Làm 3 món ngon từ loại rau mệnh danh là "vua rau củ" và "thần dược" bổ xương khớp, ngừa ung thư

Huệ Lan (T/h),
Chia sẻ

Sở hữu nguồn dinh dưỡng đa dạng nên loại rau này được mệnh danh là "vua rau củ", vô cùng tốt cho sức khỏe. Thời điểm này cũng là chính vụ, do đó bạn hãy tận dụng để nấu nhiều món ngon cho gia đình nhé!

Khi mùa thu đến, trên thị trường có đủ loại rau tươi, nhiều màu sắc khiến chúng ta "hoa mắt" lựa chọn. Trong số rất nhiều loại rau, bắp cải được mệnh danh là "Vua rau", và vào mùa thu đông nó dần trở thành nhân vật chính trên bàn ăn của mọi gia đình. Bắp cải không chỉ có giá cả phải chăng mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt ngon vào mùa thu đông, ăn nhiều có thể tăng cường thể lực, sảng khoái. Bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Hàm lượng kali trong bắp cải giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mặt khác, bắp cải có chứa các hợp chất glucosinolate, khi vào cơ thể, sẽ trải qua quá trình chuyển hóa sinh học tạo ra các hợp chất isothiocyanate. Những hợp chất này đóng vai trò như những "chiến binh" chống lại tế bào ung thư, bằng cách ức chế sự phát triển và phân chia của chúng, đặc biệt là ở các loại ung thư như đại trực tràng, phổi và tuyến tiền liệt.

Đặc biệt, nó rất giàu vitamin C, K, chất xơ và một lượng lớn axit folic. Hàm lượng axit folic gấp 38 lần táo, rất hữu ích trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch. Cũng nhờ lượng lớn vitamin K trong bắp cải mà khi ăn thường xuyên sẽ giúp tăng cường mật độ xương, cải thiện khả năng phục hồi của xương sau khi bị tổn thương. Ngoài ra, đặc tính ít calo của bắp cải khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người ăn kiêng, có thể hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả và duy trì sức khỏe tốt. Bắp cải thơm ngon và bổ dưỡng như vậy tất nhiên bạn nên ăn nhiều hơn vào mùa thu đông rồi!

Công thức 1: Bánh xèo bắp cải và rau củ

Thành phần nguyên liệu: 200g bắp cải, cà rốt thái/bào sợi, 1 nhánh rau cần tây, 2 cây hành lá, một chút muối, 100g bột mì, 1 quả trứng gà, 200g nước (hoặc 1 hộp sữa tươi không đường 200ml), một chút mè đen, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm bánh xèo bắp cải và rau củ:

Bước 1: Bắp cải rửa sạch sau đó thái nhỏ. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ. Cần tây rửa sạch rồi thái hạt lựu. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho bắp cải và cà rốt vào âu trộn. Sau đó thêm chút muối rồi trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút. Tiếp theo bạn cho bột mì, trứng và nước (hoặc sữa tươi không đường), hành lá, rau cần tây vào. Dùng phới trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt.

Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào chảo nóng. Khi dầu nóng, múc một muỗng vừa phải bột rau củ đổ vào. Dùng phới dàn đều rồi rắc vừng đen lên. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn có thể làm bánh dày hay mỏng và thêm nhiều rau hơn. Chiên bánh trên lửa vừa cho đến khi vàng đều hai mặt thì lấy ra khỏi chảo.

Thành phẩm món bánh xèo bắp cải và rau củ:

Món bánh xèo bắp cải và rau củ này giòn bên ngoài và mềm bên trong. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được có kết cấu đậm đà, đặc biệt thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ. Món bánh tuy đơn giản nhưng rất ngon và bổ dưỡng, nó sẽ thêm hấp dẫn khi bạn chấm cùng chút nước mắm tỏi chua ngọt.

Làm 3 món ngon từ loại rau mệnh danh là "vua rau củ" và "thần dược" bổ xương khớp, ngừa ung thư - Ảnh 4.

Công thức 2: Bắp cải xào cay

Thành phần nguyên liệu: Nửa cái bắp cải, 1-2 quả ớt cay, 3 tép tỏi, vài gốc hành lá, lượng dầu ăn thích hợp, lượng gia vị vừa phải, 2 thìa canh nước tương, một chút tinh chất cốt gà.

Cách làm món bắp cải xào cay:

Bước 1: Cắt bắp cải thành các miếng nhỏ sau đó rửa sạch, để ráo nước. Ớt cắt thành các khoanh nhỏ. Gốc hành lá sau khi rửa sạch xắt nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ, thái miếng mỏng.

Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho gốc hành lá, tỏi, ớt vào xào đến khi dậy mùi thơm. Sau đó cho bắp cải vào xào đều. Thêm nước tương và gia vị, tinh chất cốt gà vào rồi tiếp tục xào cho đến khi bắp cải chín.

Thành phẩm món bắp cải xào cay:

Bắp cải xào cay là món rau làm rất đơn giản nhưng màu sắc. Bắp cải sau khi xào, đậm đà và hấp thụ đều hương thơm từ hành, tỏi cộng thêm vị cay của ớt càng thêm kích thích vị giác. Một món ăn tuy đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe.

Làm 3 món ngon từ loại rau mệnh danh là "vua rau củ" và "thần dược" bổ xương khớp, ngừa ung thư - Ảnh 7.

Công thức 3: Bắp cải xào miến

Thành phần nguyên liệu: 200g bắp cải, 150g miến khoai lang (hoặc miến đậu xanh), 2 thìa canh nước tương, lượng gia vị vừa phải, dầu ăn, 5 tép tỏi băm, 1 quả ớt (tùy thích).

Cách làm món bắp cải xào miến:

Bước 1: Bắp cải rửa sạch sau đó thái nhỏ, để ráo nước. Ngâm miến trong nước nóng cho đến khi mềm.

Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm. Tiếp theo cho bắp cải vào xào đến khi hơi mềm. Sau đó cho miến đã ngâm, rưới nước tương và nêm gia vị vào, xào nhanh, thật đều tay đến khi các nguyên liệu hòa quyện, miến có mùi thơm. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho ớt xắt lát vào xào cùng. Sau khi các nguyên liệu chín bạn lấy ra đĩa và thưởng thức.

Thành phẩm món bắp cải xào miến:

Bắp cải xào miến là món ăn nhẹ nhàng, thơm ngon. Miến thấm đều nước bắp cải nên dẻo và dai, thích hợp để ăn kèm cùng cơm. Đây cũng là món ăn lý tưởng cho những người theo đuổi chế độ ăn kiêng, giảm cân.

Làm 3 món ngon từ loại rau mệnh danh là "vua rau củ" và "thần dược" bổ xương khớp, ngừa ung thư - Ảnh 10.

Bắp cải không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu cơ bản của nhiều món ăn ngon. Dù được xào đơn giản, làm thành món bánh rau củ hay kết hợp với miến, bắp cải đều mang đến một hương vị khác biệt được nhiều người yêu thích. Mùa thu đông này, hãy cùng nhau biến "vua rau" bắp cải thành các món ăn để khỏe mạnh và ngon miệng mỗi ngày nhé!

Chia sẻ