Không dừng lại ở thư giãn, giải tỏa stress, phát hiện mới về lợi ích của tắm xông hơi chắc chắn khiến bạn thích thú hơn thế

Hồng Quân, Theo Helino

Tắm xông hơi không chỉ giúp thư giãn tâm lý, giải tỏa căng thẳng mà còn đem lại những lợi ích bất ngờ được giới chuyên gia công nhận dưới đây!

Đối với hầu hết mọi người, phòng tắm xông hơi chỉ là nơi để thư giãn sau khi tập gym. Nếu đã từng một lần trải nghiệm cách tắm độc đáo này, bạn sẽ nhận thấy chúng có nhiều công dụng khác nhau.

Trên thực tế, người Phần Lan rất thích tắm xông hơi và họ thậm chí còn xây riêng một phòng tắm trong nhà. Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định đổ mồ hôi trong quá trình tắm này đem lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời. 

Dưới đây là những lý do sẽ thuyết phục bạn sử dụng phòng tắm xông hơi thường xuyên hơn:

Tắm xông hơi có tác dụng như tập luyện

Vào đầu năm nay, các nhà nghiên cứu ở Đức đã chỉ ra, tắm xông hơi kéo dài trong 25 phút sẽ làm cơ thể đi vào trạng thái mệt mỏi giống như bạn đang tập luyện ở mức độ vừa phải.

tam-xong-hoi-1

Người Phần Lan rất thích tắm xông hơi và họ thậm chí còn xây riêng một phòng tắm trong nhà.

Tắm xông hơi tốt cho sức khỏe tâm lý

Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, tắm xông hơi có thể là lựa chọn tuyệt vời để lấy lại tâm trạng. Nghiên cứu mới đây tại Đại học Đông Phần Lan cho thấy, việc làm này giúp cân bằng hệ thống thần kinh tự chủ của tim, từ đó tăng hoạt động của dây thần kinh phế vị, giảm tác động của hệ thần kinh giao cảm và duy trì nhịp tim ở mức ổn định. Nhìn chung, một buổi tắm xông hơi có thể giúp chúng ta thư giãn cả về cơ thể và tâm trí.

Tắm xông hơi giúp kiểm soát huyết áp

Trong một nghiên cứu vào năm 2017 được công bố trên Tạp chí Cao huyết áp Hoa Kỳ, nam giới đi tắm xông hơi 4-7 lần một tuần có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp lên tới hơn 50% so với người chỉ tắm mỗi tuần một lần.

Các chuyên gia giải thích, khi nhiệt độ cơ thể tăng cao do hơi nước, các mạch máu giãn ra và làm cho thành mạch máu hoạt động tốt hơn, từ đó giúp cải thiện huyết áp tổng thể. Hơn nữa, lượng chất lỏng mất đi do đổ mồ hôi cũng giúp kiểm soát huyết áp đáng kể.

x

Nam giới đi tắm xông hơi 4-7 lần một tuần có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp lên tới hơn 50% so với người chỉ tắm mỗi tuần một lần.

Tắm xông hơi giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tắm xông hơi rất có lợi trong mùa lạnh và cúm. Theo một nghiên cứu vào năm 2013 được thực hiện ở Ba Lan, chỉ cần tắm 15 phút bạn cũng có thể làm tăng số lượng tế bào bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu trung tính và basophil. Các chuyên gia cho rằng, tác động của sức nóng trong phòng tắm xông hơi thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Tắm xông hơi có tác dụng cải thiện chức năng tim

Sau 20 năm nghiên cứu thu thập dữ liệu, các chuyên gia ở Phần Lan đã phát hiện, mọi người ít có nguy cơ chết vì đau tim hoặc bệnh tim trong khoảng thời gian tắm xông hơi thường xuyên. 

Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên tạp chí JAMA Internal Medicine, việc làm này giúp cải thiện sức khỏe của tim bằng cách tăng cường khả năng giãn nở của mạch máu, giảm xơ cứng động mạch, thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và huyết áp.

tam-xong-hoi

Mọi người ít có nguy cơ chết vì đau tim hoặc bệnh tim trong khoảng thời gian tắm xông hơi thường xuyên.

Tắm xong hơi giảm nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Neurology, những người tắm xông hơi 4-7 lần mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ mắc đột quỵ lên tới 61% so với người khác. Nhìn chung, việc làm này cũng giúp kiểm soát các tác nhân làm gia tăng nguy cơ đột quỵ như tiểu đường, thừa cân, sử dụng bia rượu và lười tập luyện. Dù chưa rõ nguyên nhân, các nhà nghiên cứu khẳng định, tắm xông hơi là một trong những cách phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm