Khởi tố, bắt tạm giam cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

MINH ĐỨC, Theo TIỀN PHONG
Chia sẻ

Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế vì có trách nhiệm liên quan vụ Công ty Dược phẩm Cửu Long giữ lại 3,848 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 từ ngân sách nhà nước.

Ngoài ông Cao Minh Quang, CQĐT cũng đã ra quyết định khởi tố hai bị can khác nguyên là lãnh đạo cấp vụ thuộc Bộ Y tế gồm: Dương Huy Liệu và Nguyễn Nam Liên, cùng là cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính.

Trước đó, ông Liên đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ Công ty Việt Á thổi giá kit xét nghiệm COVID-19.

Các bị can đều bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Hành vi của các bị can liên quan đến việc mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006.

Khởi tố, bắt tạm giam cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Nam Liên

Kết quả điều tra ban đầu C03 xác định, các bị can không kiểm tra, không đánh giá việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá mua nguyên liệu khi thanh lý hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty CP dược phẩm Cửu Long. Điều này dẫn tới không phát hiện việc công ty này được giảm giá mua nguyên liệu số tiền hơn 3,8 triệu USD để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Đây là diễn biến mới trong vụ án “Vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty CP dược phẩm Cửu Long và các đơn vị có liên quan.

Khởi tố, bắt tạm giam cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang - Ảnh 2.

Bị can Dương Huy Liệu.

Trước đó C03 đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, và lệnh khám xét đối với Lương Văn Hóa, nguyên Tổng giám đốc và Nguyễn Văn Thanh Hải, nguyên Kế toán trưởng Công ty dược phẩm Cửu Long.

Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thanh Tòng, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty dược phẩm Cửu Long.

Sai phạm của ngành y tế xung quanh việc mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 từng được Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2014 và chuyển cơ quan điều tra.

Theo hồ sơ vụ án, việc mua thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate, Bộ Y tế không báo cáo và xin phép Thủ tướng trước khi đặt hàng sản xuất và cung cấp thuốc với 4 công ty trên là sai quy định tại quyết định của Thủ tướng về việc thực hiện kế hoạch dự trữ thuốc.

Trong khi đó, tháng 6/2006, Bộ Y tế đã thanh toán đủ cho công ty số tiền theo hợp đồng. Toàn bộ số tiền giữ lại này không được phản ánh trong báo cáo tài chính của Công ty CP dược phẩm Cửu Long từ năm 2006 đến thời điểm thanh tra năm 2010.

Công ty này cũng báo cáo số tiền trên đã sử dụng vào trả nợ vay ngân hàng, mua nguyên liệu không liên quan đến hợp đồng trên với Bộ Y tế và được theo dõi theo sổ sách riêng của công ty.

Theo cơ quan chức năng, giá mua nguyên liệu của các công ty cao hơn nhiều so với giá Bộ Y tế đề xuất. Giá của Bộ Y tế đề xuất là 12.000 USD/kg nguyên liệu từ Ấn Độ, trong khi các công ty Stada VN, Imexpharm, Pymepharco mua với giá 18.000 USD/kg thông qua Công ty Stada Import/Export Hong Kong.

Đáng chú ý, sau khi thanh toán tiền, 3 công ty trên đã được nhận lại 2,846 triệu USD từ Công ty Stada.

Riêng Công ty CP dược phẩm Cửu Long mua 520kg nguyên liệu từ Công ty Mambo Overseas Limited Singapore với giá 17.500 USD/kg, thành tiền là 9,1 triệu USD. Công ty đã thanh toán 5,252 triệu USD, số còn lại 3,848 triệu USD công ty giữ lại.

Chia sẻ
Đọc thêm