Kích thích trực tiếp dòng điện xuyên sọ đem lại hi vọng mới cho bệnh nhân chết não

Các nhà khoa học đã thành công trong việc đánh thức bệnh nhân có đời sống thực vật để họ có thể tăng cường giao tiếp với gia đình bằng việc kích thích trực tiếp dòng điện xuyên sọ có cường độ thấp.

New Scientist đưa tin, 2 bệnh nhân trong tình trạng đời sống thực vật và 13 người khác trải qua cơn hôn mê kéo dài đã hình thành nhận thức mới sau khi được kích thích não bộ. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Liege ở Bỉ, hiệu quả của việc kích thích não bộ này sẽ kéo dài trong 1 tuần.

Nghiên cứu đột phá có thể là một bước tiến lớn cho các gia đình của những người trong trạng thái hôn mê có dấu hiệu nhận biết nhưng không thể nói hoặc cử động cơ. Các chuyên gia nói rằng phương pháp này cũng có thể nghiên cứu tiếp để điều trị bệnh nhân ngoại trú bị rối loạn giao tiếp đang sống tại nhà.

Kích thích trực tiếp dòng điện xuyên sọ đem lại hi vọng mới cho bệnh nhân chết não - Ảnh 1.

2 bệnh nhân trong tình trạng đời sống thực vật và 13 người khác trải qua cơn hôn mê kéo dài đã hình thành nhận thức mới sau khi được kích thích não bộ.

Trong nghiên cứu, bệnh nhân đã trải qua một thủ thuật được gọi là kích thích trực tiếp dòng điện xuyên sọ (tDCS). Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng một phương pháp kích thích thần kinh không qua phẫu thuật bằng cách trực tiếp dùng dòng điện không đổi tác động tới một vùng não nhất định.

Đây không phải là lần đầu tiên phương pháp này được thử nghiệm trong một nghiên cứu khoa học. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng tai nghe tDCS cá nhân để tăng cường chức năng não bộ cho những người già ở nhà. Nhưng quả thực, việc sử dụng cho bệnh nhân có đời sống thực vật là hoàn toàn mới.

Trong nghiên cứu này, một nhóm bệnh nhân do chuyên gia thần kinh học Aurore Thibaut dẫn đầu đã đặt tai nghe lên vỏ não trước trán của bệnh nhân, tại khu vực kiểm soát nhận thức. Trong vòng 2 giờ thực hiện, hai bệnh nhân có dấu hiệu đáp ứng bằng cách di chuyển các bộ phận trên cơ thể.

Để thử nghiệm thêm, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu cuộ nghiên cứu thứ hai với 16 bệnh nhân mới bị tổn thương não, không thể giao tiếp tối thiểu được 3 tháng.

Họ đã kích thích một nửa bộ não của bệnh nhân trong 20 phút mỗi ngày, liên tục 5 ngày. Một nửa còn lại được điều trị 'giả' - kích thích ở tần số thấp nhưng thực chất không có hiệu lực. Vào cuối tuần, hai bệnh nhân đã có thể trả lời câu hỏi bằng cách di chuyển các bộ phận của cơ thể. 9 người khác cũng cho thấy những dấu hiệu nhận thức, trong khi nhóm không được kích thích não bộ thì không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Kích thích trực tiếp dòng điện xuyên sọ đem lại hi vọng mới cho bệnh nhân chết não - Ảnh 2.

Hiện tại khoa học chưa có bất cứ động thái gì về tác dụng phụ lâu dài của phương pháp kích thích dòng điện trực tiếp vào não bộ.

Tiến sĩ Thibaut nói với New Scientist rằng họ đang đẩy mạnh các cuộc kiểm tra và làm việc hết sức thận trọng vì chưa có nghiên cứu về những hậu quả lâu dài. "Bạn có thể tìm thấy những tác dụng phụ thông qua việc tìm kiếm trên mạng internet nhưng hiện tại khoa học chưa có bất cứ động thái gì về tác dụng phụ lâu dài", bà nhấn mạnh.

"Chúng ta cần phải biết điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng cách này để kích thích não bộ trong 5h mỗi ngày hoặc sử dụng hàng ngày liên tục trong vòng 3 tháng. Điều này đòi hỏi bạn phải thật cần thận. Nếu các dòng chảy có thể tiếp cận xa hơn, chúng có thể làm thay đổi chức năng não bộ", Tiến sĩ Thibaut cho biết thêm.

Roy Hamilton, trợ lý giáo sư chuyên khoa Thần kinh học, đồng thời là giám đốc Phòng Thí nghiệm Nhận thức và Kích thích thần kinh tại Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) phát biểu: "Chúng tôi không biết cách kích thích não bộ này gây ảnh hưởng đến những khu vực nào khác xung quanh. Kích thích não bộ có thể cải thiện khả năng ở bệnh nhân có đời sống thực vật nhưng cũng có thể gây tổn thương ở những khu vực khác".

Kích thích trực tiếp dòng điện xuyên sọ đem lại hi vọng mới cho bệnh nhân chết não - Ảnh 3.

Bộ kích thích dòng trực tiếp xuyên trực tiếp (tDCS) bao gồm một dải đầu hoặc mũ có chứa các điện cực nằm trên các phần cụ thể của da đầu.

Thêm nữa, những việc người có ý thức đang trong thời gian sử dụng tai nghe tDCS như đọc sách, xem TV, ngủ nghỉ có thể làm thay đổi hiệu quả sử dụng. Hoạt động nào đạt được sự thay đổi nhất định được coi là tốt nhất trong chức năng não bộ vẫn chưa được biết. Thay đổi nhỏ trong cài đặt thiết bị, bao gồm biên độ hiện tại, thời gian kích thích và vị trí của điện cực có thể có những hiệu ứng bất ngờ. 30% đối tượng thí nghiệm phản ứng với những thay đổi hoàn toàn khác về hoạt động của não.

Các yếu tố như giới tính, thuận tay bên nào, hormone, thuốc men… có thể ảnh hưởng bằng cách đảo ngược hiệu ứng tDCS nhất định. Hầu hết các nghiên cứu được tiến hành với mục đích điều trị bệnh, làm giảm các triệu chứng, có thể xảy ra những rủi ro nhất định. Mức độ rủi ro là khá khác nhau đối với những người khỏe mạnh thực hiện tDCS ở nhà.

Bộ kích thích dòng trực tiếp xuyên trực tiếp (tDCS) bao gồm một dải đầu hoặc mũ có chứa các điện cực nằm trên các phần cụ thể của da đầu. Nó được nối vào đường ống và sau đó dòng điện đi qua các khu vực của não. Các phần khác nhau của não báo hiệu một cảm giác khác nhau, bao gồm cả cảm giác bình tĩnh hơn hoặc tập trung hơn.

(Nguồn: Dailymail)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm