Lái xe gặp tai nạn, người phụ nữ và con gái may mắn thoát nạn nhờ vào 3 từ

Tuyết Nhung, Theo Báo dân sinh

Tất cả đều nhờ vào sự phát triển của khoa học và công nghệ.

Tháng 10 năm ngoái, trong lúc đưa con gái Tegan – 4 tuổi đến lớp học bơi ở khu vực gần làng Norton St Philip, hạt Somerset, Anh, chị Valerie Hawkett – 33 tuổi đến từ thị trấn Trowbridge, Wiltshire đã gặp tai nạn tại một khúc cua khi chiếc ô tô Ford Fiessta của chị bất ngờ mất lái.

"Tôi lái xe qua con đường này mỗi tuần, nhưng vào ngày hôm đó, thời tiết thật sự rất ẩm ướt. Khi chuẩn bị đến khúc cua, tôi cho xe đi chậm lại nhưng cuối cùng mọi chuyện lại vượt quá tầm kiểm soát", chị Valerie chia sẻ.

Sau khi mất lái, chiếc ô tô lao ra khỏi đường, bay qua rào chắn rồi hạ cánh xuống một cánh đồng. Khi tiếp đất, chiếc xe nằm nghiêng một bên và lối thoát hiểm duy nhất là cửa sổ ở ghế sau.

Lái xe gặp tai nạn, người phụ nữ và con gái may mắn thoát nạn nhờ vào 3 từ - Ảnh 1.

Chị Valerie và con gái Tegan - 4 tuổi.

Chị Valerie nói: "Sau khi chiếc ô tô rơi xuống cánh đồng, tôi liền cố gắng tháo dây an toàn rồi mang con gái cùng thoát ra ngoài. Tôi bị chấn thương nhẹ, con gái cũng bị bầm tím vài chỗ nhưng không nguy hiểm.

Khi đã thoát ra khỏi xe, tôi liền gọi điện báo cảnh sát nhưng trớ trêu thay tôi lại không biết bản thân đang ở đâu. Tôi thậm chí có thể nghe thấy tiếng ô tô của cảnh sát trên đường phía bên kia hàng rào nhưng cảnh sát lại không thể nhìn thấy tôi.

Tôi đã cố dùng ứng dụng Google Maps trên chiếc Iphone của mình để gửi tọa độ vị trí cho cảnh sát nhưng không có hiệu quả. Sau đó, phía cảnh sát đã gởi cho tôi địa chỉ trang web What 3 Words (tạm dịch: 3 Từ Gì)."

Lái xe gặp tai nạn, người phụ nữ và con gái may mắn thoát nạn nhờ vào 3 từ - Ảnh 2.

Chị Valerie đã sử dụng trang web What 3 Words để thông báo vị trí của mình cho cảnh sát.

Được biết đây là trang web cho phép hiển thị chính xác vị trí ở bất kì đâu trên Trái Đất chỉ bằng cách sử dụng 3 từ khóa và có thể vận hành trên tất cả các thiết bị.

Hệ thống mã hóa của trang web phân chia Trái Đất thành 57 nghìn tỉ ô vuông với diện tích 3 mét vuông mỗi ô. Mỗi ô sẽ được gán cho một địa chỉ gắn liền với 3 từ khóa bằng một phép chuyển đổi tọa độ GPS vô cùng phức tạp.

Những khu vực đã được quy hoạch, dân cư đông đúc sẽ sử dụng các từ khóa ngắn hơn, thông dụng hơn, còn những khu vực xa xôi hẻo lánh như Siberia hay giữa đại dương, từ khóa được sử dụng sẽ khó hiểu và ít thông dụng hơn.

Lái xe gặp tai nạn, người phụ nữ và con gái may mắn thoát nạn nhờ vào 3 từ - Ảnh 3.

Nhờ ứng dụng What 3 Words mà mẹ con chị Valerie đã kịp thời được giải cứu.

Khi sử dụng trang web để tìm vị trí của bản thân, chị Valerie đã được cung cấp 3 từ "cuối tuần – có sương mù – tai nghe". Chính những từ này đã chỉ dẫn chính xác cho cảnh sát tìm đến chỗ mẹ con chị Valerie tại một cánh đồng gần đường A36 hướng ra Norton St Philip.

Chị Valerie chia sẻ: "Trang web thật tuyệt vời. Thật sự, thật sự rất tốt. Tôi đã bị mất phương hướng sau vụ tai nạn và tôi thật sự không biết mình đang ở đâu. Tôi có thể đã phải ở trong cánh đồng đó suốt cả ngày nếu không có những từ chỉ vị trí của trang web.

Cảnh sát đã tìm thấy mẹ con tôi ngay lập tức. Trang web thật sự rất tốt. Tôi thậm chí còn không biết gì về nó trước đây."

Lái xe gặp tai nạn, người phụ nữ và con gái may mắn thoát nạn nhờ vào 3 từ - Ảnh 4.

Ứng dụng What 3 Words hiện đang được 60% cảnh sát ở Anh sử dụng.

Sau khi được tìm thấy, cảnh sát đã đưa Valerie và bé Tegan đến bệnh viện Royal United ở thành phố Bath để kiểm tra và đã được cho xuất viện không lâu sau.

Được biết, What 3 Words hiện đang được khoảng 60% cảnh sát trên toàn nước Anh sử dụng. Nó cho phép người gọi gởi tin nhắn chứa đường liên kết đến trang trình duyệt What3words chỉ trong một cú chạm.

Người phát ngôn sở cảnh sát Avon và Somerset nói với MailOnline rằng: "Tôi có thể xác nhận Cảnh sát Avon và Somerset đã sử dụng What3Words để xác định vị trí của người phụ nữ gặp tai nạn xe tại đường A36 gần Norton St Philip vào khoảng 9h40 sáng hôm 13/10/2018.

Vụ tai nạn khiến chiếc xe rơi xuống một cánh đồng và không thể nhìn thấy được từ đường lớn. Ứng dụng đã cho phép cảnh sát tìm thấy người phụ nữ và con gái của cô."

Chia sẻ
Đọc thêm