Kỷ lục trẻ mắc bệnh hô hấp phải thở oxy

Uyên Phương, Theo Tiền Phong

“Phòng cấp cứu sáng nay đã có hơn 30 ca phải thở oxy, kỷ lục từ đầu năm tới giờ” - BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 nói, đồng thời cho biết có hàng trăm bệnh nhi viêm đường hô hấp đang được điều trị tại đây.

Kín bệnh nhi viêm đường hô hấp

Trưa 23/10, tại khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1, rất nhiều bệnh nhi mắc bệnh hô hấp được cha mẹ bế xếp hàng chờ đợi đến lượt thăm khám. Bên trong các phòng bệnh, giường nào cũng có 2 bé nằm; hai bên hành lang của khoa, các giường nhỏ dành cho bệnh nhi được kê hẳn ra ngoài nhưng vẫn không đủ chỗ. Một số phụ huynh trải chiếu ở các bậc thang để vừa nằm, vừa tiện chăm sóc trẻ.

Chị T.H (25 tuổi, ngụ H. Hóc Môn) vừa sinh con được hơn mười ngày cũng tất tả chờ nhập viện cho con. “Bé khó thở, sốt kéo dài. Chúng tôi đã đưa đi khám bệnh viện gần nhà nhưng không khỏi. Đến Bệnh viện Nhi đồng 1 thì bác sĩ yêu cầu nhập viện do bé có dấu hiệu viêm phổi” - chị H lo lắng nói.

Theo số liệu ghi nhận tại khoa Hô hấp, khoảng 3-4 tuần nay, số lượng bệnh nhi nhập viện tăng nhanh và đến ngày 23/10 đã đạt tới số kỷ lục của năm với hơn 400 trẻ mắc bệnh hô hấp nằm điều trị tại khoa, trong khi số giường bệnh trong khoa chỉ có 140.

Theo BS Tuấn, trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, bệnh nhi điều trị tại khắp các bệnh viện trong cả nước đều vắng, sau đó tăng lên nhưng ngày đông nhất cũng chỉ có 140 trẻ nằm điều trị tại khoa. Ở phòng khám, 70% số trẻ đến khám hô hấp đến từ TP.HCM, còn trong khoa thì có đến 60-70% bệnh nhân ở tỉnh nhập viện điều trị và khoảng 70% số trẻ đang nằm điều trị tại khoa hô hấp dưới 12 tháng tuổi.

Các triệu chứng thường gặp ở phòng khám là trẻ bị nhiễm trùng hô hấp như viêm mũi, viêm mũi họng, viêm tai giữa... Trong khi các trường hợp nhập viện là do mắc bệnh viêm tiểu phế quản, viêm phổi... và song hành còn có dị ứng, hen suyễn.

Tại phòng cấp cứu của khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng thành phố cũng có nhiều bệnh nhi từ sơ sinh đến 2 tuổi phải thở oxy, thở NCPAP (thở áp lực dương liên tục qua mũi), thậm chí thở máy vì mắc các bệnh lý hô hấp hoặc các biến chứng về hô hấp do bệnh nền gây ra.

Tình trạng nhiều trẻ nhập viện liên quan đến hô hấp cũng diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Đơn vị này cho hay, số trẻ đến khám và điều trị tại bệnh viện này tăng cao trong những ngày gần đây. Theo bệnh viện, có thể do thời tiết những ngày qua thay đổi, mưa liên tục nên đã làm số trẻ mắc bệnh hô hấp đến khám, nhập viện tăng cao. Hiện số trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện điều trị tăng hơn gấp đôi so với đợt sau dịch COVID-19.

Nhiều trẻ trở nặng

Cũng theo BS Trần Anh Tuấn, chỉ trong buổi sáng 23/10 đã có hơn 30 trẻ nhập viện trong tình trạng nặng phải thở oxy. “Đây là kỷ lục từ đầu năm tới nay”- BS Tuấn nói.

Theo các chuyên gia y tế, từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm là đỉnh điểm trẻ mắc bệnh hô hấp. Phải hết tháng 11-12 mới giảm ở mức nhẹ.

BS Tuấn khuyến cáo để phòng bệnh, phụ huynh cần linh hoạt bảo vệ trẻ trước thay đổi tiêu cực của thời tiết (khi trời lạnh, mưa cần tránh mưa, gió lùa, mặc ấm cho trẻ; khi trời nóng cần sử dụng các phương tiện giải nhiệt hợp lý như không để luồng gió quạt máy, máy lạnh thổi thẳng vào người trẻ). Bên cạnh đó, người chăm sóc trẻ và trẻ cần rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, hạn chế nơi đông người, tránh tiếp xúc với người có dấu hiệu bệnh. Khi trẻ mắc bệnh, cần chăm sóc và theo dõi sát sao, chỉ cho trẻ đi học lại khi điều trị hết bệnh.

Về biện pháp lâu dài cần đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ, nâng cao sức đề kháng bằng cách tăng cường dinh dưỡng, bổ sung vitamin, uống nhiều nước, tránh khói thuốc lá... Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi cần cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để tăng cường hệ miễn dịch. Tránh để trẻ ở gần người hút thuốc lá vì dễ tăng nguy cơ viêm phổi. Nếu bị hen suyễn nhưng vẫn sống trong môi trường có khói thuốc lá thì bệnh hen suyễn rất khó kiểm soát.

Chia sẻ
Đọc thêm