Khoán trắng thu BHYT cho trường học, Sở GD-ĐT TP HCM lên tiếng

Đặng Trinh,
Chia sẻ

Nhiều giáo viên và các nhà trường cho rằng việc thu tiền Bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên đang khoán trắng cho các trường khiến họ thêm việc, thêm áp lực. Sở GD-ĐT TP HCM đã chính thức lên tiếng.

Sự việc phụ huynh, học sinh ở Hà Tĩnh xách dao vào trường uy hiếp, bắt hiệu trưởng phải quỳ xin lỗi vì trước đó trong buổi chào cờ, nhà trường có mời một số học sinh (trong đó có hai con của phụ huynh trên) đứng lên để hỏi về việc chưa đóng tiền BHYT, đang gây xôn xao dư luận. Qua sự việc trên, dư luận đặt vấn đề công việc thu bảo hiểm y tế trường học hiện nay có những bất cập khi nhiều giáo viên và nhà trường cho rằng việc này phải do ngành y tế hoặc bảo hiểm phải làm, nhưng hiện nay lại đang "khoán trắng" cho các trường. Điều này khiến giáo viên thêm việc, nhà trường thêm trách nhiệm.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết việc vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT và thu tiền BHYT giao về cho các trường là vì BHYT là một chủ trương, chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, đã được quy định cụ thể trong Luật. Học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng phải tham gia BHYT và được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT.

Theo ông Trọng, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ BHYT là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Vậy nên, ngành GD-ĐT TP đang phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội và các cơ quan, ban ngành khác tuyên truyền sâu rộng tính nhân văn của chính sách này và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT đến phụ huynh, HSSV để các em tham gia BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Việc nhiều giáo viên cho rằng rất áp lực và thêm việc khi phải vận động học sinh tham gia, trường học gặp áp lực khi chỉ tiêu "100% học sinh của trường" tham gia BHYT, ông Trịnh Duy Trọng cho biết: BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật (trong đó có nhóm học sinh, sinh viên) để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Chính vì, chỉ tiêu "100% học sinh của trường" tham gia BHYT là thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, cũng như chỉ đạo của các cấp lãnh đạo. Hơn nữa, càng nhiều HSSV tham gia BHYT thì càng có nhiều HSSV được chăm lo, bảo vệ.

Trong công văn liên tịch của Sở GD-ĐT TP và BHXH TP về hướng dẫn thực hiện y tế học sinh, sinh viên năm học 2022-2023 có quy định khi tổ chức thực hiện, Sở GD-ĐT TP có trách nhiệm lập danh sách các trường học có tỷ lệ tham gia BHYT thấp để phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan đôn đốc, theo dõi thực hiện. Quy định này phải chăng làm khó các trường và giáo viên? Ông Trọng cho rằng quy định của Bộ GD-ĐT và UBND TP cũng đề ra mục tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2022-2023. Do đó, theo định kỳ, Sở GD-ĐT TP có trách nhiệm lập danh sách các trường học có tỷ lệ tham gia BHYT thấp để cơ quan BHXH phối hợp nhà trường tiếp tục tuyên truyền đến phụ huynh nhằm hiểu rõ hơn về chính sách này để tham gia BHYT cho con em mình theo đúng.

Gần 2 triệu HSSV tham gia BHYT

Ông Trịnh Duy Trọng thông tin hiện nay, trên địa bàn TP HCM hầu hết phụ huynh rất quan tâm đến việc tham gia BHYT cho con em mình. Tính đến ngày 6-11-2022, trên địa bàn thành phố đã có 1.976.337 em tham gia trong tổng số 2.064.829 HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đạt tỷ lệ 96,9%, chỉ còn 88.492 em chưa tham gia. Điều này cho thấy hiệu quả của việc các nhà trường, thầy cô giáo tuyên truyền, phổ biến chính sách này đến phụ huynh để hiểu được tính ưu việt khi tham gia BHYT cho con, em mình.

Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn các nhà trường cũng đã và đang vận động những mạnh thường quân để mua thẻ BHYT tặng cho các em… Mục đích cuối cùng khi các em tham gia BHYT là các em được chăm lo sức khỏe, được hưởng các chính sách BHYT tốt nhất của Đảng và nhà nước.

Chia sẻ