Kinh hoàng ruốc siêu bẩn, siêu rẻ, để vài năm không hỏng làm từ gà chết

Theo Kenh14/Trí thức trẻ,

Ruốc nhìn bên ngoài vàng óng, có mùi thơm rất hấp dẫn, ít ai có thể ngờ rằng giá bán một cân ruốc như vậy chỉ bằng 1/10 giá thành ruốc mà người tiêu dùng tự làm. Một số cơ sở đã khai nhận sở dĩ ruốc có giá như vậy là do làm từ thịt gà giá rẻ bao gồm gà chết, gà tiêm kháng sinh.

Xôi ruốc là một trong những món ăn sáng yêu thích của người dân Việt Nam, tuy nhiên, nhiều người có thể sẽ phải suy nghĩ lại sau khi xem clip về ruốc siêu bẩn, siêu rẻ dưới dây.


Kinh hoàng ruốc siêu bẩn, siêu rẻ, để vài năm không hỏng làm từ gà chết - (Nguồn: VTV)

Tuần qua, Đội quản lý thị trường số 11, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã bắt giữ 4 tấn ruốc bẩn trộn bột mì và hóa chất khi đang trên đường vận chuyển từ TP HCM ra Hà Nội để tiêu thụ.

Loại ruốc này để tới vài năm cũng không hỏng, có nguy cơ gây hại tới sức khỏe của người tiêu dùng. Ruốc nhìn bên ngoài vàng óng, có mùi thơm rất hấp dẫn, ít ai có thể ngờ rằng giá bán một cân ruốc như vậy chỉ bằng 1/10 giá thành ruốc mà người tiêu dùng tự làm.

 - Ảnh 2.
Ruốc nhìn bên ngoài vàng óng, ngon mắt nhưng thực chất rất bẩn - (Ảnh cắt từ clip)

Chỉ 40 nghìn đồng/kg, chủ của 4 tấn ruốc vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ đã khai nhận sở dĩ ruốc có giá rẻ như vậy là do làm từ thịt gà giá rẻ bao gồm gà chết, gà tiêm kháng sinh có giá 18 nghìn đồng/cân, bằng 1/10 giá thịt gà tươi mua ngoài chợ.

Một bí mật ít ai ngờ tới là nước luộc gà trong quá trình làm ruốc chứa đầy những chất độc hại đã được rất nhiều các cửa hàng bán phở, hủ tiếu đến mua với giá 40 nghìn đồng/can 20 lít, còn xương gà được bán với giá 8 nghìn đồng/cân cho các cơ sở làm bột nêm.

Không chỉ ruốc, một số món ăn khoái khẩu khác của người Việt cũng liên tục được phát hiện làm từ các loại thịt hôi thối, hết hạn sử dụng. Tại một số nơi, một ngày cơ sở có thể chế biến hàng tấn nem bì từ bì lợn, mỡ lợn đã bốc mùi hôi thối. Số thịt này được chuyển vào các nhà hàng như quán cơm rang, phở xào và các bếp ăn công nghiệp.

 - Ảnh 3.
Thịt lợn hôi thối, hết hạn sử dụng để làm nem bì (nem thính) - (Ảnh cắt từ clip).

Để có được các loại thịt tươi ngon từ thịt hôi thối cần sử dụng một loạt hóa chất hỗ trợ. Các phụ phẩm, hóa chất phụ gia có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng đã được chuyển về Việt Nam và có không ít cửa hàng sử dụng nó hàng ngày để bán cho thực khách. Với tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm như trên, tình trạng sức khỏe của người tiêu dùng đang bị đe dọa nghiêm trọng.

 - Ảnh 4.

Phụ gia biến thịt hôi thối thành tươi ngon được sử dụng rộng rãi - (Ảnh cắt từ clip).

Trước những vụ việc như trên, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước tình trạng gia tăng thực phẩm bẩn.

Chia sẻ
Đọc thêm