Không phải thần đồng nhưng cậu bé 13 tuổi sở hữu 4 bằng cử nhân, bí quyết dạy con từ người mẹ khiến cả thế giới thán phục

Không sở hữu trí tuệ cao siêu như thần đồng, nhưng bằng sự dạy dỗ tận tâm của mẹ, cậu bé này chỉ mất 2 năm để hoàn thành 4 bằng cử nhân cao đẳng.

Jack Rico vừa tròn 13 tuổi, giống như những cậu bé khác với vẻ ngoài thân thiện và tự tin. Nhưng mới đây Jack đã hoàn thành bằng cử nhân thứ 4 của mình tại trường Fullerton College (California, Mỹ). Cậu cũng chính thức trở thành tân cử nhân trẻ nhất trong lịch sử 107 năm thành lập của ngôi trường này. 

Cậu bé 13 tuổi sở hữu 4 bằng cử nhân, bí quyết dạy con từ bà mẹ đã khiến phụ huynh toàn thế giới gật gù thán phục  - Ảnh 1.

Jack Rico và mẹ trong lễ nhận bằng cử nhân thứ 4 của mình.

Trường Fullerton College thành lập năm 1913 là ngôi trường lâu đời nhất trong số 112 trường của hệ thống cao đẳng cộng đồng (Community Colleges) của tiểu bang California. Jack bắt đầu theo học tại ngôi trường này từ năm 11 tuổi, cậu bắt đầu hành trình chinh phục bằng cử nhân cho các ngành Lịch sử, Khoa học xã hội, Hành vi xã hội, Nghệ thuật và con người trong vòng 2 năm ngắn ngủi. 

Trong chương trình Good Morning America (Chào buổi sáng nước Mỹ), mẹ của em, chị Ru Andrade đã chia sẻ một câu chuyện vui về Jack: “Khi được hỏi món quà cho sinh nhật 4 tuổi của mình, con trai tôi bày tỏ nguyện vọng muốn được đi thăm Nhà Trắng. Tôi đã ra điều kiện nếu con nhớ được tên của tất cả các vị tổng thống, mẹ sẽ cho con đi. Thực ra đó chỉ là một lời đùa vui với con thôi. Nhưng Jack đã trả lời rằng con đã nhớ hết tên các vị tổng thống rồi, mẹ chuyển sang yêu cầu nhớ tên các vị phó tổng thống được không?” .

Trong suốt quá trình nuôi dạy con trai, chị Andrade thường xuyên hướng con đến việc cư xử tử tế và luôn cố gắng chăm chỉ hơn người khác. 

Jack không phải là thần đồng, và tôi cũng chưa từng hướng con đển trí tuệ siêu phàm. Tôi chỉ luôn dạy con về sự chăm chỉ và lòng nhân hâu. Điều khiến chúng tôi tự hào nhất về con trai là trái tim nhân hậu của nó. Con gái chúng tôi (em gái Jack) mắc chứng tự kỷ và Jack luôn đối xử rất tốt với em gái”, chị Andrade nói về con trai mình.

Nhờ vào khả năng tiếp thu rất nhanh những kiến thức học được nên chỉ đến lớp 3, chương trình học ở trường đã trở nên quá dễ dàng với cậu. Bởi vậy, thay vì đến trường, chị quyết định dạy con ở nhà để có thể đảm bảo chương trình học phù hợp nhất cho con. Nhưng đến khi Jack lên 11, chị gần như không còn có thể dạy thêm gì cho con bởi cậu bé đã hiểu hết toàn bộ kiến thức của bậc phổ thông. 

Không phải thần đồng nhưng cậu bé 13 tuổi sở hữu 4 bằng cử nhân, bí quyết dạy con từ người mẹ khiến cả thế giới thán phục  - Ảnh 2.

Biết rằng trường Fullerton College có chương trình cầu nối cho sinh viên K-12 nên mẹ cậu đã đăng ký cho Jack thi. Vậy là khi các bạn đồng trang lứa còn đang loay hoay với những kỳ thi bậc trung học, cậu bé Jack Rico đã bắt đầu hoàn thành chương trình cao đẳng với các anh chị sinh viên lớn tuổi hơn mình rất nhiều. 

Là người ít tuổi nhất trong số 21.000 sinh viên theo học tại đây nên Jack trở nên nổi tiếng khắp trường. Ông Schulz - chủ tịch của trường Fullerton cho biết, cậu có thể được miễn học phí vì là một sinh viên đặc biệt nhập học. Khi được hỏi cảm nhận về Jack, ông vui vẻ nói: “Tôi biết Jack gần 2 năm, một cậu bé có đạo đức lẫn trí tuệ. Jack vui tính, chu đáo và tôi tự hào khi Fullerton là bệ phóng cho cậu bé”.

Không phải thần đồng nhưng cậu bé 13 tuổi sở hữu 4 bằng cử nhân, bí quyết dạy con từ người mẹ khiến cả thế giới thán phục  - Ảnh 3.

Ngoài giờ học, Jack thích chơi video game cùng anh chị em họ, đi du lịch và tìm hiểu lịch sử. Khi được phóng viên phỏng vấn về những dự định tiếp theo của mình, cậu bé thật thà trả lời: “Em mới 13 tuổi nên không quá vội cho điều đó. Em sẽ tìm hướng đi rõ ràng cho mình trong tương lai, nhưng trước mắt em muốn tập trung toàn bộ thời gian cho việc học tập. Học chính là điều mà em yêu thích nhất”.

Mùa thu này, Jack sẽ theo học ngành Lịch Sử tại đại học Nevada với học bổng toàn phần cho sự cố gắng và tinh thần quyết tâm học tập của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm