Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt

Xung quanh nhà của chị Megan Nguyễn được trồng đủ loại cây ăn quả và rất nhiều rau sạch phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Trên khoảng diện tích gồm cả nhà và vườn chừng 800m² được chị Megan Nguyễn trồng đủ loại rau quả sạch và hoa quanh năm. Xuất phát từ tình yêu với thiên nhiên, thích trồng trọt và mong muốn gia đình được hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn vẻ đẹp của sự tốt tươi, chị Megan Nguyễn đã phủ kín đủ loại rau quả.

Bên cạnh khu vực trồng hoa, khu vườn của gia đình chị ở thành phố San Diego, phía Nam của bang California luôn tận dụng từng khoảng diện tích nhỏ để trồng các loại rau phù hợp với thời tiết. Tháng 3 – 5, chị thường trồng rau thích hợp với thời tiết mát mẻ như xà lách, các loại cải. Tháng 6 – 10 trồng rau hay hoa thích hợp với thời tiết ấm áp.

Tháng 11 – 12 có thể tranh thủ trồng các loại rau ưa lạnh. Riêng phần vườn bậc thang, chị Megan tận dụng để trồng cây ăn trái như chuối, mãng cầu, nhãn, chanh dây… hay các loại cây dài như mía, sả…. Nhờ kinh nghiệm học hỏi được từng ngày chăm sóc, khu vườn của chị quanh năm tốt tươi ai nhìn cũng mê mẩn.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 1.

Góc vườn xanh tươi rau quả quanh năm.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 2.

Một góc trồng chanh dây.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 3.

Chanh dây trĩu trịt quả trên giàn.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 4.

Rau cải chuẩn bị thu hoạch.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 5.

Thu hoạch cà chua bi.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 6.

Chị Megan Nguyễn bên cây lá trong vườn.

Chị Megan tâm sự: "Khi mới dọn đến ở, phần đất sau nhà là sườn đồi dốc. Hai vợ chồng mình quyết định làm thành bậc để chuyển phần đất đồi thành từng tầng bằng phẳng để dễ trồng trọt, bên hông làm bậc thang đi lên và chạy luôn ống tưới tự động. Tầng trên mình cùng chồng đóng giàn để trồng chanh dây và các loại bầu bí, su su".

Khí hậu nơi gia đình chị sinh sống khá ôn hòa nên thuận lợi làm vườn quanh năm. Cuối xuân và hè chị thường trồng các loại rau thơm quen thuộc như rau răm, kinh giới, tía tô, rau quế… hay các loại cây leo/bò dưới đất như bầu, bí, mướp, khổ qua, đậu rồng, dưa leo, dưa gang…

Mùa thu đông và đầu xuân cũng là thời gian làm vườn. Thời tiết khá mát mẻ, thỉnh thoảng có mưa nên rau quả luôn tươi tốt. Thời tiết khi mát chị lại tranh thủ trồng các loại rau như tần ô, xà lách, các loại cải, bó xôi, hành, ngò, thì là, khoai tây, củ kiệu…

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 7.

Khổ qua.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 8.

Giàn chanh dây đang ra hoa.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 9.

Chị cũng trồng nhiều loại rau theo mùa.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 10.

Thu hoạch quả trong vườn.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 11.

Cà chua.

Các loại rau quả ai nhìn cũng mê.

Chị Megan cũng tranh thủ trồng rau/trái mà các thành viên trong gia đình yêu thích. Hai con trai chị rất thích chanh dây. Mùa hè nóng đi học, con út thường đem theo bình nước chanh dây. Chồng chị và hai con đều mê món sương sâm vò từ lá trồng trong vườn. Bên cạnh đó, chị còn trồng rất nhiều loại rau phổ biến ở Việt Nam như rau ngót, khoai mỡ, củ kiệu, đọt bí, bắp nếp dẻo…

Chị cũng thường đợi khi thời tiết phù hợp để trồng các loại rau Việt để đỡ nhớ hương vị quê nhà, đồng thời cũng giúp chị tập cho các con làm quen và ăn được các loại rau này. Vì thế, con trai lớn của chị tuy sinh ra ở Mỹ nhưng thích ăn bắp Việt Nam hơn bắp Mỹ.

Trong vườn, chị Megan ưu tiên trồng mãng cầu. Chị trồng hai loại gồm mãng cầu Úc và mãng cầu Do Thái được ghép/tháp với mãng cầu bản địa. 

Do thời tiết ở Nam Cali, cần thụ phấn cho mãng cầu bằng tay mới đậu trái nên tới màu hoa tháng 5 - 6, khoảng 5 - 6h chiều, chị Megan dành khoảng 20 phút dùng cọ lấy phấn từ hoa đực chấm cho hoa cái, thụ phấn cho mãng cầu cần khéo léo để cho trái cân đối không bị móp méo. Khi trái lớn hơn thì hái tỉa thưa bớt, bỏ bớt trái móp méo để cây nuôi trái được to hơn. Mùa đông sau khi thu hoạch trái xong, chị tỉa cành và ngắt hết lá.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 14.

Thu hoạch khoai lang.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 15.

Rau xà lách.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 16.

Rau mùi.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 17.

Con trai út rất thích khám phá vườn của mẹ.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 18.

Diếp cá.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 19.

Bội thu quả trong vườn.

Để khu vườn luôn tốt tươi với đủ loại rau như vậy, chị Megan Nguyễn sử dụng các loại phân bón hữu cơ và luôn trộn lại đất, bón thêm phân trước mỗi vụ mới. Để giữ ẩm cho đất vào mùa nắng nóng, chị thường phủ rơm lên mặt đất.

Chủ nhân của khu vườn cho biết thêm: "Người gieo hạt canh vụ mùa chính là mình, nhưng ông xã luôn phụ những việc nặng như đi mua phân hay khiêng đất, gần đây con trai lớn 13 tuổi cũng là người phụ đắc lực. Có buổi chiều hai mẹ con tranh thủ trồng cả trăm cây bắp hay khiêng đất/phân trộn lại luống đất chuẩn bị cho vụ trồng trọt mới". Chị thường gieo hạt trồng rau vì thích cảm giác gieo từng hạt giống nhỏ xíu và hồi hộp chờ hạt nảy mầm, nuôi cây cho cứng cáp rồi chuyển trồng ra đất.

Các loại rau quả khiến ai ngắm cũng thích thú.

Để tránh sâu bệnh, chị Megan Nguyễn cố gắng luân phiên các loại rau khác trên cùng một mảnh đất. Chị cũng đảm bảo tưới nước buổi sáng và tránh làm lá ẩm để hạn chế rầy. Mùa hè thường có nhiều sâu, chị thường sắp xếp thời gian để soi đèn pin ban đêm để bắt sâu.

Nhờ có khu vườn, hầu hết các loại rau ăn hàng ngày đều thu hoạch ở đây. Có loại rau trồng một mùa nhưng ăn được quanh năm như sả, ớt, lá cẩm. Tới mùa thu hoạch sả, chị nhổ lên cắt lá mỏng rồi bỏ vào máy say nhuyễn trữ tủ đông ăn dần, ớt thì thu hoạch xong rửa sạch bỏ tủ đông ăn được quanh năm.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 21.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 22.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 23.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt đảm yêu cây - Ảnh 24.

Vì vậy, chị Megan luôn yêu thích trồng trọt, yêu thích chăm cây, tạo khu vườn xanh mát tốt tươi cho gia đình. Cả nhà cũng nhờ khu vườn mà gắn bó hơn, yêu thương nhau nhiều hơn.

Nguồn ảnh: NVCC

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt  - Ảnh 25.

Chia sẻ
Đọc thêm