Kinh nghiệm chống Covid-19 của quốc gia châu Âu đầu tiên dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế

MAI TRANG, Theo VOV
Chia sẻ

Iceland đã áp dụng chính sách xét nghiệm sớm, truy vết tiếp xúc, tự cách ly những người nghi ngờ tiếp xúc với người bệnh và những ca mắc bệnh đã được xác định ngay từ khi đại dịch bùng phát.

Bộ trưởng Bộ Y tế Iceland Svandís Svavarsdóttir vừa qua đã thông báo rằng những quy định về giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người sẽ được dỡ bỏ.

Kinh nghiệm chống Covid-19 của quốc gia châu Âu đầu tiên dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tại thủ đô Reykjavik, Iceland. Ảnh: Getty Images

“Việc trao đổi liên tục và trung thực giữa người dân và các nhà khoa học đáng tin cậy của chúng tôi đã góp phần to lớn vào việc người dân sẵn sàng tham gia vào nỗ lực giảm thiểu tác hại của đại dịch. Người dân đã tập trung vào việc duy trì mức độ cảnh giác thích hợp mà không hạ thấp hoặc phóng đại những rủi ro của dịch bệnh. Chúng tôi đang thành công nhờ tin tưởng vào ý thức tốt của người dân Iceland”, bà Svavarsdóttir nói.

Trước đó, các nhà chức trách Iceland đã thông báo rằng việc sàng lọc ở khu vực biên giới đối với du khách đã được tiêm chủng khi đến nước này sẽ chỉ có hiệu lực đến cuối tháng 6.

Vào ngày 1/7, Iceland sẽ công bố các quy định mới liên quan đến yêu cầu xét nghiệm tại biên giới.

Quốc gia châu Âu này đã duy trì các quy định về giãn cách xã hội và hạn chế tập trung đông người kể từ mùa thu năm 2020, nhưng các hạn chế trong nước đã được thay đổi để phù hợp với diễn biến đại dịch.

Các hoạt động văn hóa, lĩnh vực ẩm thực, dịch vụ du lịch, cơ sở giáo dục và nhiều hoạt động khác tại Iceland đã bị ảnh hưởng bởi các quy định phòng dịch trên. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học vẫn tiếp tục học trực tiếp trong thời gian xảy ra đại dịch vì đây là hoạt động được coi là có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tương đối thấp.

Một thông cáo báo chí do chính phủ Iceland công bố cho biết, khoảng 87% người dân nước này đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm 1 liều vaccine Covid-19 và khoảng 60% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Iceland đã áp dụng chính sách xét nghiệm sớm, truy vết tiếp xúc, tự cách ly những người nghi ngờ tiếp xúc với người bệnh và những ca mắc bệnh đã được xác định ngay từ khi đại dịch bùng phát. Bởi vậy, hơn 60% các ca mắc Covid-19 được phát hiện trong nước là những người đã tự cách ly tại thời điểm chẩn đoán.

“Khi chúng tôi phát hiện các ca bệnh riêng lẻ, quy trình của chúng tôi là xét nghiệm và cách ly những người có khả năng đã tiếp xúc với người bệnh. Điều này có hiệu quả trong việc ngăn chặn các ổ dịch nhỏ trước khi chúng có thể bùng phát thành đợt lây nhiễm lớn”, Víðir Reynisson, người đứng đầu cơ quan Bảo vệ Dân sự, cho biết.

Tới nay, Iceland ghi nhận hơn 6.600 ca mắc Covid-19 và 30 ca tử vong do dịch bệnh./.

Chia sẻ
Đọc thêm