Khó mắc, khó bệnh nặng vì COVID-19: Có thể nhờ ăn những món này
Một nghiên cứu vừa được công bố trên American Journal of Clinical Nutrion (AJCN) cho thấy việc nạp vào cơ thể nhiều EPA và DHA có tác động rất rõ ràng lên bệnh COVID-19.
EPA và DHA là hai dạng axit béo Omega-3, vốn có thể tìm thấy dễ dàng trong nhiều loại thực phẩm hoặc thuốc, thực phẩm bổ sung.
Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ - bác sĩ William S.Harris, Chủ tịch Viện nghiên cứu Axit béo (FARI - Mỹ) đã phân tích dữ liệu của 110.584 người từ Ngân hàng Biobank của Anh, một cơ sở dữ liệu sinh học quy mô lớn. Những người này đều được đo Chỉ số Omega-3 (phản ánh qua nồng độ EPA và DHA của tế bào hồng cầu) và thu thập dữ liệu chi tiết về những lần mắc COVID-19 trước đó.
Cá thu là một trong những thực phẩm giàu Omega-3 nhất - Ảnh: HEALTHLINE
Theo SciTech Daily, những người này được chia thành 5 nhóm dựa theo Chỉ số Omega-3. Kết quả cho thấy nhóm 5 - nhóm có trị số Omega-3 cao nhất - có khả năng dương tính với SARS-CoV-2 thấp hơn 21% so với nhóm 1 (thấp nhất).
Trong những người mắc COVID-19, nhóm 5 có khả năng nhập viện thấp hơn 26% so với nhóm 1.
Một bước nghiên cứu mở rộng khác cũng chỉ ra Hàn Quốc và Nhật Bản tuy cũng báo cáo nhiều ca COVID-19 nhưng mức độ nghiêm trọng nói chung cực kỳ thấp so với các quốc gia khác. Một điểm đặc biệt ở hai nước này là Chỉ số Omega-3 rất cao ở hai nước này, có thể do thói quen ăn uống. Chỉ số Omega-3 của người Hàn Quốc là khoảng 8-12%, Nhật Bản là 7-11% trong khi các nước phương Tây như Mỹ chỉ đạt 4-5%.
Nghiên cứu chỉ mới ở dạng quan sát, không điều tra cụ thể về cơ chế, tuy nhiên các bằng chứng khoa học trước đây chỉ ra Omega-3 rất tốt cho hệ miễn dịch, cũng như giảm rủi ro một số bệnh nền hay tương tác bất lợi với COVID-19 ví dụ như bệnh tim mạch.
"Nhìn chung, những kết quả này ủng hộ việc tăng cường tiêu thụ các loại cá có dầu hoặc bổ sung dầu cá, như một chiến lược giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn liên quan đến COVID-19" - bác sĩ Harris nhấn mạnh.
Omega-3 gồm nhiều loại như DHA, EPA, DPA, ALA; trong đó DHA, EPA và DPA có nhiều trong cá dầu và các hải sản khác, trong khi ALA có nhiều trong các loại hạt và rau màu xanh lá đậm.
Theo thống kê của Health Line, các thực phẩm giàu DHA và EPA nhất có thể kể đến nhóm cá dầu như cá thu, hồi, cá trích, cá mòi, cá cơm... và những con hàu.