Kỹ thuật sinh thiết lần đầu triển khai ở Việt Nam giúp bác sĩ kịp thời phát hiện ung thư cho người đàn ông

Thấy tiểu khó, người đàn ông đến Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) thăm khám vì không yên tâm. Tại đây bằng một kỹ thuật sinh thiết mới, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt.

Đó là trường hợp của một nam bệnh nhân 58 tuổi, ngụ TP.HCM. Theo bệnh sử, bệnh nhân đến Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM) kiểm tra sức khỏe vì tiểu khó.

Tại đây vì nghi ngờ ung thư, các bác sĩ đã tiến hành một kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt qua hướng dẫn siêu âm kết hợp hình ảnh MRI (MRI Fusion Biopsy) cho bệnh nhân.

Kết quả không ngoài dự đoán, bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2, vị trí 1/3 giữa vùng chuyển tiếp/nền tăng sinh tuyến tiền liệt. Đây là bệnh lý ác tính thường gặp nhất của hệ tiết niệu - sinh dục ở nam giới sau tuổi 50. 

TS.BS Đỗ Anh Toàn, giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM cho biết tại Việt Nam, đa số người bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến khám ở giai đoạn muộn, đã xâm lấn hoặc di căn xa, không còn chỉ định điều trị triệt để, do vậy dự hậu thường rất xấu.

Kỹ thuật sinh thiết lần đầu triển khai ở Việt Nam giúp bác sĩ kịp thời phát hiện ung thư cho người đàn ông - Ảnh 1.

TS.BS Đỗ Anh Toàn, giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM.

 

Trong khi đó nếu phát hiện ung thư còn ở giai đoạn khu trú, có tới 85% người bệnh sống đến 10 năm. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt là cực kỳ quan trọng trong chiến lược điều trị cho người bệnh.

Để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, hàng năm BV Bình Dân thực hiện hơn 1.000 trường hợp sinh thiết với quy trình khoa học, có kết quả trong vòng 24 giờ.

Qua đó, nhiều trường hợp ung thư tuyến tiền liệt còn ở giai đoạn khu trú được phát hiện mỗi năm và được phẫu thuật phẫu thuật nội soi với sự hỗ trợ của robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc.

Nhằm tăng độ chính xác, tăng khả năng phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt với sự xâm lấn tối thiểu, BV đã triển khai kỹ thuật MRI Fusion Biopsy.

Đây là kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới, lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam.

Kỹ thuật sinh thiết lần đầu triển khai ở Việt Nam giúp bác sĩ kịp thời phát hiện ung thư cho người đàn ông - Ảnh 2.

Bác sĩ thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt cho bệnh nhân.

Ứng dụng MRI Fusion biopsy trong điều trị và chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt định hướng cho bác sĩ dùng kim sinh thiết lấy chính xác mẫu mô bất thường ở tuyến tiền liệt từ tổn thương phát hiện qua MRI.

Việc này được thự hiện nhờ chức năng hòa ảnh, kết hợp giữa kết quả MRI đa thông số và hình ảnh siêu âm.

Nhờ vậy có thể giảm số mẫu sinh thiết lấy ngẫu nhiên dưới hướng dẫn hình ảnh siêu âm qua ngả trực tràng tiêu chuẩn.

Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ sót mẫu bệnh, chảy máu, nhiễm trùng

Thực hiện MRI tuyến tiền liệt trước khi sinh thiết cũng giúp bác sĩ có đánh giá, cân nhắc trước khi tiến hành sinh thiết.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm