Cứ nghĩ người nặng cân, béo phì mới đáng lo ngại về sức khỏe, không ngờ số đo vòng eo cũng quyết định "số phận" của nhóm người này

Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người sống sót sau cơn đau tim có số đo vòng eo lớn, không những vậy những người có đặc điểm này cũng có nguy cơ tái phát bệnh tim cao hơn.

Từ trước đến nay, nhiều người luôn nghĩ rằng khi phụ nữ có thai, vùng bụng to ra có thể sẽ khiến một số người bị huyết áp hoặc đau tim. Thế nhưng, trong nghiên cứu mới nhất được công bố vào ngày 27/1 trên Tạp chí phòng ngừa tim mạch châu Âu, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa số đo vòng eo với nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Hanieh Mohammadi thuộc Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho biết: "Béo bụng không chỉ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, mà nó còn tăng nguy cơ tái phát sau lần đầu tiên. Việc duy trì vòng eo khỏe mạnh là điều quan trọng giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ trong tương lai. Dù bạn có uống bao nhiêu loại thuốc hay kết quả xét nghiệm máu có khỏe mạnh đi chăng nữa, thì những rủi ro về bệnh tim mạch vẫn có".

Cứ nghĩ người nặng cân, béo phì mới đáng lo ngại về sức khỏe, không ngờ số đo vòng eo cũng quyết định "số phận' của nhóm người này - Ảnh 1.

Số đo vòng eo có liên quan tới nguy cơ về bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nghiên cứu này được theo dõi trên 22.000 bệnh nhân Thụy Điển. Sau cơn đau tim đầu tiên, họ được xem xét mối liên hệ giữa số đo vòng eo và những biến chứng đi kèm như đau tim, đột quỵ gây tử vong hoặc không tử vong.

Tất cả bệnh nhân được theo dõi suốt 4 năm, trong đó có 1.232 nam giới (7.3%) và 469 nữ giới (7.9%) xác nhận là có đau tim hoặc đột quỵ xảy ra. Trong đó, 78% nam giới và 90% nữ giới bị béo bụng, có số đo vòng eo từ 94cm ở nam và 80cm ở nữ trở lên.

Nghiên cứu cũng cho thấy số đo vòng eo có liên quan đến các cơn đau tim và đột quỵ độc lập hoàn toàn so với các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc, tiểu đường, tăng huyết áp. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng số đo vòng eo là dấu hiệu quan trọng hơn cả béo phì. Họ cũng khuyên bác sĩ nên đo vòng eo của bệnh nhân để xác định nhóm người có nguy cơ xảy ra đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nói rằng mối liên kết này xảy ra nhiều ở nam giới, chiếm ¾ trên tổng số người tham gia nghiên cứu.

Tiến sĩ Mohammadi cho biết nguyên nhân được cho là có một loại chất béo có xu hướng lan rộng ra ở vùng bụng của cả nam lẫn nữ. Nhưng đặc biệt ở nam giới, mỡ có xu hướng xuất hiện nhiều trong nội tạng hơn. Chất béo này sẽ được chuyển hóa thành cholesterol, sau khi tích tụ lại sẽ làm xơ xứng động mạch, cuối cùng dẫn tới đau tim và đột quỵ.

"Ở phụ nữ, người ta cho rằng mỡ bụng được cấu thành bởi một lớp mỡ dưới da nên sẽ tương đối vô hại. Trong thống kê của nghiên cứu trên, mối liên kết giữa số đo vòng eo với bệnh đau tim và đột quỵ cũng thấp hơn nam giới. Tuy nhiên, điều này cần nghiên cứu sâu hơn để đưa ra kết luận chắc chắn", tiến sĩ Mohammadi nói.

Cứ nghĩ người nặng cân, béo phì mới đáng lo ngại về sức khỏe, không ngờ số đo vòng eo cũng quyết định "số phận' của nhóm người này - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng mối liên kết giữa số đo vòng eo với bệnh tim và đột quỵ xảy ra nhiều ở nam giới, chiếm ¾ trên tổng số người tham gia nghiên cứu.

Bên cạnh đó, tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng nói rằng đối tượng nam có số đo vòng eo trên 94cm và trên 80cm ở phụ nữ. Nguy cơ tăng đáng kể nếu vòng eo của nam giới to hơn 102cm và 88cm ở nữ.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng mỡ bụng có thể được giải quyết bằng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, muốn tim mạch hoạt động tốt, cần phải đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày. Điều này cũng giúp cho vòng eo trở nên nhỏ hơn. Việc tập tạ cũng có thể giúp ích nhưng các bài tập như đứng ngồi xổm, nó chỉ có thể giúp siết chặt cơ bụng chứ không tác động gì nhiều vào mỡ trong nội tạng.

Theo CNN

Chia sẻ
Đọc thêm