Không chỉ vì ngạt khí, sốc nhiệt cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ khi bị bỏ quên trên ô tô

Theo các bác sĩ, sốc nhiệt trong xe nóng có thể xảy ra kể cả khi ngoài trời chỉ 18 độ C. Đây là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các tai nạn xe cộ không va chạm ở trẻ dưới 15 tuổi.

Sự việc một bé trai 6 tuổi tử vong đau lòng sau khi bị bỏ quên trên xe ô tô của Trường Quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) không chỉ gây bức xúc dư luận về sự tắc trách của ngôi trường này mà còn đặt ra câu hỏi về những nguy cơ tử vong của trẻ nhỏ khi ngồi trên xe đóng kín cửa trong một thời gian dài.

Ngoài vấn đề ngạt khí, nhiều chuyên gia cho rằng sốc nhiệt là một trong những khả năng có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm.

ngatkhi2

Vụ việc bé trai tử vong sau khi bị bỏ trong xe ô tô gây bức xúc dư luận.

Sốc nhiệt: Nguyên nhân tử vong hàng đầu trong xe ô tô ở trẻ nhỏ

Bác sĩ Lê Thiên Lam, làm việc tại một cơ sở y tế công lập ở TP.HCM cho biết, thông thường khi xe ô tô để ngoài nắng, nhiệt độ bên trong rất cao. 

Cơ thể trẻ con nóng lên nhanh gấp 3-5 lần người lớn, do đó khi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ không thể điều hòa ngay. Nếu bé còn gắng sức khóc kêu gào hoảng loạn, làm mất nước có thể đẩy nhiệt độ cơ thể lên 40 độ gây tình trạng sốc nhiệt do nóng. 

Khi chạm mốc 42 độ C, trẻ có thể tử vong vì sốc nhiệt.

"Với người lớn, dưới sự điều khiển của các trung tâm điều hoà thân nhiệt ở não, cơ thể có khả năng giữ thân nhiệt ổn định đối với các thay đổi nhiệt độ bên ngoài. 

Ở trẻ, khả năng điều hoà thân nhiệt còn hạn chế nên trẻ dễ bị say nóng. Sự sốc nhiệt ra ngoài da theo 4 yếu tố: Dẫn truyền, lan toả, bức xạ và bốc hơi. Sự bốc hơi nhiệt đó lại chịu ảnh hưởng của các điều kiện khí hậu bên ngoài như sự thoáng khí, độ ẩm, độ nóng và sức gió.

Ở người bình thường không vận động, không giãy giụa, trong điều kiện khí hậu mát, sự bốc hơi qua phổi và da khoảng 800ml. Trong điều kiện nhiệt đới, sự bốc hơi tăng cao (trên 1 lít).

Vì vậy trong say nóng, tình trạng mất nước toàn thể là chủ yếu. Một người làm việc nặng có thể mất đi hàng chục lít nước" - bác sĩ phân tích.

ruou-3

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, nơi tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân sốc nhiệt nặng.

Thống kê cho thấy, sốc nhiệt là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các tai nạn xe cộ không va chạm ở trẻ dưới 15 tuổi.

Kể cả khi ngoài trời chỉ 18 độ C  thì sốc nhiệt trong xe nóng vẫn có thể xảy ra và mở một cửa sổ không đủ để làm mát xe, nếu động cơ đã tắt.

Ngoài trên xe ô tô, tình trạng say nóng, sốc nhiệt có thể xuất hiện ở ngoài trời, trong hầm lò, trong nhà, trong buồng bệnh, toa tàu hỏa... và rất hay gặp ở trẻ sơ sinh hoặc ở người lớn chưa thích ứng với các thay đổi khí hậu đột ngột.

Soc-nhiet-1

Triệu chứng sốc nhiệt và điều trị

Theo bác sĩ, ban đầu khi sốc nhiệt bệnh nhân sẽ vã mồ hôi, nhức đầu, khó chịu, mặt đỏ dừ, cảm giác nghẹt thở, có khi đau bụng, nôn mửa.

Sau đó bệnh nhân chóng mặt, hoa mắt, tái nhợt, mạch nhanh, ngất lịm, chuột rút, tiểu tiện ít kèm sốt cao có khi lên tới 42-44 độ C. 

Da và niêm mạc khô, truỵ mạch. Bệnh nhân li bì, giãy giụa, lăn lộn, mê sảng, cuối cùng là hôn mê co giật (phù não).

Xử trí khi bị sốc nhiệt

Soc-nhiet-2

Xử trí tại chỗ, bệnh nhân sẽ được hạ nhiệt ngay lập tức: Cởi bớt quần áo, cho người bị nạn nằm đầu thấp, nằm nghỉ ở nơi mát mẻ, thoáng gió, uống nước lạnh có muối, chườm lạnh, quạt mát, dội nước mát hoặc nhúng hẳn vào bồn tắm. 

Đồng thời gọi điện thoại cho bộ phận cấp cứu để chuyển người bệnh đến bệnh viện ngay.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được dùng thuốc hạ sốt (như paracetamol) và tiếp tục điều trị hạ thấp nhiệt đột cơ thể đến khi nào xuống dưới 38 độ C.

Ở tình trạng nặng bệnh nhân phải bù dịch, chống sốc bằng truyền dịch glucose 5% và clorua natri 0,9% (truyền glucose trước), đặt nội khí quản chống phù não và chuyển sang hồi sức cấp cứu.

Chia sẻ
Đọc thêm