Khốn khổ vì đã đóng đủ tiền cho chủ đầu tư mà dự án vẫn "đắp chiếu", hàng trăm người dân bức xúc kéo đến trụ sở TNR Holdings Vietnam đòi quyền lợi

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trưa 24/3, hàng trăm người dân mặc trang phục màu đỏ chói tập trung trước tòa nhà 54 Nguyễn Chí Thanh mang theo cơm hộp bám trụ để đòi đối thoại với chủ đầu tư dự án.

Họ là những người nông dân đau khổ từng bán nhà hoặc thế chấp ngân hàng để đầu tư mua đất tại Dự án TNR STAR Đồng Văn – Duy Tiên - Hà Nam của Công ty cổ phần phát triển Hà Nam từ nhiều năm nay nhưng không được xây nhà.

Hàng trăm người dân mang cơm hộp đi đối thoại với chủ đầu tư

Trao đổi với chúng tôi, anh Hà – đại diện cho những người dân đang có mặt cho biết, đây không phải lần đầu tiên họ chấp nhận bỏ mọi công việc ở quê, bắt xe từ sáng sớm vượt qua gần trăm cây số tìm đến trụ sở công ty.

"Chúng tôi mua đất và ký Hợp đồng chuyển Quyền sử dụng đất tại Dự án TNR STAR Đồng Văn – Hà Nam của Công ty cổ phần phát triển Hà Nam từ đầu năm 2018.

Theo các điều khoản ghi trong Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất, sau khi khách hàng đóng tiền theo tiến độ của Hợp đồng đến 95% giá trị lô đất thì Chủ đầu tư sẽ bàn giao lô đất, cấp phép xây dựng và làm các thủ tục Đề nghị các cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho khách hàng", đại diện khách hàng cho hay.

Hàng trăm người dân tập trung

Hàng trăm người dân tập trung

Theo những người đang có mặt cho hay, mặc dù họ đã đóng đủ 95% giá trị lô đất, tuân thủ nghiêm các điều khoản của Hợp đồng, xong từ đó đến nay Chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng những Cam kết được ghi trong Hợp đồng, qua nhiều lần họp với khách hàng Chủ đầu tư đã 03 lần thông báo với khách hàng là khu đất không có tranh chấp, đã đủ điều kiện bán hàng nhưng không đưa ra được.

Thông báo thời gian cấp Giấy phép xây dựng và thời gian cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho khách hàng và Chủ đầu tư đưa ra 02 phương án hỗ trợ khách hàng, đề nghị khách hàng đồng hành với Chủ đầu tư.

Chủ đầu tư thất hứa

Đáng nói, trong cuộc họp với khách hàng ngày 11/12/2018 và ngày 15/7/2019, hai bên đã không thống nhất được những phương án mà Chủ đầu tư đưa ra. Thế nhưng, Chủ đầu tư vẫn đơn phương ra Thông báo cho khách hàng, áp đặt khách hàng phải thực hiện theo. Trong khi đó nhiều người trong số họ đã phải thế chấp nhà cửa, vay ngân hàng với lãi xuất cao để mua đất sử dụng nhưng vẫn không được sử dụng mảnh đất đã mua gây ra rất nhiều khó khăn, hệ lụy, bức xúc suốt thời gian qua.

Về việc tập trung đông người trước tòa nhà (54 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) tất cả những người đang có mặt đều khẳng định: "Chúng tôi không muốn làm việc này, chúng tôi cũng không gây rối trật tự hoặc làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh. Điều mong muốn, quan trọng là chủ đầu tư phải giải quyết dứt điểm, để chúng tôi không phải đau khổ thế này", một người dân bức xúc

Họ phài mang cơm hộp

Họ phải mang cơm hộp

Theo ghi nhận của PV, trưa cùng ngày, rất đông lực lượng an ninh đã có mặt vận động người dân giải tán. Một cuộc họp đối thoại nhanh giữa chủ đầu tư và đại diện khách hàng được tổ chức, tuy nhiên kết quả trong biên bản chỉ là ghi nhận ý kiến khách hàng nên những người này vẫn tiếp tục "ngồi lỳ" trước sảnh công ty.

"Họ đã thất hứa nhiều rồi, chúng tôi kiên trì mong đợi sự vào cuộc của cơ quan chức năng xem xét dấu hiệu Chủ đầu tư Lừa đảo, Chiếm dụng vốn của khách hàng và chỉ đạo cho Công ty cổ phần phát triển Hà Nam thực hiện đúng những cam kết của Hợp đồng, đề nghị các cấp có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cũng như xem xét các chính sách hỗ trợ khách hàng mà khách hàng chúng tôi đã đồng hành với Chủ đầu tư trong thời gian qua", cụ bà chia sẻ.

Đại diện khách hàng khẳng định, gần đây nhất, ngày 20/1/2021, tại buổi gặp gỡ, trao đổi với khách hàng đã mua sản phẩm thuộc dự án TNR Stars Đồng Văn, Công ty Hà Nam - chủ đầu tư dự án cho biết sẽ hỗ trợ thanh lý hợp đồng, hoàn trả tiền gốc và thanh toán lãi suất tương ứng với mức lãi suất ngân hàng (11% /năm) căn cứ trên tổng số tiền khách hàng đã thanh toán theo tiến độ đến hết ngày 31/01/2021.

"Tuy nhiên, họ không thực hiện những cam kết nói trên", anh Hà nói.

Biên bản ghi nhận ý kiến của khách hàng chờ báo cáo

Biên bản ghi nhận ý kiến của khách hàng chờ báo cáo

Khách hàng đã nộp 95% theo quy định

Khách hàng đã nộp 95% theo quy định trong hợp đồng nhưng Chủ đầu tư vẫn không thực hiện đúng cam kết.

Dù có cuộc gặp gỡ nhưng chưa giải quyết

Dù có cuộc gặp gỡ nhưng chưa giải quyết được gì.

Cảnh sát đến vận động khách hàng giải tán

Cảnh sát đến vận động đám đông người dân giải tán.

Dự án đắp chiếu

Dự án TNR STAR Đồng Văn – Hà Nam hiện vẫn "đắp chiếu".

95% hợp đồng nhưng chưa được nhận sổ, không được xây dựng

95% hợp đồng nhưng chưa được nhận sổ, không được xây dựng

Rất đông người tập trung trước trụ sở tập đoàn

Rất đông người tập trung trước trụ sở tập đoàn đòi quyền lợi

Hàng trăm người đau khổ vì đóng đủ tiền, dự án vẫn nằm im, bức xúc mang cơm hộp "ăn vạ" chủ đầu tư - Ảnh 10.

Chia sẻ
Đọc thêm