Đây là chế độ ăn hàng đầu có lợi cho tim và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

N. Thuy, Theo Helino
Chia sẻ

Gần 200.000 người trên thế giới chết vì đau tim hoặc đột quỵ mỗi năm. Thay đổi chế độ ăn uống là một trong những cách tốt nhất để giữ cho trái tim bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Nhưng vấn đề là thay đổi như thế nào?

Gần 200.000 người trên thế giới đang chết vì đau tim hoặc đột quỵ mỗi năm. Mỗi năm, trên thế giới, gần 200.000 người chết vì đau tim hoặc đột quỵ, nhưng 80% số ca tử vong này có thể được ngăn chặn ở độ tuổi dưới 75.

Mỗi năm, hơn 180.000 người Anh bị đau tim - tức là cứ sau 3 phút lại có một người bị - trong khi 100.000 người bị đột quỵ.

Đây là chế độ ăn hàng đầu có lợi cho tim và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ - Ảnh 1.

Bác sĩ Laura Corr, một bác sĩ tim mạch với 25 năm kinh nghiệm, khuyên bạn nên giảm thiểu rủi ro bằng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu rau, trái cây, nguyên hạt, cá, các loại hạt và dầu ô liu.

Nói về vấn đề này, cô đưa ra những lời khuyên hàng đầu cho một chế độ ăn có lợi cho tim như sau:

1. Ăn nhiều rau củ

Đây là chế độ ăn hàng đầu có lợi cho tim và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ - Ảnh 2.

Nghiên cứu cho thấy ăn 10 phần trái cây và rau quả mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới gần 30%. Bác sĩ Corr khuyên bạn nên bắt đầu với việc ăn 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày rồi sau đó tăng dần lên.

"Trái cây và rau quả cung cấp chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa có thể có lợi trực tiếp cho sức khỏe của tim", bác sĩ Laura nói. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên rau quả hơn trái cây, vì rau quả dễ dàng đưa vào các bữa ăn hơn.

2. Cân bằng thịt với cá

Đây là chế độ ăn hàng đầu có lợi cho tim và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ - Ảnh 3.

Ăn quá nhiều thịt đỏ có hại cho tim và thậm chí có thể dẫn đến đông máu, trong khi cá có dầu giúp làm sạch động mạch.

"Quy tắc ngón tay cái của tôi là chỉ ăn thịt 2 lần một tuần trong khi đó số lần ăn cá hoặc động vật có vỏ là 2-3 lần/tuần, bao gồm một số loại cá có dầu, như cá mòi, cá hồi, cá thu hoặc cá ngừ. Cá béo cung cấp chất béo omega-3 lành mạnh giúp máu lưu thông qua các động mạch tốt hơn", bác sĩ Corr cho biết.

3. Lựa chọn loại dầu tốt

Đây là chế độ ăn hàng đầu có lợi cho tim và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ - Ảnh 4.

Thay thế chất béo bão hòa như bơ, phô mai, bánh ngọt và thịt đỏ bằng chất béo không bão hòa như dầu thực vật hoặc carbohydrate chất xơ cao là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Tiến sĩ Corr cho biết: "2 loại dầu mà tôi khuyên dùng nhiều hơn bất kỳ loại nào khác là dầu ô liu và dầu hạt cải. Cố gắng tiêu thụ khoảng 2 muỗng canh mỗi ngày. Bạn có thể ướp nó vào thức ăn, dùng trong nước sốt, hoặc cho các món xào hoặc rang".

4. Cắt giảm muối

Đây là chế độ ăn hàng đầu có lợi cho tim và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ - Ảnh 5.

Hầu hết người trưởng thành ở Anh tiêu thụ khoảng 8.1g muối mỗi ngày, nhưng chúng ta nên nhắm tới gần 6mg.

Tiến sĩ Laura nhấn mạnh, cắt giảm thực sự quan trọng đối với hầu hết chúng ta để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tình trạng huyết áp tăng khi chúng ta già đi. Mỗi người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 6mg muối mỗi ngày. Và có một điều mà không nhiều người nhận ra là nếu bạn càng thường xuyên ăn muối, lưỡi của bạn càng mất khả năng cảm nhận được loại gia vị này.

5. Ăn trứng và sữa

Đây là chế độ ăn hàng đầu có lợi cho tim và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ - Ảnh 6.

Bác sĩ Laura Corr nói rằng có nghiên cứu trên 130.000 người cho thấy những người tiêu thụ từ 2 khẩu phần sữa hoặc sữa chua hàng ngày - bao gồm cả loại sữa hay sữa chua đầy đủ chất béo - sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 22%, nguy cơ đột quỵ thấp hơn 34% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 23% và chết vì bệnh tim.

Ăn trứng đều đặn cũng có tác dụng tương tự. "Ăn 2 quả trứng mỗi ngày là ổn", bác sĩ Corr nói.

Theo bác sĩ Corr, các sản phẩm từ sữa, giàu canxi và kali, có vẻ tốt cho tim mạch. Bởi vậy, thêm chúng vào chế độ ăn một cách hợp lý sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Theo Mirror

Chia sẻ
Đọc thêm