bạn sẽ chẳng cần dùng tới bơ, trứng hay máy nhồi bột mà bánh mì vẫn xốp mềm và thơm ngon nức nở. 

Tham khảo cách làm bánh mì 3k thơm ngon

1

Trộn bột

Cho 350g bột mì, 4g men nở, 50g đường vào một âu lớn, dùng phới lồng trộn đều. 

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 2.

 Sau đó từ từ đổ 260g nước cốt dừa vào, vừa đổ vừa trộn. Khi hỗn hợp bột bắt đầu đồng nhất thì dừng lại. 

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 3.

2

Nhào bột 

Lúc này dùng tay nhào bột. 

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 5.

Tới khi bột không dính tay thì bạn đặt khối bột ra mặt phẳng sạch, dàn mỏng. Thêm 3g muối vào bột và nhào đều để muối quyện với bột. Dùng mu bàn tay kéo dải bột dài ra rồi lại cuộn bột lại và nhào tiếp, nhào liên tục cho tới khi khối bột mịn mượt hoàn toàn. Thời gian trung bình khoảng 10 phút.

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 6.

Sau đó bạn vo tròn viên bột. 

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 7.

3

Ủ bột

Dùng một âu to úp lên viên bột, ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho tới khi bột nở gấp đôi.

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 9.

4

Chuẩn bị tạo hình bánh

Sau thời gian ủ, lấy bột ra, dàn phẳng. Ấn lòng bàn tay xuống bột để loại bỏ bọt khí. 

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 11.

Chia bột thành 9 phần bằng nhau. 

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 12.

Lấy một phần bột ra, lại dùng tay dàn mỏng để loại bỏ bọt khí một lần nữa. Sau đó nhào thêm khoảng 1 phút rồi vo tròn viên bột lại.

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 13.

Lúc này chuẩn bị khuôn đã lót sẵn giấy nến hoặc phết một lớp dầu mỏng để chống dính, xếp viên bột vào. Thực hiện tương tự với phần bột còn lại, xếp các viên bột dàn đều trong khuôn cách nhau một khoảng trống. Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín lên khuôn, ủ bột thêm 50 phút nữa.  

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 14.

5

Nướng bánh

Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút. Rắc một lớp bột mì mỏng lên khắp mặt bánh.

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 16.

Sau đó đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 22 phút. Ở 2 phút cuối có thể tăng lên 180 độ C để mặt bánh hơi sém nếu muốn.

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 17.

Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội rồi thưởng thức thôi. Bánh mì làm kiểu này vừa mềm xốp thơm ngon mà cũng không phải quá nhiều công sức phải không bạn? 

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 18.

Vì trong thành phần nước cốt dừa đã có chất béo nên bạn không cần phải thêm bơ hay dầu ăn. Ngoài ra nếu muốn, thay vì rắc bột mì lên mặt bánh trước khi đem nướng bạn có thể phết một lớp mỏng sữa tươi lên mặt cũng được nhé.

Làm bánh mì 3k: không bơ, không trứng, không máy nhồi bột, bánh vẫn mềm xốp thơm ngon cực kỳ - Ảnh 19.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh mì 3k này nhé!
Chia sẻ