Hỏi về chuyện: Kích thích trứng rụng để đẻ sinh đôi

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thuốc kích trứng giúp tăng kích thước của trứng lên đến mức lý tưởng để thụ thai dễ dàng và có thể đáp ứng nguyện vọng sinh đôi của nhiều người.

Em năm nay 25 tuổi, đã lập gia đình được hơn 1 năm nhưng chưa có em bé. Vợ chồng em cũng đã rất chú ý canh trứng để mong thụ thai nhưng chưa thành công. Bác sĩ cho em hỏi, trong một chu kỳ kinh, có khi nào có nhiều hơn một trứng chín và rụng? Xác suất có hơn một trứng rụng có cao không? Có thể dùng thuốc để kích thích trứng rụng để có thể thụ thai sinh đôi được không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều! (Mai Anh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Theo nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học Canada thì có những người phụ nữ có thể rụng trứng 2, 3 lần trong một chu kì. Điều này có nghĩa là, những phụ nữ rụng trứng nhiều hơn 1 lần trong một chu kì kinh nguyệt thì có khả năng thụ thai cao hơn so với những chị em khác (người chỉ rụng trứng một lần trong chu kì). Tuy nhiên, những trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Để biết mình rụng trứng mấy lần trong một chu kì, bạn có thể đến bệnh viện để được thực hiện biện pháp theo dõi trứng chín và rụng. Thực hiện phương pháp này trong nhiều tháng bạn không những rút ra được quy luật rụng trứng của mình mà còn biết thêm về những thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất. Điều này sẽ thuận tiện cho việc thụ thai của bạn. 

Hỏi về chuyện: Kích thích trứng rụng để đẻ sinh đôi 1
Có những người phụ nữ có thể rụng trứng 2, 3 lần trong một chu kì. Ảnh minh họa

Ở đây bạn có thể có đôi chút nhầm lẫn giữa hai khái niệm, một là thuốc "kích thích rụng trứng" và thuốc "kích trứng".  

-Thuốc "kích thích rụng trứng" như tên bạn gọi nó là loại thuốc tiêm để kích thích trứng rụng đúng giờ, đúng thời điểm nhất định mà bác sỹ mong muốn. Người ta thường dùng loại này cho những phụ nữ làm IUI (bơm tinh trùng vào tử cung), IVF (thụ tinh ống nghiệm). 

- Còn trong trường hợp bạn muốn sinh đôi thì sẽ liên quan đến thuốc kích trứng. Thuốc kích trứng giúp tăng kích thước của trứng lên đến mức lý tưởng để thụ thai dễ dàng và mỗi lần kích như vậy, tùy vào mức độ đáp ứng thuốc của từng cơ thể sẽ có vài quả trứng lớn ở mức vừa đủ để chuẩn bị cho ra đời những đứa trẻ xinh xắn cùng lúc như bạn mong ước. Đến đúng thời điểm trứng phát triển tốt, niêm mạc tử cung tốt, bác sỹ sẽ tiêm cho bạn thuốc kích thích rụng trứng để cho những quả trứng chín kia rụng đúng "giờ vàng". Khi đó bạn mới có cơ hội mang thai sinh đôi được.   

Bạn có thể dùng thuốc để kích rụng trứng nhưng phải được sự đồng ý và theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng không nên tự ý dùng thuốc kích trứng bởi nếu thực hiện sai sẽ rất dễ dẫn đến rối loạn nội tiết thậm chí dẫn đến quá kích buồng trứng (nếu uống hay tiêm thuốc quá liều), khi ấy rất nguy hiểm đến tính mạng. 

Mặc dù sức khỏe của bạn bình thường, khỏe mạnh nhưng cũng không nên sử dụng thuốc kích trứng lâu ngày vì kích trứng cũng giống như trứng bị chín ép nên dùng lâu, bạn có thể bị suy buồng trứng sớm và mãn kinh sớm. Tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám tổng quát và tư vấn về nguyện vọng của mình.

Chúc bạn vui khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng để tăng cơ hội đậu thai
Hỏi về chuyện: Kích thích trứng rụng để đẻ sinh đôi 2
Chia sẻ
Đọc thêm