Khối u vú xuất hiện trở lại sau khi phẫu thuật

Nhật Minh,

Em năm nay 21 tuổi, em có một khối u ở vú 6 tháng trước em đi khám ở bệnh viện K được bác sĩ chuẩn đoán là bị u xơ lành tính tuyến trái và em đã làm phẫu thuật để cắt bỏ khối u đó.

Đến nay vú phải của em lại xuất hiện những cục nhỏ ở vú phải, em đi khám được bác sĩ chuẩn đoán là nhân sơ vú phải, không phải làm tiểu phẫu mà chỉ uống thuốc, 6 tháng sau khám lại. Bây giờ em rất hoang mang, xin các bác sĩ tư vấn  giúp em bệnh này có nguy hiểm không, và có ảnh hưởng đến sinh sản sau này không ạ? Nếu làm tiểu phẫu thì có bị tái phát không ạ. Em xin chân thành cảm ơn! (M. Quach)

Trả lời:
 
Chào em!
 
 
U xơ lành tính không nguy hiểm nếu phát hiện và được điều trị sớm đặc biệt là với những người trẻ dưới 30 như em. Nó không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của em sau này nếu được kiểm soát thường xuyên.

Vì U xơ tuyến vú thường xảy ra trong thời kỳ cơ thể phụ nữ tiết ra hormone sinh dục cao nhất, gây mất cân bằng nội tiết tố Prolactin, Estrogen và Progesterone nên có thể tái phát. Em không nên hoang mang vì tâm lý không tốt cũng khiến nội tiết thay đổi và mất cân bằng. Em cần tuân thủ uống thuốc theo đơn của bác sỹ kê cho. Theo dõi  và đi khám lại sau khi hết thuốc.
 
Nếu tình hình không có biến chuyển thì mới làm tiểu phẫu. Phương pháp này nhằm 2 mục đích: vừa cắt bỏ khối u để điều trị khỏi bệnh vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính. Ngoài ra, phẫu thuật để làm xét nghiệm tế bào còn có ý nghĩa tiên lượng và xử trí tốt nhất với khối u nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn những biến loạn tế bào ở khối u.
 
Tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 19006802 và 1900599918
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm