Không chịu đóng cửa sổ trên máy bay, đúng hay sai?

Hạo Nhiên/VTC News,
Chia sẻ

Một vị khách muốn đóng cửa sổ máy bay lại để ngủ ngon trong khi người khách ngồi sát cửa sổ không chịu đóng vì muốn ngắm bầu trời, như vậy là đúng hay sai?

Không khó để bắt gặp tình huống này trên những chuyến bay. Có một số hành khách còn cố tình đặt vé thật sớm để chọn được chỗ ngồi sát cửa sổ và trong suốt hành trình họ không muốn đóng cửa sổ lại.

Thế nhưng, một vài vị khách khó tính ngồi cạnh lại muốn đóng cửa sổ máy bay để được ngủ ngon. Vậy trong trường hợp này, người khách ngồi gần cửa sổ đúng hay sai?

Câu chuyện tương tự cũng từng được một trong những vị khách khó tính chia sẻ trên diễn đàn mạng xã hội và nhận được nhiều phản hồi trái chiều.

Nhiều hành khách nói rằng, người đàn ông sai, việc chọn ghế ngồi cạnh cửa sổ là nhằm mục đích ngắm bầu trời, bị bắt đóng lại thì chọn ghế này còn có tác dụng gì nữa.

“Mỗi vị trí trên máy bay đều đi kèm quyền lợi: khoang hạng nhất được tận hưởng các dịch vụ cao cấp, ghế cạnh lối đi có khoảng không duỗi chân thoải mái, ghế cửa sổ là để ngắm bầu trời” , một trong các ý kiến phân tích.

Không chịu đóng cửa sổ trên máy bay, đúng hay sai? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: AeroTime

Trong khi đó, các tiếp viên hàng không, nhân viên tổ bay lâu năm lý giải: Nếu không có yêu cầu từ cơ trưởng, người ngồi ghế giữa muốn hạ cửa để ngủ là rất “tế nhị”. Có hai thời điểm bắt buộc phải mở cửa, không được phép đóng lại là cất cánh và hạ cánh. Vì nó liên quan đến an toàn bay và điều này đã thành quy định.

Nhưng khi không có sự cố, mọi người sẽ cùng chia sẻ không gian chung trên máy bay. Về lý thuyết, mỗi hãng bay đều có chính sách riêng. Nhưng hiếm có hãng nào đưa ra quy định chính thức về việc bắt khách phải đóng, mở cửa giữa chuyến bay. Nghĩa là, không ai có quyền ép bạn đóng cửa sổ khi bạn ngồi sát cửa, trừ các trường hợp đặc biệt.

Do đó, mọi việc sẽ dừng ở mức “thương lượng”. Tổ bay dựa vào tình huống cụ thể đưa ra quyết định có yêu cầu vị khách ngồi cạnh cửa sổ kéo tấm che hay không.

“Nếu máy bay hôm đó còn trống, chúng tôi sẽ chuyển một trong hai người khách đó sang ghế khác phù hợp để tránh xảy ra xích mích. Nếu ghế giữa có trẻ nhỏ, ánh sáng quá mạnh khiến trẻ quấy khóc vì khó ngủ, chúng tôi có thể yêu cầu đóng cửa lại cho đến khi bé say giấc. Vì khi đứa trẻ khóc sẽ làm ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi của nhiều người khác” , một tiếp viên chia sẻ.

Lời khuyên đi kèm là để tránh xảy ra tình huống khó xử như trên, mọi người nên mang theo mặt nạ ngủ. Trong trường hợp máy bay quá sáng, bạn có thể đeo và ngủ ngon, không làm ảnh hưởng đến ai.

Chia sẻ