Bằng chứng mới nhất cho thấy sự biến mất bí ẩn của MH370 không phải là một tai nạn

PHƯƠNG ANH,
Chia sẻ

Thông tin mới nhất liên quan tới vụ mất tích của MH370 tiếp tục khiến các chuyên gia trên khắp thế giới hoang mang.

Mirror dẫn lời một chuyên gia hàng không cho biết, hệ thống liên lạc vệ tinh trên máy bay mất tích MH370 đã được bật trở lại 40 phút sau khi "phụt tắt". Máy bay biến mất không dấu vết ngày 8/3/2014 trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người.

Jeff Wise, là một chuyên gia hàng không, đã điều tra vụ việc của MH370 kể từ khi máy bay biến mất bí ẩn 5 năm về trước. Ông cho biết ngày 28/3 rằng nhìn vào nhật ký dữ liệu Inmarsat, có thể thấy hệ thống liên lạc vệ tinh của máy bay đã được tắt đi và sau đó bật trở lại.

Bằng chứng mới nhất cho thấy sự biến mất bí ẩn của MH370 không phải là một tai nạn - Ảnh 1.

Một máy bay của Malaysia Airlines. (Ảnh: Trip Savvy)

“42 phút sau khi máy bay biến mất khỏi sự theo dõi của kiểm soát không lưu, radar vệ tinh đã cố gắng phát đi một tin nhắn. Hệ thống liên lạc vệ tinh của MH370 không trả lời. Thế rồi khoảng 20 phút sau, MH370 có tín hiệu với Inmarsat. Nó đã online trở lại.”

Nhà nghiên cứu tới từ New York, Mỹ nói rằng điều này cho thấy máy bay không “biến mất” do sự cố điện. “Dù ai đã điều khiển máy bay thì họ đã không sử dụng liên lạc vệ tinh. Có thể họ không biết rằng những tín hiệu trao đổi không liên tục đó có thể được sử dụng để truy dấu máy bay, vì công nghệ này vẫn chưa được phát triển.”

Theo nhà nghiên cứu, sau khi hệ thống liên lạc vệ tinh được bật trở lại phía trên eo biển Malacca, máy bay bay khoảng 15 phút trước khi đi về hướng Nam. Sau đó, máy bay bay theo đường thẳng, cho thấy nó đã bật chế độ tự lái.

Dù vậy vẫn chưa rõ tại sao người điều khiển máy bay lại tắt và bật hệ thống liên lạc vệ tinh trở lại nếu không sử dụng.

Thông tin được đưa ra không lâu sau khi một cựu phi công cho rằng máy bay mất tích có thể đã bay đến một đường băng bí mật. Ông Randy Ryan từng là phi công của United Airlines nói khả năng vụ việc là kết quả của một tai nạn là “bằng không”.

Ngày 8/3/2014, máy bay số hiệu MH370 mất tích sau khi rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia trên hành trình dự kiến tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bất chấp các cuộc tìm kiếm quy mô lớn trong thời gian dài, chiếc máy bay vẫn không được tìm thấy. Trong báo cáo công bố ngày 30/7 dài 495 trang, các điều tra viên Malaysia cho biết họ vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác máy bay biến mất.

Hồi đầu tháng 3, chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ cân nhắc mở lại chiến dịch tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 của Malaysia Airlines nếu xuất hiện các bằng chứng mới hợp lý.

Video: Thân nhân hành khách MH370 mòn mỏi chờ tin

(Nguồn: Mirror)

Chia sẻ