Thổ lộ của thí sinh Hoa hậu Mỹ về việc cô đã làm hàng ngày dẫn đến bị ung thư da

Thí sinh Hoa hậu Mỹ, Brittany Winchester, thú nhận rằng sử dụng giường tắm nắng hàng ngày để có làn da nâu chính là nguyên nhân khiến cô bị ung thư da.

Người đẹp 27 tuổi thổ lộ rằng, thói quen tắm nắng để có làn da nâu rám đối với cô đã trở thành nỗi ám ảnh. Từ khi còn là một teen girl, Brittany ngày nào cũng sử dụng giường tắm nắng (tanning bed - tắm nắng trong nhà) để duy trì màu nâu gợi cảm cho làn da. Cô chưa bao giờ sử dụng kem chống nắng và thậm chí còn ngủ quên trên chiếc giường toàn tia UV.

Năm 2015, trong lần khám da liễu định kỳ hàng năm, kết quả sinh thiết của Brittany cho thấy 3 dạng ung thư da biểu mô tế bào đáy ở bụng và lưng. Thời điểm này người đẹp đang chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu bang Indianna. Giờ đây, khi đã khỏi bệnh ung thư và đảm nhiệm công việc của một nhà thiết kế nội thất, Brittany lại vừa góp mặt trong cuộc thi Hoa hậu Mỹ diễn ra hôm chủ nhật tuần qua. Cô thực sự mong muốn cảnh báo những người khác về mối hiểm họa của tắm nắng giả - bằng công nghệ giường tắm nắng.

Thổ lộ của thí sinh Hoa hậu Mỹ về việc cô đã làm hàng ngày dẫn đến bị ung thư da - Ảnh 1.

Brittany Winchester, 27 tuổi, bị ung thư da năm 25 tuổi trong lúc chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu bang Indianna.

Trên tờ Cosmopolitan, Brittany viết, việc luôn quan tâm tới việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm đã giúp cô phát hiện những dấu hiệu khác thường trên da từ sớm.

Tuy nhiên, cô vẫn phải trải qua phẫu thuật khi các bác sĩ rạch vào cơ và loại bỏ toàn bộ lớp da bên trên đó. "Một mảng da lớn bị lột ra! Hoàn toàn theo nghĩa đen, đó là một mảng lớn. Tôi đã không xem những gì xảy ra, nhưng có thể nói mỗi vùng da bị rạch có kích thước 1,27cm chiều dài và 2,54cm đường kính, với các vết khâu".

Kể từ đó, Brittany hoàn toàn tránh xa mọi thể loại giường tắm nắng và thừa nhận rằng, cô chỉ có thể duy trì làn da nâu rám của mình nhờ bình xịt nhuộm da hoặc kem bôi nhuộm da.

Theo Mayo Clinic, tỷ lệ mức ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy đã tăng chóng mặt trong vòng 10 năm qua. Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy tăng 263% và biểu mô tế bào đáy là 145%.

Ung thư biểu mô tế bào đáy xuất hiện nhiều nhất tại những vùng trên da thường xuyên tiếp túc với ánh mặt trời và trông như vết thương hở miệng, những mảng phát ban đỏ hoặc những cục màu hồng.

Thổ lộ của thí sinh Hoa hậu Mỹ về việc cô đã làm hàng ngày dẫn đến bị ung thư da - Ảnh 2.

Brittany sau phẫu thuật cắt bỏ những mảng da lớn. Cô được chẩn đoán mắc ung thư da biểu mô tế bào đáy - dạng thường gặp nhất của ung thư da và có mắc tăng 145% trong vòng 10 năm qua.

Mặc dù phổ biến như vậy, với hơn 4 triệu người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm, nếu không được điều trị, ung thư biểu mô tế bào đáy có thể chuyển biến theo hướng xấu đi rất nhiều.

Trong khi đó, giường tắm nắng (tanning bed) từ lâu đã tiềm ẩn hiểm họa nếu dùng thường xuyên, do việc sử dụng tia cực tím. Một nghiên cứu mới đây do Đại học Bắc Carolina tiến hành cho thấy, 263.600 ca ung thư da năm 2015 có thể do tắm nắng trong nhà gây nên.

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư hắc tố, sử dụng giường tắm nắng trước 30 tuổi tăng nguy cơ bị ung thư hắc tố lên 75%. Và tỷ lệ mắc ung thư da tăng vọt phụ thuộc vào tần suất đến các salon tắm nắng. Ước tính, 90% ca ung thư hắc tố do tiếp xúc với tia cực tím - gồm cả nguồn nhận tạo như giường tắm nắng và nguồn tự nhiên như mặt trời.

Ung thư hắc tố là dạng ung thư phổ biến nhất ở những người trưởng thành trẻ tuổi và nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ 25-30 tuổi. Trong khi các tổ chức về ung thư da cảnh báo mọi người mối nguy hiểm của việc tiếp xúc với ánh mặt trời mà không được bảo vệ, nhiều người cũng tranh cãi về mức độ cần thiết bổ sung vitamin D cho cơ thể. Loại vitamin này được sản sinh nhờ da dưới ánh nắng mặt trời. Nó có vai trò quan trọng cho sự phát triển xương, răng và cơ.

Thổ lộ của thí sinh Hoa hậu Mỹ về việc cô đã làm hàng ngày dẫn đến bị ung thư da - Ảnh 3.

Giường tắm nắng (tanning bed) từ lâu đã tiềm ẩn hiểm hoạ nếu dùng thường xuyên

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nó có thể giúp cơ thể đánh bị những căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cúm, ho và cảm lạnh.

Cố gắng tìm kiếm sự cân bằng lành mạnh khi tiếp xúc với tia cực tím – theo lời khuyên của các nhà khoa học Đại học Valencia (Tây Ban Nha) bởi trung bình một người không nên dành quá 29 phút/ngày dưới ánh mặt trời vào mùa nắng cao điểm.

Tuy nhiên, vào những tháng lạnh hơn, một số cá nhân có thể tiếp xúc với ánh mặt trời khoảng 150 phút để hấp thụ đủ vitamin D.

Ung thư hắc tố - dạng ung thư da khủng khiếp nhất

Ung thư hắc tố có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Nhưng chúng đa phần được phát hiện ở lưng, chân, tay, gương mặt và thậm chí, bên dưới một móng tay.

Mặc dù ít gặp hơn, chúng thường lan sang các cơ quan khác của cơ thể, việc này làm cho chúng trở nên nguy hiểm hơn.

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư hắc tố là bề ngoài của một nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi cũ có sự thay đổi.

Một cách rất hữu ích để nhận biết một nốt ruồi bình thường và một nốt ruồi mang mầm u hắc tố là quy tắc ABCDE:

- A (Asymmetrical): Tính không đối xứng - u hắc tố có 2 nửa rất khác nhau và không có hình dáng cố định.

- B (Border): Đường viền – u hắc tố có đường viền không rõ nét, lởm chởm.

- C (Color): Màu sắc – u hắc tố là sự pha trộn của 2 hay nhiều hơn 2 màu.

- D (Diameter): Đường kính – u hắc tố thường có đường kính lớn hơn 6mm.

- E (Enlargement hoặc Elevation): Độ mở rộng hoặc Độ lồi – một nốt ruồi thay đổi kích cỡ theo thời gian thường là u hắc tố.

(Nguồn: Dailymail)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm