Khó quên đặc sản miền Trung

Theo Chudu24,
Chia sẻ

Miền Trung – mảnh đất nối hai đầu tổ quốc, vùng đất nổi tiếng với gió Lào, cát trắng, nắng cháy và mưa dầm. Miền Trung đầy nắng và gió nên đặc sản của nơi này cũng mang hương vị riêng biệt của vùng đất này.

Sau những ngày “chinh chiến” phiêu bạt ngược xuôi trên dải đất miền Trung, ắt hẳn khi rời đi, ai ai cũng muốn mang một ít đồ đặc sản hoặc món quà mang đậm dấu ấn của vùng đất mà mình đã được đặt chân đến và khám phá.

Hải sản

Khó quên đặc sản miền Trung 1 

Hải sản tươi là một trong những món quà hấp dẫn mang về từ miền Trung, bạn có thể ra chợ hoặc nhờ mang đến tận khách sạn, tự mình kiểm tra đồ biển mới đánh bắt tươi rói. Dù là đi lại bằng bất kỳ phương tiện gì, bạn cũng sẽ dễ dàng vận chuyển vì đã có những thùng xốp ướp lạnh. Mực một nắng, cá thu nguyên con 7-8kg, cua biển chắc nịch… là những thứ đồ tươi được ưa chuộng nhất. 

Hải sản khô

Khó quên đặc sản miền Trung 2  

Nếu bạn lo lắng đường xa sẽ làm hải sản sống không còn tươi ngon nữa thì vẫn còn một sự lựa chọn đó là những món hải sản khô đặc sản của biển miền Trung như: Mực một nắng, Mực khô, Tôm nõn bóc vỏ, Cá bống trứng, Cá cơm rút xương, Cá thu tẩm, Cá thiều tẩm... Những món ăn này có thể ăn ngay hoặc sơ chế đơn giản bằng cách nướng hay chiên. Chắc chắn hương vị của những món đặc sản này sẽ làm hài lòng người được tặng.

Trứng đà điểu

Khó quên đặc sản miền Trung 3

Một món độc đáo không kém phần hấp dẫn đó là trứng đà điểu. Nếu đã một lần thử món trứng đà điểu chiên đúc thịt hoặc hấp trong chuyến du lịch miền Trung, thế nào du khách cũng phải cố xách theo về vài quả để mời ông bà, chia làm quà cho cô chú, người thân nếm thử nếu có dịp quây quần tụ họp. Đặc biệt là những em bé vô cùng khoái món trứng “khủng long” này.

Đá mỹ nghệ Non nước

Làng đá nằm dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, với các tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá, mỗi tác phẩm đều thể hiện nét tài hoa, tinh tế của các nghệ nhân. Sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước – Ngũ Hành Sơn hết sức đa dạng và phong phú, là những vật kỷ niệm đầy ý nghĩa của danh thắng đã theo chân các du khách có mặt ở nhiều nơi trên thế giới.

Khó quên đặc sản miền Trung 4  

Ai đến đây đều rất thích mua hàng lưu niệm bằng đá làm quà, đối với những sản phẩm nhỏ, nhẹ, bạn có thể xách tay nhưng đối với những sản phẩm kích thước lớn, cồng kềnh bạn có thể đặt mua trước và chủ các cơ sở bán hàng sẽ có nhân viên giao đến địa chỉ theo yêu cầu, kể cả nước ngoài.

Bánh khô mè

Khó quên đặc sản miền Trung 5  

Mỗi làng nghề cổ truyền đều có những nét đẹp cổ truyền riêng biệt, Cẩm Lệ cũng vậy. Bên cạnh sự thanh bình của làng quê ven đô, Cẩm Lệ còn gây ấn tượng bởi những cánh đồng mía ven bờ sông. Đây cũng là nguồn nguyên liệu để làm đường non cho món bánh khô mè Cẩm Lệ.

Chả bò Đà Nẵng

Chả bò là món đặc sản được nhiều du khách khi du lịch tại Đà Nẵng tìm mua. Chả bò Đà Nẵng nổi tiếng cả nước vì hương vị đặc biệt thơm ngon, được làm từ 100% thịt bò tươi, vị ngọt đậm đà, giòn và dai.

Khó quên đặc sản miền Trung 6  

Ăn chả bò phải kèm với dưa chua, nem… làm món khai vị trong các đám tiệc, còn ngày thường có thể là những món nhâm nhi tuyệt vời, vị ngon xen lẫn mùi thơm nức của chả khiến bạn không thể nào bỏ qua được.

Rong biển Mỹ Khê

Khó quên đặc sản miền Trung 7

Rong biển Mỹ Khê có dạng thon dài, khi ngâm nước loại rong biển này sẽ nở “phổng phao” và có màu xanh nõn. Rong biển có thể chế biến thành rất nhiều món từ nấu canh, hầm xương, xào tôm, xào thịt, làm gỏi, salad, sốt đậu hũ…cho đến nấu chè, nấu thạch. Vị ngọt tự nhiên của nước rong hòa cùng cái ngọt của thịt thì không một loại nước dùng nào sánh bằng. Ngoài ra, rong biển cũng được ướp mặn để giữ tươi, nấu làm nước giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè nóng bức. Đây thật sự là một món quà dân dã nhưng hết sức hữu dụng.

Bò khô, nai khô

Khó quên đặc sản miền Trung 8  

Đà Nẵng có nhiều đặc sản quý, nhưng có một đặc sản mà du khách tham quan trên đường về chắc chắn không thể thiếu cho bè bạn người thân. Đó là món khô bò, khô nai, một đặc sản trứ danh của vùng quê này. Đã được nếm thử rồi thì khó có thể quên được hương vị mà những miếng khô nai, khô bò đem lại, khi ăn vị thịt bò khô có độ dai và đằm. Thêm chút gia vị đậm chất miền Trung khi ăn vào sẽ cảm thấy mềm mại và đậm đà hương vị hơn. Ăn một lần là nhớ mãi.

Mè xửng

Khó quên đặc sản miền Trung 9  

Mè xửng là sản phẩm truyền thống của cố đô Huế. Bản chất thanh lịch, cần cù, khéo léo của người dân kinh kỳ đã tạo nên loại kẹo nức tiếng thiên hạ này bằng những nguyên vật liệu quen thuộc của đất cát miền Trung. Mè xửng đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa Huế.

Khó quên đặc sản miền Trung 10  

Người Huế đi vô Sài Gòn, ra Hà Nội, hay ra nước ngoài ai cũng mang theo mấy chục gói mè xửng làm quà cho người thân, bạn bè. Người Hà Nội bây giờ khi uống trà Thái Nguyên cũng thích ăn mè xửng... Những người khách du lịch đến Huế cũng chọn mè xửng làm quà như mang chút Huế về với người thân.

Nem và tré

Nem tré đi liền với nhau như đôi bạn chân tình, như vợ chồng quấn quít khó xa lìa. Nem, tré không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi của người Huế cũng như trầu cau. Đây là 2 món ăn, hay là 2 món nhắm rượu, nổi tiếng của đất cố đô.

Khó quên đặc sản miền Trung 11  

Nem Huế khác với nem miền Bắc và nem miền Nam ở cách nêm gia vị. Nem Huế thì nhiều nơi làm và bán, nhưng lâu năm và nổi tiếng vẫn là ở đường Đào Duy Từ, góc giao lưu múi cầu và cửa Đông Ba. Sẽ rất tiện cho bạn khi đi mua sắm quà Huế vì chỗ này cũng rất gần với các lò mè xửng nổi danh của Huế là Hồng Thuận và Nam Thuận.

Hạt sen

Sen thì nơi đâu mà không có, từ Bắc đến Nam chỗ nào cũng có sen, có sen tức là có hạt sen nhưng nếu nói hạt sen ngon, dở, đậm đà thì không đâu bằng sen Huế nhất là sen hồ Tịnh. Sen tươi ăn sẽ ngon hơn sen khô nhiều, vị bùi bùi, béo béo của hạt sen đã làm cho bao nhiêu người phải nhớ mãi.

Khó quên đặc sản miền Trung 12

Nếu sợ cồng kềnh, bạn có thể ghé tham quan chợ Đông Ba, ở đây rất nhiều hàng bán hạt sen khô, sen được bóc vỏ ngoài, xoi lấy tim rồi xâu lại từng xâu như chuỗi ngọc trai hoặc tràng hạt, mua loại này làm quà cho người thân cũng vừa tiện lại vừa ý nghĩa.

Kẹo cau, kẹo gừng

Khó quên đặc sản miền Trung 13  

Đã đến Huế rồi lúc về ai lại không tay xách nách mang từng bịch lớn đủ thứ kẹo ngọt ngào. Có người nói nghe tiếng Huế đã thấy ngọt ngào, ăn kẹo Huế vào nữa chỉ muốn tan chảy ra mà ở lại Huế, không muốn bước chân đi.

Mà cũng đúng thôi, cứ thử một miếng kẹo cau ngà ngà vàng, thơm thoang thoảng mùi gừng thì có về đến Hà Nội, Sài Gòn hay sang tận hải ngoại cũng thấy cái vị Huế đọng nơi đầu lưỡi đến tê tê.

Nem chợ Huyện

Nem Chợ Huyện là một sản vật nổi tiếng của Bình Định đã đi vào ca dao - “Ai về Vinh Thạnh quê em/ Ăn nem Chợ Huyện xem đêm hát tuồng”. Có nhiều sản vật giờ chỉ còn trong kí ức nhưng nem Chợ Huyện không những vẫn tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ hơn xưa.

Khó quên đặc sản miền Trung 14  

Nem Chợ Huyện có tiếng ngon vì từ chất liệu đến cách chế biến khá công phu. Nem ở đây được gói bằng lá ổi chứ ko phải lá dong. Suốt đường 1A đoạn Phước Lộc, bạn có thể mua tha hồ đặc sản nem Chợ Huyện. Nem cũng bày bán trên nhiều phố Quy Nhơn. Mang ít nem về cho mấy ông, mấy chú ở nhà lai rai thì chỉ có “chuẩn không chỉnh”.

Rượu Bàu đá

Khó quên đặc sản miền Trung 15  

Bình Định xưa nay không chỉ nổi tiếng là một vùng đất võ mà còn nổi tiếng với nét ẩm thực độc đáo, say lòng người. Một trong những đặc sản của vùng đất võ chính là rượu Bàu Đá. Rượu Bàu Đá đã từng được nhà thơ Nguyễn Duy phong là "Đệ nhất tửu" sau khi ông vào tận nơi để thưởng thức. Dọc đoạn đường ra Quang Trung có bán nhưng đa phần là rượu pha, bạn có thể ghé dường Nguyễn Thái Học để mua, hoặc có thể mua rượu Thanh Thảo, có bán trong siêu thị.

Chia sẻ