Khoa học chứng minh kích thước vòng eo có liên quan đến thứ này trong cơ thể, nếu không tỉnh táo chị em sẽ khó có eo thon

T. T, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Dù nghe có vẻ thật khó tin nhưng các nhà khoa học gần đây phát hiện ra rằng, hệ vi khuẩn đường ruột đóng vai trò nhất định trong việc xác định số đo vòng eo.

Giảm vài centimet vòng hai là một trong những cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ với không ít người. Có những người đã thử đủ mọi cách, từ tập thể dục đến phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, các nhà khoa học gần đây phát hiện ra rằng, hệ vi khuẩn đường ruột đóng vai trò nhất định trong việc xác định số đo vòng eo, dù nghe có vẻ thật khó tin.

Những điều cần biết về hệ vi khuẩn đường ruột

Khoa học chứng minh kích cỡ vòng eo có liên quan đến thứ này trong cơ thể - Ảnh 1.

Đây là cách các chuyên gia đề cập đến bộ vi khuẩn sống trong ruột chúng ta. Có khoảng 100 tỷ vi khuẩn sống trong cơ thể người, hầu hết trong số đó tập trung ở đại tràng. Chúng phát triển từ khi sinh ra và thường vô hại khi duy trì được sự cân bằng. Tuy nhiên, chúng có thể gây rắc rối khi mất đi sự cân bằng mong manh nếu trải qua một số thay đổi khiến số lượng vi khuẩn nhân lên hoặc biến mất.

Vi khuẩn tạo thành một loại ADN thứ hai vì mỗi chúng ta chứa khoảng 40 nghìn tỷ tế bào vi khuẩn, trong khi cơ thể chỉ được tạo thành từ 30 nghìn tỷ loại tế bào khác.

Vai trò của vi khuẩn đường ruột trong cơ thể con người

Khoa học chứng minh kích cỡ vòng eo có liên quan đến thứ này trong cơ thể - Ảnh 2.

Vì rất phong phú, vi khuẩn đường ruột đóng góp đáng kể cho sức khỏe con người. Chức năng chính của chúng là hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Và công việc của vi khuẩn đường ruột không kết thúc ở đó. Chúng kết nối với các chức năng cơ thể người theo nhiều cách khác nhau:

- Vi khuẩn đường ruột khuyến khích sản xuất vitamin, chẳng hạn như vitamin B, phức hợp K và các axit amin khác nhau.

- Vi khuẩn đường ruột giữ lấy các khoáng chất cần thiết, chẳng hạn như magiê và sắt.

- Vi khuẩn đường ruột giúp cơ thể tự bảo vệ mình khỏi các virus và vi khuẩn nguy hiểm khác bằng cách xác định các chủng nào thuộc về cơ thể và chủng nào là kẻ xâm lấn.

- Vi khuẩn đường ruột chuyển hóa một số carbohydrate nhất định, giúp cơ thể người tiêu hóa được. Thêm vào đó, chúng lên men những thứ không thể chuyển hóa và phối hợp với một hoạt động đường ruột chính xác.

- Vi khuẩn đường ruột liên quan đến tuổi thọ con người.

Đây là cách vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến kích thước vòng eo

Khoa học chứng minh kích cỡ vòng eo có liên quan đến thứ này trong cơ thể - Ảnh 4.

Công việc chính của vi khuẩn là bảo vệ sức khỏe con người. Tuy nhiên, thừa cân tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vậy làm thế nào vi khuẩn lại góp phần gây ra tình trạng béo phì? Một số nghiên cứu dường như đã tìm thấy câu trả lời, mặc dù, theo các tác giả, vẫn còn quá sớm để đi đến kết luận dứt khoát.

Vi khuẩn đường ruột chịu trách nhiệm trích xuất năng lượng từ thức ăn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Pontifical Catholic, Chile, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng có thể thay đổi từ người này sang người khác, vì thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột mỗi người mỗi khác.

Thêm một nghiên cứu nữa được thực hiện để giải mã mối liên hệ giữa các hệ vi sinh đường ruột khác nhau, tình trạng béo phì và tác nhân ảnh hưởng đến thành phần vi khuẩn.

Khoa học chứng minh kích cỡ vòng eo có liên quan đến thứ này trong cơ thể - Ảnh 5.

Các nhà khoa học xem xét mẫu phân của 393 cặp sinh đôi để xác định xem di truyền có vai trò nào không. Họ đã sử dụng loại mẫu này vì phân mang các tế bào tiếp xúc với hệ vi sinh vật đường ruột. Kết quả cho thấy, gen chỉ ảnh hưởng đến 1/5 quá trình chuyển hóa đường ruột, trong khi nguyên nhân môi trường chịu trách nhiệm cho 68% sự thay đổi trong hệ sinh thái vi khuẩn.

Những phân tích này cũng dẫn tới kết luận rằng, hệ vi khuẩn đường ruột tham gia quá trình tích mỡ của cơ thể, do đó, một hệ vi sinh vật đường ruột hiệu quả hơn - loại có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn - cũng có thể gây tăng cân và tăng chiều cao.

Ngoài ra, người ta xác định rằng, chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật và khiến bạn dễ bị béo phì hơn. Những vi khuẩn này cũng có ảnh hưởng 6% đến biến đổi triglyceride và 4% ảnh hưởng đến biến đổi cholesterol.

Mặc dù lượng chất béo cao trong cơ thể là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra các vấn đề về tim, một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại London, Anh, cho thấy mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa hệ vi khuẩn đường ruột và hành vi của hệ thống tim mạch.

Khoa học chứng minh kích cỡ vòng eo có liên quan đến thứ này trong cơ thể - Ảnh 6.

Dù mới chỉ là những nghiên cứu ban đầu, các bác sĩ tiến hành chúng cũng phát hiện thấy, các bệnh như cao huyết áp có thể liên quan đến tính đa dạng thấp và một số ít cộng đồng vi khuẩn. Họ đã kiểm tra điều này bằng cách di chuyển vi khuẩn từ những người bị bệnh sang những người khỏe mạnh nhưng bắt đầu có biểu hiện huyết áp cao hơn.

Hệ vi khuẩn đường ruột còn liên quan đến sự phát triển của mảng bám động mạch, dẫn tới hiện tượng động mạch bị nghẽn trong một quá trình được gọi là xơ vữa động mạch, tạo điều kiện cho sự phát triển và bục vỡ của mảng bám nói trên. Cuối cùng, một hệ vi sinh đường ruột bị biến đổi có thể ảnh hưởng đến khả năng mạch máu nới rộng và cho phép lưu thông máu, từ đó khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Khoa học chứng minh kích cỡ vòng eo có liên quan đến thứ này trong cơ thể - Ảnh 7.

Làm thế nào để ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe này?

Những ảnh hưởng của sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột trong cơ thể người vẫn đang được nghiên cứu, và nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời.

Tin tốt là, không giống như tuổi tác và di truyền, các yếu tố nguy cơ liên quan đến vi khuẩn đường ruột có thể được sửa đổi. Các bác sĩ về cơ bản khuyên bạn nên áp dụng một lối sống lành mạnh theo mọi cách, trong khi vẫn duy trì sự tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh.

Khoa học chứng minh kích cỡ vòng eo có liên quan đến thứ này trong cơ thể - Ảnh 8.

- Giảm tiêu thụ đường và chất béo bằng cách tránh các thực phẩm chế biến, vì chúng thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Thay vào đó, hãy chọn trái cây và rau quả (5 khẩu phần mỗi ngày), cũng như thực phẩm giàu chất xơ, vì chúng có chứa carbohydrate phức hợp giúp vi khuẩn có lợi phát triển.

- Uống nhiều nước để giữ cho cơ thể bạn không có tạp chất.

- Ăn một lượng nhỏ thức ăn nhiều lần trong ngày. Ruột được làm sạch khoảng 2 giờ một lần và tốt hơn là không làm cho chúng phải hoạt động quá sức.

- Tiêu thụ prebiotic, thực phẩm có chất dinh dưỡng nuôi vi khuẩn tốt. Trong số này có chuối, tỏi, atisô, và nhiều loại khác.

- Bổ sung lợi khuẩn - là thực phẩm hoặc chất bổ sung có chứa vi sinh vật sống giúp cải thiện sức khỏe của bạn nếu dùng đủ lượng. Sữa chua, kefir, kombucha, dưa cải bắp và các sản phẩm lên men khác là một phần của danh sách này.

Trong những trường hợp hiếm gặp, chẳng hạn như mất hoàn toàn vi khuẩn có lợi từ việc sử dụng kháng sinh, các bác sĩ có thể cấy vi khuẩn phân từ người khỏe mạnh sang bệnh nhân cần điều trị.

Chia sẻ
Đọc thêm