Không còn "bikini Bắc Kinh": Trung Quốc cấm đàn ông cởi trần, vén áo phơi bụng ở nơi công cộng

Mỗi mùa hè nóng bức, đàn ông trung niên ở Trung Quốc lại thi nhau vén áo phơi bụng hoặc cởi trần để giải nhiệt.

Phong cách này phổ biến đến nỗi, nó thậm chí còn có cả tên riêng là "bikini Bắc Kinh."

Nhưng tại một thành phố thuộc tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc, những người yêu thích bikini Bắc Kinh hoặc cởi trần phơi bụng đi lững thững, sẽ không được chính quyền địa phương ủng hộ.

Hôm thứ 3 vừa qua, nhà chức trách của Tế Nam, thành phố với 8,7 triệu dân - đã đưa ra thông báo yêu cầu người dân không được lột áo, phơi bụng ở những nơi công cộng. Thông báo này được đưa ra khi nền nhiệt độ ở đây tăng lên 36 độ C trong tuần qua.

190704145559-bejing-bikini-2-exlarge-169

Một trong những người đàn ông Trung Quốc với kiểu "bikini Bắc Kinh" điển hình

Cảnh tượng những người đàn ông trung niên ở quốc gia tỷ dân, thư giãn hoặc tập thể dục ở nơi công cộng với áo phông, áo ba lỗ vén lên quá rốn hoặc cởi trần - đã không còn xa lạ trong hàng chục năm qua.

Từ lâu, hành vi này đã được coi là thiếu văn minh, gây mất mỹ quan đô thị nhưng chưa có quy định nào kiểm soát triệt để. Trước tình hình đó, nhà chức trách ở Tế Nam đã thông báo cấm đàn ông làm như vậy ở nơi công cộng, tránh làm hỏng hình ảnh của thành phố.

Đây là một phần trong nỗ lực thay đổi những kiểu "ăn mặc không phù hợp ở nơi công cộng", bao gồm "cởi trần; phơi bày bừa bãi các bộ phận cơ thể" hoặc "cãi nhau công khai, chen lấn, xả rác" và cuối cùng là "dắt chó đi bậy bừa bãi"...

Tuy nhiên, trên internet và đặc biệt là mạng xã hội Weibo, nhiều người cho rằng quy định này hơi khắt khe và có phần phản khoa học.

"Cởi trần giúp cắt giảm phát thải các-bon, chắc chắn có ích cho môi trường hơn bật điều hòa không khí," một bình luận được rất nhiều likes cho hay. Trong khi đó, có người lại bảo "Để yên cho những người đó đi, họ già rồi."

belly

Khi tìm kiếm từ khóa "Beijing bikini" (bikini Bắc Kinh) trên Google, ta sẽ có ngay 7.410.000 kết quả trong vòng 0,33 giây - đủ để biết phong cách lỗ mãng này đã ăn sâu thế nào vào đời sống của đàn ông Trung Quốc.

Và đây càng không phải lần đầu tiên những người đàn ông phơi bụng bị nhà chức trách Trung Quốc "hỏi thăm."

Vào tháng 5 năm nay, một người đàn ông ở Thiên Tân đã bị phạt 50 tệ (khoảng 170.000 đồng) vì đi mua sắm trong siêu thị trong khi cởi trần. Hóa ra, theo cảnh sát Thiên Tân, quy định cấm cởi trần ở nơi công cộng đã được đưa ra từ đầu năm nay.

Còn ở Hà Bắc, nhà chức trách rất nghiêm túc về việc đàn ông phơi bụng ra đường. Họ đã thực hiện một số chiến dịch nâng cao nhận thức, trong đó có 1 bộ phim mang tính chất tuyên truyền như sau:

Một cô gái Trung Quốc đưa bạn trai về giới thiệu với người bố đang phơi bụng ngồi đánh cờ ngoài công viên. Tuy nhiên, anh trai kia cảm thấy bị xúc phạm vì phong cách thời trang của bố người yêu. Thậm chí, anh ta đã kéo cô ra một bên để hỏi: "Đó có phải bố em không? Ông ta thật thiếu văn minh."

Và trong lần gặp sau, người bố phơi bụng hôm nào đã mặc áo sơ mi lịch sự.

Theo CNN

Chia sẻ
Đọc thêm