Kinh nghiệm xương máu của nữ Founder lăn lộn đủ nghề từ năm 18 tuổi, sau 10 năm thành công và thất bại nếm đủ, tài sản có gì?

Không phải ai cũng dám nói về thất bại của mình, nhưng nữ founder này thì muốn chia sẻ để những ai muốn startup có thể tránh được những "vết xe đổ" cô đã trải qua...

1

Cô sinh viên lăn lộn đủ nghề từ năm 18 tuổi, bắt đầu bằng bán báo tại trường ĐH

Hồ Trinh (sinh năm 1988) học quản trị kinh doanh, ĐH Ngoại thương TP.HCM, sau 1 năm học thì cô phát hiện ra chẳng ai thuê sinh viên về làm sếp cả. Nên Trinh bắt đầu với nghề sale (bán báo tại trường), đi dạy thêm, làm part time bán quảng cáo (cho 1 website xây dựng), làm quản lý sự kiện, làm nghiên cứu thị trường... việc gì Trinh cũng làm và không e ngại; ngại khó, ngại khổ càng không.

Kinh nghiệm xương máu của nữ Founder lăn lộn đủ nghề từ năm 18 tuổi, sau 10 năm thành công và thất bại nếm đủ "sở hữu" khối tài sản vô hình - Ảnh 1.

Năm 18 tuổi cô nhận mức lương 500 ngàn và đến năm thứ 3 cô đã bắt đầu đi làm công ty, đầu tiên làm part time sau đó làm full time. Năm thứ 3 đại học cô gái này đã kiếm được 8 triệu/tháng với công việc nghiên cứu thị trường.

Khi tiết kiệm được 20 triệu thì cô đã quyết định tự kinh doanh bằng cách cùng bạn mở shop thời trang (nhà cô có xưởng may lâu năm).

Cùng lúc đó cô bén duyên với 1 công ty truyền thông và làm nội dung, kiêm luôn marketing. Cô đã có 7 năm gắn bó với công ty này. Trong thời gian còn làm tại công ty, cô luôn tìm thêm cơ hội để trải nghiệm nhiều dự án kinh doanh khác.

Sau 2 năm kinh doanh shop thời trang dù không lỗ, nhưng Trinh nhận thấy mình không hợp với việc kinh doanh thời trang (do quá nhiều việc từ đi mua vải, chọn mẫu, chụp hình, PR, trả lời ship cho khách,.. quá nhiều việc mà đam mê không đủ). Trinh nhận ra lý do cô không thành công là do góc nhìn thị trường và chiến lược không tập trung. Tuy nhiên, cô cũng coi đây là 1 trải nghiệm nên chỉ thấy hơi mệt chứ không buồn gì nhiều.

Năm 25 tuổi, Trinh làm co-founder 1 market cuối tuần dành cho các bạn trẻ - việc này khá thành công, 2 năm sau đó cô bán cổ phần. Lúc đó cô có tiền cổ phần và phần lãi các quý trước cũng gom được thành 1 khoản khá để cô mua 1 mảnh đất.

Sau đó Trinh đi học tâm lý, và cô vẫn làm marketing sau khi nghỉ ở công ty truyền thông 7 năm gắn bó, lúc đó cô 27 tuổi.

Tháng 11/2017, Trinh bắt đầu làm airbnb, thuê nhà và cho thuê lại. Với số vốn 50 triệu với căn đầu, sau đó mở rộng 4 căn nữa, cùng với bạn bè số vốn đã được nâng lên 250 triệu.

Đầu 2020, Trinh thanh lý các căn và lỗ nặng vì dịch do không có khách, gồng trả tiền nhà 2 tháng không , cô phải xin chủ nhà để trả nhà sớm, chấp nhận mất luôn 2 tháng tiền cọc.

Bài học cô rút ra là khi họa tới, chạy sớm là thượng sách, cắt lỗ bao nhiêu cũng phải cắt. Có kinh nghiệm làm bất động sản hình thức thuê và cho thuê 3 năm. Trinh giờ khẳng định: "Lăn lộn nhiều nên giờ mình sáng mắt lắm, nên ai hỏi mình đều có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với các bạn".

Năm 2017 Trinh xây dựng series hẹn hò dành cho người độc thân (làm offline). Chốt sổ là không lãi tiền, nhưng sau 3 năm thì "lãi" anh người yêu.

Trong 3 năm cô làm cũng có thành quả là có 3 đôi khách hàng đã đi đến happy ending. "Với dịch vụ hẹn hò, do dịch bệnh 1 phần, do mình muốn làm phiên bản luxury cho đáng tiền, đáng công, truyền thông sẽ gây chú ý, nhưng nỗi đau của người tổ chức không phải ai cũng thấu hiểu để đồng hành cùng mình", Trinh tâm sự.

Trinh đã làm lăn lộn đủ các nghề, thử sức ở nhiều lĩnh vực, có job thành công, có job thất bại. Trinh tự nhận cô có nhược điểm là làm gì cũng máu lửa nhưng lại mau chán, hoặc lý do khách quan nào đưa tới nên thường các dự án đến khoảng 3 năm là phải dừng.

Năm 2019, Trinh chính thức startup thêm 1 lần nữa bằng việc tự mở 1 công ty truyền thông, tự cô điều hành, 1 mình làm không làm chung với ai. Nhưng dịch bệnh xảy ra gặp không ít trở ngại, năm 2020 cũng là năm thắt chặt chi tiêu hơn, ví dụ như bình thường chi tiêu 30-40 triệu thì phải giảm xuống 15-20 triệu.

Sau hơn 10 năm, lăn lộn đủ nghề nghiệp, từ làm thuê đến làm chủ, thì hiện giờ tiền mặt cô có tầm 1 tỷ, sở hữu 1 bất động sản, có bảo hiểm bảo vệ, đầu tư chứng khoán, chưa chồng, chưa con, từng đi du lịch đến 12 quốc gia. Trinh thật thà: "Bây giờ dịch bệnh như thế này khó đủ đường, nên còn sống sót là tốt rồi”.

Cũng 1 phần dịch bệnh là thứ khách quan mang lại nên nhiều điều không được như ý. Trinh tâm sự cô vừa bán cắt lỗ 1 căn hộ để gom tiền về vì hạng mục đầu tư này sinh lời chậm hơn dự kiến, khoản trả góp cho căn hộ giờ không góp nổi nữa.

2

Nữ founder nếm đủ vị thành công và thất bại, nhưng sau cùng thu về là “chính mình phiên bản tốt hơn”

Sau tất cả đến bây giờ Trinh tự thấy kinh nghiệm không thiếu, nhiều lĩnh vực cô hiểu, có máu liều, tiền bạc dù không phải là con số ghê gớm gì, nhưng bản lĩnh thì đã được nâng lên nhiều.

Kinh nghiệm xương máu của nữ Founder lăn lộn đủ nghề từ năm 18 tuổi, sau 10 năm thành công và thất bại nếm đủ "sở hữu" khối tài sản vô hình - Ảnh 4.

Từ chính những bài học xương máu của mình, cô đã đúc rút ra kinh nghiệm cho hội chị em muốn khởi nghiệp như sau:

1/ Tinh thần phải vững vàng! Dù bạn có người đỡ đầu hay không.

2/ Cán cân giúp khởi nghiệp phát triển là: tài chính - marketing - operation (vận hành). Nên làm đúng người, đúng việc. Không phải thế mạnh của mình phải giao cho người khác làm. Cần thẳng thắn trao đổi với những người cùng khởi nghiệp với mình.

3/ Các kỹ năng sau luôn cần trau dồi: kỹ năng thương lượng - quản lý tài chính - quản lý nhân sự.

4/ Tiền là tiền, thời gian là thời gian, nhưng... thời gian cũng là tiền. Mọi thứ phải rõ ràng và có chiến lược. Với nhân sự dưới 10 người có thể làm việc tình cảm, nhưng muốn bền lâu cứ giấy tờ ký tá. Trên 10 người bắt đầu áp dụng kỷ luật và công nghệ thì mới có thể phát triển vượt bậc.

5/ Niềm tin: Phải luôn làm đầy niềm tin vào bản thân. Dù có thất bại, có đổ lỗi cho bất kỳ điều gì, phải đối diện với sai lầm 1 cách yêu thương nhất. Sau đó tiếp tục TIN và tiến lên phía trước.

Kinh nghiệm xương máu của nữ Founder lăn lộn đủ nghề từ năm 18 tuổi, sau 10 năm thành công và thất bại nếm đủ "sở hữu" khối tài sản vô hình - Ảnh 5.

Trinh thật thà: "Bản thân mình từng nghĩ đến cái chết vì thấy mình vô dụng, chẳng biết làm vất vả như thế để làm gì, tại sao mọi người nghĩ mình thành công nhưng mình thấy trống rỗng. Nhưng giờ mình sống với tâm thế không sợ chết, nên trân quý mỗi ngày, điều muốn làm điều gì đó có ích cho mình, cho đời. Giờ mình mà không thở được thì không làm nên trò gì cả, còn ba mẹ, em út mình, bạn bè mình, và có khi đâu đó 1 người lạ họ cũng cần mình giúp. Giúp nhiều ít gì miễn lượng sức mình cũng được, không cần cố quá để mình kiệt sức. Nên giờ nếu mệt mình sẽ bảo mệt, nhưng còn sức thì mình sẽ làm hết 200% - 300% năng lượng".

Với 1 người xuất phát không mối quan hệ, không người đỡ đầu, không vốn, không nhiều trải nghiệm (lúc còn trẻ) thì Trinh có độ xông pha, không ngại khó ngại khổ, có máu liều, không sợ dấn thân không phải ai cũng có. Sự va vấp của những kinh nghiệm làm thuê, startup... đã cho cô những bài học xương máu và bản lĩnh không gì mua nổi.

Với tất cả những kinh nghiệm có được Trinh muốn chia sẻ cho chị em những bài học cô rút ra để họ không đi vào "vết xe đổ" như mình hoặc có thể có đường đi vững chắc hơn chứ không phải mất thời gian hay mày mò tự tìm đường như cô.

Ngay từ năm 2017, Trinh mở Group Lady Networking 1 phần cũng để củng cố phần mình còn thiếu. Sau khi qua giai đoạn ăn no, mặc ấm đến ăn ngon, mặc đẹp thì nhu cầu cho đi cũng phát triển theo. Với phụ nữ theo cô vấn đề tài chính chưa được quan tâm đúng, các phát ngôn gây chú ý là nam vẫn nhiều hơn nữ.

Nên câu chuyện của Trinh có thể là 1 phần nào đó trong bức tranh lớn, nhiều bạn nữ cũng thường thất bại khi đầu tư tài chính hay startup. Nhưng để chia sẻ về những thất bại này họ vẫn ngần ngại khi nói ra trước số đông vì thế những người đi sau không có bài học nào được học từ người đi trước. Trong khi thực tế những thất bại của người đi trước lại có giá trị với nhiều người mới bắt đầu.

Để ra được 5 bài học kể trên Trinh cũng phải mất không ít mồ hôi nước mắt và cả tiền bạc. Cô cũng mất rất nhiều cơ hội vì thiếu kiến thức tài chính, dòng tiền. Nên bây giờ cô gái này đang khắc phục với tinh thần thép (sẽ không non nớt như 5 năm trước nữa).

Nỗi sợ lớn nhất của Trinh bây giờ không phải bị lừa, không phải mình không đạt được mục tiêu, không phải mình mất tiền,... mà là mình không tin vào bản thân. Khi TIN thì giải pháp sẽ có, tiền sẽ tới, may mắn cũng xuất hiện. Lúc năng lượng đủ thì những người đỡ đầu, những kết nối xịn hơn cũng sẽ xuất hiện.

Nếu nhiều người lấy quy chuẩn là nhà, đất, chồng con để đánh giá thành công của 1 người phụ nữ thì hiện tại Trinh chưa có được sự thành công theo tư duy Status-ranking (thứ hạng) xã hội hay bàn tán nhưng cô TIN là mình sẽ có tất cả, có thể muộn hơn nhưng cô luôn BÌNH TĨNH SỐNG. Trinh tự tin rằng hiện tại mình có 1 thứ không gì mua được đó chính là cô với phiên bản tốt hơn.

Trinh tự nhận cô đã lãng phí quá nhiều để nghe người ta phán xét và tự ti rằng bản thân không đủ tốt, không đủ thông minh, không đủ xinh đẹp, không đủ thành công,... Nhưng giờ ai có nói gì cô cũng tin con người cô hiện tại là 1 phiên bản đắt giá. Vì thế, qua Lady Networking cô muốn chia sẻ với chị em từ những kinh nghiệm xương máu của mình để chị em tự tin khởi nghiệp, hiểu về dòng tiền và có cuộc sống cân bằng.

"Thu nhập 5 triệu hay 50 triệu cũng cần hiểu đủ về dòng tiền. Kiếm tiền, tiêu tiền vay tiền - chu kỳ 1. Tiết kiệm tiền, đầu tư - chu kỳ 2. Dòng tiền luân chuyển trong các chu kỳ, nếu nắm bắt được thì sẽ tìm ra cơ hội. Dù kinh tế chung đang khủng hoảng, suy thoái nhưng không bao giờ là quá muộn để thay đổi. Một là bây giờ, hai là không bao giờ", Trinh nói.

Chia sẻ
Đọc thêm