Không có loại ống hút nào thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe lẫn việc bảo vệ môi trường!

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Gần đây, xu hướng sử dụng ống hút bằng inox, thủy tinh, tre, giấy... thay cho ống hút nhựa đang được lan rộng. Nhưng điều này có thực sự cần thiết?

Ngày càng nhiều nơi cấm sử dụng ống hút nhựa, thay bằng ống hút chất liệu khác

Theo USAToday, nguồn gốc của phong trào cấm ống hút bằng nhựa bắt đầu từ một cậu bé 9 tuổi tên là Milo Cress và chiến dịch cấm ống hút nhựa bắt đầu từ năm 2011 mang tên "Be Straw Free", được phát động để nâng cao nhận thức về chất thải nhựa.

Không có loại ống hút nào thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe lẫn việc bảo vệ môi trường! - Ảnh 1.

Nguồn gốc của phong trào cấm ống hút bằng nhựa bắt đầu từ một cậu bé 9 tuổi tên là Milo Cress.

Cậu bé này đã phát hiện ra nhiều điều lý thú về ống hút nhựa. Người Mỹ sử dụng hơn 500 triệu ống hút hàng ngày, đủ để lấp đầy 125 xe buýt đi đến trường học. Con số này mang một ý nghĩa mời chào cực cao kể từ khi được tham chiếu trên The New York Times và National Geographic.

Việc nghiên cứu của cậu bắt đầu từ một dịp ra ngoài ăn và thấy mọi người lấy ống hút ra khỏi đồ uống và đặt lên bàn thay vì sử dụng chúng. Cress thì không làm vậy. Bản thân cậu thấy việc làm này thật sự lãng phí. Cress đã nói chuyện với các nhà hàng, chính trị gia và đồng nghiệp. Lập luận của cậu đã thu hút sự chú ý.

Không có loại ống hút nào thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe lẫn việc bảo vệ môi trường! - Ảnh 2.

Trong năm 2017, phần lớn các chuỗi nhà hàng ở Wetherspoons đã tuyên bố sẽ thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy.

Làn sóng phản đối sử dụng ống hút nhựa thậm chí đã lan sang nhiều quốc gia khác, trong đó bao gồm Vương quốc Anh (UK), nơi mà chính phủ đã lên hẳn một kế hoạch cấm tất cả các loại rác thải nhựa vào năm 2042.

Trong năm 2017, phần lớn các chuỗi nhà hàng ở Wetherspoons đã tuyên bố sẽ thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy. Sau tuyên bố này, nhiều chuỗi nhà hàng nhỏ và quán bar ở Anh cũng làm theo. Việc đưa ra lựa chọn hoặc vật dụng thay thế cho ống hút nhựa thay vì cấm nó ngay lập tức là một xu hướng dễ được chấp nhận ở nhiều nơi.

Không có loại ống hút nào thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe lẫn việc bảo vệ môi trường! - Ảnh 3.

Việc đưa ra lựa chọn hoặc vật dụng thay thế cho ống hút nhựa thay vì cấm nó ngay lập tức là một xu hướng dễ được chấp nhận ở nhiều nơi.

Không có loại ống hút nào thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe lẫn việc bảo vệ môi trường

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích: "Nhựa là polymer được tổng hợp từ các monomer. Monomer là chất độc, có khả năng hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ dàng đi vào cơ thể người. Đặc biệt, nhựa đã sử dụng sẽ bị phân giải do hóa chất và nhiệt nên giải phóng ra rất nhiều monomer. Loại nguyên liệu này tuyệt đối không được sử dụng để tái chế những mặt hàng liên quan đến miệng và mắt như kính mắt, bao ni lông đựng thực phẩm, hộp nhựa, ống hút".

Không có loại ống hút nào thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe lẫn việc bảo vệ môi trường! - Ảnh 4.

Có rất nhiều thứ có thể thay thế cho ống hút nhựa, trong khi lại bớt gây hại cho môi trường, sự sống hoang dã và nhân loại.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, ngay cả nhựa nguyên sinh khi chế biến những mặt hàng này cũng phải lựa chọn rất kỹ vì không phải loại nhựa nào cũng phù hợp và an toàn. "Hơn nữa, hầu hết các cơ sở đều cho hóa chất trong quá trình hóa dẻo để gia công, hóa chất này sẽ đi vào trong nhựa. Mặt khác, quá trình làm sạch không đạt tiêu chuẩn, sản phẩm sẽ sinh ra rất nhiều độc tố gây nguy hiểm tới sức khỏe con người", chuyên gia cảnh báo.

Có rất nhiều thứ có thể thay thế cho ống hút nhựa, trong khi lại bớt gây hại cho môi trường, sự sống hoang dã và nhân loại. Rất nhiều người hiện nay đã bắt đầu chuyển sang sử dụng các loại ống hút có thể sử dụng nhiều lần như ống thủy tinh, ống làm bằng thép không gỉ, tre cùng nhiều loại ống tái sử dụng khác…

Không có loại ống hút nào thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe lẫn việc bảo vệ môi trường! - Ảnh 5.

Rất nhiều người hiện nay đã bắt đầu chuyển sang sử dụng các loại ống hút có thể sử dụng nhiều lần như ống thủy tinh, ống làm bằng thép không gỉ...

Trả lời về vấn đề thay thế này, ông Thịnh khẳng định điều này không thực sự cần thiết và cũng không thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe lẫn việc bảo vệ môi trường. "Ống hút làm bằng inox có đảm bảo là thép không gỉ không, sử dụng bằng tre có đảm bảo nó không bị mốc mọt không, sử dụng bằng thủy tinh thì càng rủi ro thì khả năng bị vỡ... Chưa kể, nếu mỗi lần mua để dùng sẽ tốn kém, nếu không vứt ống mà sử dụng cho lần sau cũng không đảm bảo vệ sinh an toàn. Nói chung tất cả những dạng ống hút này chỉ là chiêu trò của những người bán hàng", chuyên gia cho hay.

Theo ông Thịnh, cách tốt nhất là uống trực tiếp, không sử dụng bất cứ dạng ống hút nào. Hoặc nếu bắt buộc thì giải pháp là dùng ống hút nhựa hoặc giấy được sản xuất an toàn và đảm bảo về nguồn gốc, tìm hiểu thành phần nhựa trên bao bì. Khi dùng không nên cắn hoặc ngậm ống hút quá lâu. 

Chia sẻ
Đọc thêm