Không cần tìm kiếm đâu xa, 10 siêu thực phẩm quen thuộc này sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch cực nhanh

Quả mọng chứa hợp chất polysaccharides được biết đến với khả năng tăng cường chức năng miễn dịch.

Chúng ta đang tiếp xúc với virus, vi khuẩn, chất gây ung thư, chất gây dị ứng, chất độc môi trường và nhiều thứ gây hại khác hàng ngày. Mặc dù bị bao quanh bởi hàng tỷ vi khuẩn và virus, hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn chống lại chúng hiệu quả. Mặc dù, bạn vẫn cần bảo vệ nhiều hơn khỏi các tác nhân gây bệnh. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là cách tốt nhất để bạn chống lại những thứ gây hại đó.

Nếu bạn có hệ miễn dịch yếu, đồng nghĩa với sức đề kháng trong cơ thể yếu, từ đó kéo theo vô vàn các loại bệnh tật đi kèm. Kể cả khi mắc bệnh, khả năng khôi phục sức khỏe cũng kéo dài hơn nên rất hao tiền tốn của, gây nhiều phiền toái cho bạn. Chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp bạn có một hệ miễn dịch với chức năng tối ưu. Tất cả những thứ bạn nên sử dụng nhiều là các loại thực phẩm chưa được tinh chế hoặc chế biến. 

Dưới đây là danh sách 10 siêu thực phẩm thúc đẩy hệ miễn dịch mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.

1. Quả mọng

thuc pham tang cuong he mien dich

Quả mọng chứa hợp chất polysaccharides được biết đến với khả năng tăng cường chức năng miễn dịch. Các loại quả mọng cũng là một nguồn giàu vitamin C và kẽm, chống oxy hóa, bảo vệ chống lại các mầm bệnh. Ngoài ra, chúng còn chứa hai loại protein quan trọng có tác dụng thúc đẩy khả năng miễn dịch: L-arginine và L-glutamine.

2. Bông cải xanh

thuc pham tang cuong he mien dich

Bông cải xanh chứa chất sulphorafan, có tác dụng kích thích khả năng chống oxy hóa, do đó làm tăng cường chức năng miễn dịch. Một khẩu phần bông cải xanh cung cấp 10% lượng vitamin C và vitamin A cho cơ thể, 2 loại vitamin này đều giúp tăng khả năng miễn dịch.

3. Rau bina

thuc pham tang cuong he mien dich

Rau bina là một siêu thực phẩm cho hệ thống miễn dịch do hàm lượng vitamin C và vitamin E dồi dào của nó. Chất phytochemical quercetin trong rau bina có thể làm giảm nhiễm trùng, do đó thúc đẩy chức năng miễn dịch.

4. Nấm

thuc pham tang cuong he mien dich

Nấm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để chữa bệnh. Nghiên cứu cho thấy, chất Alpha và Beta Glucan trong nấm làm tăng sản xuất, hoạt động của tế bào bạch cầu. Các beta-glucans có thể chống lại vi khuẩn, siêu vi và thậm chí cả ung thư. Các loại nấm tốt nhất để bảo vệ miễn dịch là: Nấm hương, linh chi và nấm maitake.

5. Ớt chuông đỏ

thuc pham tang cuong he mien dich

Ớt chuông đỏ rất giàu dinh dưỡng và các chất phytochemical cũng như beta carotene và vitamin C - giúp bảo vệ và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ớt chuông đỏ cũng là một trong số ít các loại rau cung cấp vitamin E. Vitamin C và vitamin E là 2 loại vitamin quan trọng thúc đẩy hệ miễn dịch.

6. Sữa chua

thuc pham tang cuong he mien dich

Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi. Các men vi sinh trong sữa chua thực sự giúp tăng cường hoạt động miễn dịch bằng cách “ăn” vi khuẩn có hại. Sữa chua còn giúp chống lại những kẻ gây hại ở đường tiêu hóa.

7. Cà chua

thuc pham tang cuong he mien dich

Lycopene và beta carotene trong cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ tế bào bạch cầu. Beta carotene chống lại các gốc tự do có thể làm tổn hại đến các tế bào và màng tế bào, giúp bảo vệ cơ thể.

8. Bí ngô

thuc pham tang cuong he mien dich

Bí ngô rất giàu carotenoids - đảm bảo chức năng cho hệ miễn dịch. Beta carotene trong bí ngô cũng tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, bí ngô còn chứa vitamin C kích thích kháng thể và tế bào của hệ miễn dịch.

9. Trà xanh

thuc pham tang cuong he mien dich

Trà xanh là chất chống oxy hóa thực vật - catechin và polyphenol - có tác  dụng mạnh mẽ trong việc bảo vệ sức khỏe. Chất EGCG (Epigallocatechin Gallate) trong trà xanh hỗ trợ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. EGCG có thể giúp ngăn chặn sự sao chép của virus bao gồm cả cảm lạnh và cúm thông thường.

10. Cá béo

thuc pham tang cuong he mien dich

Cá béo như cá hồi, cá mòi và cá tuyết có tác dụng hỗ trợ giảm viêm trong cơ thể. Chất béo lành mạnh rất quan trọng vì chúng giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Cá béo cũng chứa tất cả các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

(Nguồn: Curejoy)
Chia sẻ
Đọc thêm