Khỏi cần tìm đâu xa cũng không lo đắt đỏ, 7 thực phẩm giúp tăng cường collagen cho da khiến chị em bất ngờ

Với các loại thực phẩm giúp tăng cường collagen này, bạn không cần phải lo làn da bị lão hóa hay nhăn nheo, xấu xí.

Collagen là dưỡng chất quan trọng trong việc giữ da và các mô liên kết luôn trong tình trạng căng mọng, mịn màng. Ngoài duy trì làn da trẻ trung, loại chất này còn giúp xương khớp chắc khỏe và mang đến cho bạn một mái tóc mềm mượt. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ tự hạn chế sản sinh collagen. Thiếu hụt chất này có thể làm mất độ đàn hồi của da và ảnh hưởng tới vẻ bên ngoài của cơ thể. Để ngăn ngừa những nếp nhăn nheo xấu xí, bạn sẽ cần bổ sung thêm collagen.

Khỏi cần tìm đâu xa với giá cả đắt đỏ, 7 thực phẩm giúp tăng cường collagen cho da sẽ khiến chị em bất ngờ - Ảnh 1.

Collagen là dưỡng chất quan trọng trong việc giữ da và các mô liên kết luôn trong tình trạng căng mọng, mịn màng.

Ashley Barrient, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ y khoa tại Bệnh viện Northwestern Memorial cho biết, một chế độ dinh dưỡng cân bằng protein, chất béo, trái cây và rau củ sẽ đem đến các chất dinh dưỡng cần thiết để tổng hợp collagen. 7 loại thực phẩm giúp tăng cường collagen, trả lại cho bạn làn da mềm mại, trẻ trung, thúc đẩy sản sinh collagen tự nhiên sẽ khiến bạn bất ngờ:

Ớt chuông đỏ

Được tìm thấy nhiều trong ớt chuông đỏ, vitamin C có ảnh hưởng quan trọng tới khả năng sản sinh collagen trong cơ thể. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen. Theo Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, khi thiếu đi chất này trong chế độ ăn, cơ thể sẽ không thể tạo ra collagen như thường lệ.

Bạn có thể thêm những lát ớt chuông đỏ vào các món ướp. Không chỉ mang đến nhiều vitamin C, loại thực phẩm này còn làm món ăn thêm đẹp, tăng cường cảm giác ngon miệng cho bạn. Nếu không phải là người ưa thích món cay, bạn có thể tham khảo các nguồn bổ sung vitamin C khác như bưởi, kiwi, ớt xanh, súp lơ xanh, dâu tây và cam.

Khỏi cần tìm đâu xa với giá cả đắt đỏ, 7 thực phẩm giúp tăng cường collagen cho da sẽ khiến chị em bất ngờ - Ảnh 2.

Được tìm thấy nhiều trong ớt chuông đỏ, vitamin C có ảnh hưởng quan trọng tới khả năng sản sinh collagen trong cơ thể.

Cà chua

Chứa nhiều chất chống oxy hóa, cà chua có khả năng bảo vệ nguồn collagen trong cơ thể bạn khỏi những tác động bên ngoài. Mary Stevenson, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ da liễu tại phòng khám NYU Langone cho biết, ngoại trừ vấn đề tuổi tác, một trong những nguyên nhân khiến chúng ta thiếu hụt collagen là các chất độc hại và tia cực tím. Chúng sẽ phân hủy cấu trúc collagen một cách nhanh chóng. Ngược lại, lycopene có khả năng bảo vệ da và duy trì nồng độ collagen trong cơ thể. Ngoài cà chua, chất này cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm màu đỏ cam như dưa hấu và bưởi hồng.

Cà chua còn có thể được dùng trong những món khai vị. Để thực hiện, bạn cần dải đều những miếng cà chua thái lát kèm với phô mai, gia vị và húng quế lên bánh. Nướng khoảng 10 phút ở 200 độ C cho đến khi pho mai chảy ra là bạn có thể thưởng thức.

Cá hồi

Cá hồi bổ sung nhiều chất béo lành mạnh, giúp bảo vệ làn da của bạn không bị nhăn nheo, xấu xí. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn bổ sung lượng thêm nhiều axit béo omega-3. Eve Espey, giáo sư kiêm chuyên gia y khoa tại Trường Y thuộc Đại học New Mexico.Giống như lycopene cho biết, loại thực phẩm này giúp chống viêm và ngăn ngừa sự biến mất của collagen do những yếu tố môi trường gây nên.

Tiến sĩ Espey cũng cho biết, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp collagen và làm viêm da. Tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 sẽ ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm và bảo vệ collagen trong cơ thể. Cá hồi nướng với nước xốt chế biến từ bơ, hành tây và nước chanh là một trong những công thức bạn có thể tham khảo. Bạn cũng có thể tìm thấy chất này trong quả bơ, óc chó và hạt Chia.

Khỏi cần tìm đâu xa với giá cả đắt đỏ, 7 thực phẩm giúp tăng cường collagen cho da sẽ khiến chị em bất ngờ - Ảnh 3.

Cá hồi bổ sung nhiều chất béo lành mạnh, giúp bảo vệ làn da của bạn không bị nhăn nheo, xấu xí.

Khoai lang

Chỉ cần tiêu thụ một củ khoai lang nướng, bạn đã có thể cung cấp sáu lần lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày. Bởi khả năng kích thích cơ thể sản sinh và dự trữ collagen, vitamin A rất có lợi cho sức khỏe da và xương khớp. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, loại chất này không chỉ hỗ trợ tế bào phát triển mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài khoai lang, vitamin còn có thể được tìm thấy trong củ cà rốt, dưa vàng, xoài và mơ. Bạn có thể cho khoai lang nghiền vào sinh tố để tạo ra vị mới lạ mà vẫn bổ sung được nhiều dưỡng chất cần thiết.

Gà tây

Được cấu thành từ protein, axit amin có ảnh hưởng quan trọng tới quá trình sản sinh collagen. Vì lý do đó, bạn cần bổ sung thêm nhiều protein nếu muốn tăng cường thêm collagen cho cơ thể. Gà tây không chỉ là một nguồn cung cấp protein dồi dào mà còn giúp bổ sung lysine.

Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề sức khỏe tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, ba axit amin cơ bản có ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp collagen là proline, glycine, và lysine. Trong đó, lysine là axit amin quan trọng nhất chúng ta cần chú ý tới. Bạn sẽ không thể tổng hợp được collagen một khi thiếu chúng. Ngoài ra, gà tây cũng giàu cholin, chất tiền thân của glycine góp phần vào quá trình sản sinh collagen. Nếu là người ăn chay, bạn có thể tìm thấy lysine trong các nguồn thực vật như đậu nành, đậu phụ và hạt điều.

Khỏi cần tìm đâu xa với giá cả đắt đỏ, 7 thực phẩm giúp tăng cường collagen cho da sẽ khiến chị em bất ngờ - Ảnh 4.

Gà tây không chỉ là một nguồn cung cấp protein dồi dào mà còn giúp bổ sung lysine.

Trứng

Danxia Hu, chuyên gia dinh dưỡng kiêm phó giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế tại Đại học Vanderbilt - Nashville cho biết, lòng đỏ trứng rất giàu choline, một loại vitamin có thể chuyển hóa thành glycine. Đây là một trong những axit amin có liên quan tới quá trình sản sinh collagen. Bởi vậy, tiêu thụ những thực phẩm giàu cholin sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh collagen mạnh mẽ.

Bạn không cần phải lo lắng bởi người bình thường có thể tiêu thụ đến 300 g cholesterol trong trứng mỗi ngày. Con số này là 200mg ở những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, người có cholesterol cao. Ngoài ra, đậu xanh, gà tây, cá hồi và súp lơ xanh cũng là những nguồn cung cấp choline dồi dào.

Hạt hướng dương

Kenneth Offit, Trưởng ban dinh dưỡng tại Bệnh viện Denver Health (Mỹ) cho biết, chỉ cần tiêu thụ 30g hạt hướng dương sấy khô cũng có thể cung cấp 37% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Giống các chất chống oxy hóa, vitamin E có khả năng ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra như nếp nhăn. Các nguồn cung cấp vitamin E khác bao gồm mầm lúa mì, hạnh nhân, hạt phỉ và bơ đậu phộng.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm