Không gian sống ấn tượng của cặp vợ chồng trẻ người Việt khi tự lên ý tưởng thiết kế, mua sắm đến hoàn thành trang trí mọi không gian trong nhà

Tại Phần Lan, do chi phí sửa chữa, công thợ rất đắt nên toàn bộ công đoạn từ lên ý tưởng thiết kế đến hoàn thành trang trí mọi không gian trong nhà đều do chị Diệu Huyền và chồng thực hiện.

Chị Diệu Huyền, hiện sinh sống tại Phần Lan cùng với chồng của mình đang khiến nhiều chị em khâm phục bởi không gian sống hạnh phúc và hiện đại do chính mình tự tay lên ý tưởng và thiết kế. "Mình sống ở bên Lào khoảng 7 năm sau đó lấy chồng mới sang Phần Lan. Mình cũng mới sang Phần được một năm thôi. Ngôi nhà này là tổ ấm tình yêu của cả hai vợ chồng mình, nên mình rất trân trọng và dành nhiều công sức cho nó".

Khi mới nhận nhà, tìm hiểu về chi phí sửa chữa, công thợ thấy đắt quá nên chị Diệu Huyền cùng chồng đã quyết định tự bản thân làm tất để giảm tải chi phí và tiết kiệm cho tài chính sau khi cưới. Khi mua nhà, toàn bộ nhà trống không, phần tường nhìn khá sạch nên chị Huyền đã tận dụng để nguyên.

Ngắm không gian sống của cặp vợ chồng trẻ tại Phần Lan khi tự lên ý tưởng thiết kế, mua sắm đến hoàn thành trang trí mọi không gian trong nhà - Ảnh 2.

Mặt trước ngôi nhà của chị Diệu Huyền tại Phần Lan.

Mới chuyển đến nhà, không gian hoàn toàn trống trơn không có đồ đạc gì.

Sảnh vào nhà, sau lớp cửa bên ngoài lại là một lớp cửa chính. Từ cửa chính vào nhà có 2 lớp cửa, khoảng giữa đặt cầu thang được chị tận dụng làm chỗ để giày dép.

Lối ra vào khá nhỏ nhưng nhờ có bảng lưu trữ và thảm trang trí mà không gian thêm phần bắt mắt, hiện đại. Kệ giày dép được đặt ngay dưới chân cầu thang và sử dụng tông màu trắng giúp ăn gian diện tích rất nhiều.

Phòng bếp nhà chị Diệu Huyền được sắp xếp khá hiện đại với một bàn ăn lớn, bộ tủ bếp và kệ chạy dọc theo tường để tiết kiệm không gian. Bộ bàn ghế được chị mua ở cửa hàng Ikea, cả bàn cả ghế có chi phí là 2,6 triệu.

Mọi đồ đạc trong nhà đều sử dụng chất liệu gỗ, đặc biệt nhiều trong phòng ăn tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi của gia đình.

Ngắm không gian sống của cặp vợ chồng trẻ tại Phần Lan khi tự lên ý tưởng thiết kế, mua sắm đến hoàn thành trang trí mọi không gian trong nhà - Ảnh 6.

Đồ bếp hiện đại được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp.

Cả hai vợ chồng chị Diệu Huyền đều cùng quyết định sẽ không mua tivi vì phòng khách có diện tích khá nhỏ, nếu đặt thêm một chiếc tivi sẽ hơi chiếm diện tích và cả hai người cũng rất ít xem tivi. Chiếc máy chiếu có thể kết nối internet và điện thoại. Chị có thể mang lên phòng ngủ nằm giường xem ở mọi chỗ khá tiện lợi.

Nhà khách gồm một chiếc sofa, các kệ tủ lưu trữ. Việc không sử dụng tivi là quyết định táo bạo của hai vợ chồng nhưng lại mang tới hiệu quả thị giác khá mạnh.

Ngắm không gian sống của cặp vợ chồng trẻ tại Phần Lan khi tự lên ý tưởng thiết kế, mua sắm đến hoàn thành trang trí mọi không gian trong nhà - Ảnh 8.

Phần cửa kính trong suốt mang tới không gian sân vườn rất dễ chịu.

Tại Phần Lan, dù gia đình có diện tích nhỏ nhưng nhà nào cũng sẽ có phòng xông hơi. Nó giống như một nét văn hóa đặc trưng của đất nước họ. Chính vì vậy, khi mua nhà vợ chồng chị cũng đã có sẵn một phòng xông hơi có diện tích vừa đủ.

Ngắm không gian sống của cặp vợ chồng trẻ tại Phần Lan khi tự lên ý tưởng thiết kế, mua sắm đến hoàn thành trang trí mọi không gian trong nhà - Ảnh 9.

Phòng xông hơi bằng gỗ trong nhà.

Hai vợ chồng cũng có thêm một phòng nhỏ để quần áo và phụ kiện.

Đối với không gian phòng ngủ, việc mua đồ nội thất với chị Diệu Huyền là cả một kí ức choáng váng. Vì ở Việt Nam, thông thường chỉ cần đệm và vải bọc đệm là được. Nhưng tại Phần Lan, chiếc giường là cả một sự phức tạp gấp nhiều lần. Cụ thể, phần đệm sẽ bao gồm một lớp đệm chính dày khoảng 30 đến 40 phân. Sau đó lại thêm một lớp đệm mỏng, khoảng 10 phân với tác dụng làm thoáng thoát mồ hôi, sau đó lại đến bọc đệm mỏng rồi mới đến vải bọc giường, khăn phủ giường.

Ngắm không gian sống của cặp vợ chồng trẻ tại Phần Lan khi tự lên ý tưởng thiết kế, mua sắm đến hoàn thành trang trí mọi không gian trong nhà - Ảnh 11.

Phần chăn ghi được gọi là bedspread. Tại Phần Lan họ thường gọi tắt là chăn ban ngày. Khi ngủ thì mới dùng chăn trắng còn ban ngày muốn lên giường ngồi nằm đọc sách thì thường sử dụng chăn ghi mỏng.

Ngắm không gian sống của cặp vợ chồng trẻ tại Phần Lan khi tự lên ý tưởng thiết kế, mua sắm đến hoàn thành trang trí mọi không gian trong nhà - Ảnh 12.

Phòng làm việc với một tấm bảng treo các đồ dùng cho ngăn nắp cũng được chị Diệu Huyền mua ở IKEA.

Vì chuẩn bị sinh em bé nên chị Diệu Huyền cũng đã chuẩn bị sẵn một không gian riêng cho con. Toàn bộ kệ và nội thất trong phòng cũng được chị mua tại IKEA gần nhà, đồ cho em bé thì được chị gửi từ Việt Nam sang.

Phòng ngủ của con được chị Diệu Huyền chuẩn bị khá chu đáo.

Trong nhà của chị Diệu Huyền sử dụng rất nhiều các kệ đa năng. Vừa để đựng các dụng cụ trong nhà, treo tranh, sách ảnh, đồ makeup, đồ cá nhân,... Vừa đẹp lại tiết kiệm được diện tích.

Vườn nhà chị Diệu Huyền thì chưa có mái che vì chi phí thi công tại Phần Lan khá đắt đỏ. Tuy nhiên, vào mùa hè, gia đình chị vẫn tổ chức các hoạt động sinh hoạt chung như làm đồ nướng, vui chơi.

Nhà tuy bé nhưng gia đình chị ít người nên cũng thấy khá thoải mái. Theo chị Diệu Huyền: "Từ ngày có nhà mới mình thấy rất phấn khởi, cuộc sống có trách nhiệm hơn hẳn".

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm